Vũ Thu Phương điêu đứng khi một loạt nhân viên thân tín phản bội.

Công ty của siêu mẫu Vũ Thu Phương đang phát triển nhanh chóng, đã nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài thì có một số nhân viên lợi dụng tuồn mẫu thiết kế ra ngoài để làm nhái, khiến cho người đẹp điêu đứng.

Siêu mẫu khởi nghiệp

Từ nhỏ, cô bé Vũ Thu Phương đã rất thích may vá, cô thường xin vải vụn của nhà máy dệt ở gần nhà về may váy vóc cho búp bê, sau đó bán lại cho trẻ con ở trong xóm.

Vũ Thu Phương đạt giải phong cách trong cuộc thi Siêu mẫu châu Á năm 2015, là bước đệm để người đẹp dấn thân vào làng giải trí. Phương tỏa sáng với những vai diễn phim điện ảnh, những buổi diễn thời trang đầy hào quang.

Vu THu Phuong 4

Tuy nhiên, trong lòng Vũ Thu Phương vẫn ấp ủ đam mê thiết kế thời trang và kinh doanh. Tích góp được chút vốn liếng từ khi làm diễn viên và người mẫu, cô mở của hàng kinh doanh, mua thương hiệu nhượng quyền từ một hãng thời trang Pháp cao cấp.

Ngay từ những bước đầu tiên, việc kinh doanh của Thu Phương đã rất suôn sẻ và thuận lợi. Không vội mừng sớm, Vũ Thu Phương vẫn nhắm đến mục đích cuối cùng là tạo ra được một thương hiệu thời trang của Việt Nam nhưng có tầm cỡ toàn thế giới.

Phương đã thuyết phục được thương hiệu thời trang nhượng quyền cho phép cô kinh doanh 30% sản phẩm do cô thiết kế. Được thị trường đón nhận tích cực, năm 2006, Vũ Thu Phương mở thêm 3 cửa hàng, doanh thu tăng mạnh và chiếm phần lớn tổng doanh thu đến từ những sản phẩm do cô tự thiết kế.

Phương vẫn kiên trì trau dồi kỹ năng, tay nghề thiết kế cũng như các kiến thức kinh doanh, quản lý, thị trường, tâm lý khách hàng.

Xây dựng thương hiệu thời trang riêng.

Công ty TNHH Phượng Hoàng Việt và thương hiệu thời trang cao cấp Phoenix V được Phương thành lập năm 2010. Siêu mẫu dành gần 1 năm trời để tuyển dụng nhân sự, đào tạo, thiết kế nhận dạng thương hiệu theo chuẩn quốc tế.

Một đối tác ở Campuchia đã xin nhượng quyền thương hiệu ngay sau khi công ty ra mắt. Năm 2015, cửa hàng nhựng quyền thứ 3 xuất hiện ở Ireland. 

Phoenix V

Năm 2016, một đối tác ở Anh muốn nhượng quyền thương hiệu  Phoenix V, nhưng vì không cùng triết lý kinh doanh cũng như chăm sóc khách hàng nên Vũ Thu Phương đã từ chối. Sau đó, một loạt các sản phẩm có thiết kế y hệt sản phẩm của Phoenix V xuất hiện tại Ireland và Anh. 

Qua điều tra, những thiết kế nhái này có phong cách, kiểu dáng, thậm chí đến đường may cũng giống hệt các mẫu quần áo của Phương, cô nghi ngờ có nhân viên trong công ty đã tuồn các mẫu thiết kế ra ngoài. 

Uy tín của công ty lúc đó bị ảnh huhởng, doanh số cũng vì đó mà sụt giảm. Áp lực lớn khiến tâm trạng của Vũ Thu Phương xuống dốc. Cô không thể tin rằng những nhân viên mà cô rất tín nhiệm lại phản bội mình. 

Bài học kinh doanh sau biến cố

Vũ Thu Phương đã phải nhờ đến cơ quan chức năng để tìm ra kẻ “phản bội”. Không thể ngờ rằng đó lại là người thân cận  nhất của Phương, người từng được cô vô cùng tin tưởng và tiết lộ những thông tin bí mật.

Gắn bó làm việc với nhau trên dưới 10 năm, biết được người phản bội mình là nhân viên thân cận, Phương thấy đau đớn như bị phụ tình.

Vì là một người hoạt động nghệ thuật, nên cả trong kinh doanh, Vũ Thu Phương cũng rất trọng chữ “tình” và chữ “nghệ” với cả đối tác và nhân viên.

Sau biến cố, may mắn thay thương  hiệu thời trang của Vũ Thu Phương đã có thể phục hồi lại vị thế ban đầu. Hiện công ty có 1 cửa hàng ở Việt Nam, 1 cửa hàng ở Campuchia và 2 cửa hàng ở Ireland. 

Vu Thu Phuong 3

Phương hiện vẫn từ chối lời đề nghị hợp tác với một vài đối tác vì vẫn muốn củng cố thêm thực lực của công ty nhằm phục vụ cho những chiến lực dài hạn. Từ biến cố trước đây, Phương đã rút ra được nhưng bài học quý giá về quản trị nhân sự, tổ chức hệ thống và phát triển kinh doanh, hệ thống nhượng quyền thương hiệu.