Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số

Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số

Tự do hơn theo góc nhìn của người trẻ

Mua bán sản phẩm và dịch vụ qua Internet đã trở nên phổ biến và dần cạnh tranh cùng hình thức mua bán truyền thống. Những đối tượng tiếp cận và hưởng lợi đầu tiên từ hình thức này không ai khác, chính là giới trẻ.

Phương Lan – một nhà văn, nhà báo trẻ khá nổi tiếng hiện nay (đã đổi tên nhân vật), được bạn bè đặt biệt danh là “digital nomad” khi đang thực hiện một chuyến du hành ở Nam Mỹ hơn một năm nay. Cô cho biết mình vẫn làm việc và có thu nhập đều đặn trên đường đi nhờ công việc chủ yếu là làm online. “Ngay khi không có ở nhà, tôi vẫn có thể đặt mua một chiếc máy rửa chén tự động tặng cho mẹ dịp sinh nhật. Tôi trả tiền online và họ giao hàng tận nhà. Với tôi thì thanh toán điện tử và các trang mua hàng online hoàn toàn có ích vào những lúc thế này!”

Hiện nay, khá dễ để bắt gặp cảnh tượng một “shipper” đậu chiếc xe máy với thùng hàng phía sau dưới một tòa nhà văn phòng. Công việc của anh là gọi điện cho từng khách hàng, vốn là nhân viên văn phòng đang làm việc tại đó, xuống nhận theo đơn đặt hàng qua mạng trước đó vài ngày.

Với nhiều người trẻ, càng nhiều dịch vụ tài chính được đẩy vào không gian mạng sẽ càng giúp người dùng có thêm thời gian và thêm sự lựa chọn. Họ thậm chí có được sự tự do hơn trong cuộc sống hàng ngày nhờ tiết kiệm thời gian di chuyển.

Ngay cả trong tình huống dịch bệnh hoành hành, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính, mua sắm online và thanh toán điện tử đã thể hiện được nhiều ưu điểm: Nhanh, tiện lợi, an toàn và tránh tiếp xúc.

Lựa chọn tối ưu cho Công dân số

Trong cuốn sách “Digital Citizenship in Schools”, hai tác giả Mike Ribble và Gerald Bailey cho rằng, thương mại số (Digital Commerce) hay còn gọi là thương mại điện tử là một trong chín yếu tố quan trọng của một công dân số (Digital Citizen). Chính xu hướng gắn chặt các hoạt động ăn, chơi, tiêu dùng, làm việc… với không gian mạng khiến các ngân hàng, công ty tài chính liên tục cập nhật nhiều dịch vụ tài chính online hữu ích.

Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số - Ảnh 1.

Nắm bắt được xu hướng chi tiêu online, nhiều ứng dụng tài chính ra mắt phục vụ người dùng

Hàng loạt tài khoản ngân hàng online, ví điện tử, ví liên kết… không ngừng mở rộng dịch vụ cho người dùng theo cách tiện lợi nhất có thể. Hiện đã có 75 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 45 tổ chức thực hiện qua điện thoại di động.

Số liệu của Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định các giá trị giao dịch online đang tăng vọt. Trong 6 tháng đầu năm 2020, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của NHNN đã xử lý khoảng 69,2 triệu giao dịch, với giá trị xấp xỉ 50 triệu tỷ đồng, tăng 14,9% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019. Cùng thời điểm, Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử đã xử lý gần 498 triệu giao dịch đạt giá trị 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 72,4% về số lượng và tăng 102,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đánh giá về lợi ích của xu hướng này, một đại diện của ABBANK cho biết: “Với việc tiếp cận và làm chủ chi tiêu trên không gian mạng, người dùng các dịch vụ thanh toán online sẽ cảm nhận rõ sự tự do khi không còn bị ràng buộc vào các rắc rối với tiền mặt, bao gồm cả vấn đề khoảng cách địa lý là sự an toàn.”

Xu hướng thanh toán điện tử và sự tự do cho Công dân số - Ảnh 2.

AB Ditizen của ABBANK đáp ứng gần như trọn vẹn các nhu cầu tài chính online hiện nay

ABBANK cũng là một trong số các nhà băng nhanh chóng thúc đẩy trải nghiệm người dùng trên nền tảng di động, với những tính năng tài chính hiện đại của AB Ditizen như: Mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền qua mã QR, thanh toán bảo hiểm, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, chuyển tiền qua số điện thoại, gửi tiết kiệm online… Đặc biệt, ngân hàng này cũng sắp ra mắt thẻ thanh toán quốc tế điện tử phi vật lý (Ditizen Visa debit) để tăng thêm sự lựa chọn và đảm bảo sự an toàn cho các thanh toán điện tử của người dùng dịch vụ tài chính số.

Với sự chuyển dịch số mạnh mẽ trong định hướng phát triển thời gian gần đây, ABBANK mong muốn đem lại nhiều lợi ích nhất, giúp khách hàng giảm thiểu thời gian xử lý vấn đề tài chính cá nhân để tập trung hơn cho cuộc sống của mình.

Nhằm khuyến khích người dùng tiếp cận với xu hướng thanh toán số, khách hàng đăng ký mở mới tài khoản AB Ditizen có cơ hội nhận thưởng hấp dẫn trong chương trình “Hội nhập công dân số – Rinh quà Ditizen” như: Nhận ngay 80.000 đồng nếu là một trong số 330 khách hàng đăng ký đầu tiên trong tuần; được tặng đến 888.000 đồng nếu có số thứ tự đăng ký, kích hoạt AB Ditizen thành công thứ: 888; 1888; 2888; 3888; 4888; 5888; 6888; 7888; 8888; 9888; hoặc có cơ hội nhận giải thưởng Công dân số An Bình là 01 chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max 64Gb trị giá 30.000.000 đồng nếu có số đăng ký thành công thứ 6868.

Chương trình dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 22/11/2020.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/xu-huong-thanh-toan-dien-tu-va-su-tu-do-cho-cong-dan-so-20201009175237037.chn