VTV nhầm logo IMF trên sóng truyền hình thành “International Mother Fucker”

Vừa qua, VTV – đài truyền hình Việt Nam vấp phải vụ việc gây xôn xao dư luận do VTV nhầm logo IMF – quỹ tiền tệ quốc tế với dòng chữ International Mother Fuckers và trong hình logo cũng có hình ảnh “ngón tay thối” thay vì hai quả địa cầu đặc trưng của tổ chức này.

Đây là sai lầm tai hại xuất hiện trên đài truyền hình Việt Nam hồi sáng ngày 14/10. Chương trình đã nhầm lẫn trong khâu kỹ thuật khi chèn logo của quỹ tiền tệ quốc tế ( (International Monetary Fund) thành logo giống hệt với dòng chữ tục tĩu – International Mother Fuckers.

VTV1 nhầm logo của IMF
VTV1 nhầm logo của IMF

Đây là sự cố của phía biên tập viên chương trình đã không rà soát kỹ lưỡng thông tin được đăng tải trên chương trình VTV1 – kênh truyền hình quốc gia. Hiện sự cố này vẫn đang được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Nhìn chung hai logo này có sự tương đồng lớn về hình thức cũng như tên gọi viết tắt, tuy nhiên cũng không quá khó để phát hiện ra sự bất thường.

VTV nhầm logo của IMF

Tổ chức IMF là gì?

International Monetary Fund (IMF – là quỹ tiền tệ quốc tế) đây là một tổ chức quốc tế giám sát về hệ thống tài chính toàn cầu thông qua theo dõi cán cân thanh toán, tỷ giá hối đoái. Khi có yêu cầu thì tổ chức này sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và giúp đỡ tài chính ngắn và trung hạn cho các quốc gia thành viên đang gặp vấn đề.

IMF là tổ chức được thành lập năm 1945 với mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để giảm bớt mức độ mất cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế.

Hiện nay tổ chức này có 189 quốc gia thành viên với các quốc gia nắm cổ phần lớn nhất là Nhật bản, Mỹ, Đức, Pháp, Anh.

Đối với Việt Nam, nước ta chính thức gia nhập tổ chức này vào năm 1976 và cũng từ đây chúng ta được hưởng các khoản vay từ IMF. Trước đó Việt Nam bắt đầu vay tiền tại tổ chức này trong giai đoạn 1976 – 1981 với số tiền 200 triệu USD, toàn bộ số tiền này được sử dụng để giải quyết khó khăn tại cán cân thanh toán.

Tuy nhiên năm 1984, Việt Nam phát sinh nợ quá hạn, tổ chức này đã đình chỉ quyền vay vốn của Việt Nam và suốt thời gian gần 9 năm sau đó chúng ta chỉ duy trì thông qua đối thoại chính sách về tham khảo thường niên về kinh tế vĩ mô.

Sau đó, Việt Nam đã nối lại mối quan hệ tài chính với IMF vào tháng 10/2003, tổ chức này đã cung cấp cho nước ta 4 khoản vay với 1.094 triệu USD tổng vốn cam kết.

Hiện nay, sự cố vẫn đang gây bão trên mạng xã hội, VTV đã ngay lập tức sửa sai bằng cách xóa Video trên trang chủ của mình, tuy nhiên tiếc là vẫn có nguồn ghi lại toàn bộ video nhầm lẫn tai hại này: