VDSC: Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi tốt hơn nhân thọ sau dịch Covid-19

VDSC: Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi tốt hơn nhân thọ sau dịch Covid-19

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có báo cáo về ngành bảo hiểm, đánh giá bảo hiểm phi nhân thọ phục hồi tốt hơn bảo hiểm nhân thọ sau dịch bệnh. 

Các công ty bảo hiểm (nhân thọ và phi nhân thọ) sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư, vốn dĩ là nguồn lợi nhuận chính. Lãi suất huy động và lợi suất trái phiếu thấp cùng với tình trạng thiếu thông tin hỗ trợ cho thị trường chứng khoán là những yếu tố khiến lợi suất đầu tư của các công ty suy giảm.

Một nghiên cứu gần đây của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (NBER) cho thấy lãi suất thực sau các cơn đại dịch giảm đáng kể trong nhiều thập kỷ, trước khi trở lại mức trước đại dịch, do tình trạng thiếu lao động và tiết kiệm cao hơn. Điều này khiến VDSC kỳ vọng rằng bảo hiểm nhân thọ có khả năng tăng trưởng phí thấp trong những năm tới. Trong đó,  các sản phẩm liên kết đầu tư, chiếm tỷ trọng đáng kể nhằm giảm thiểu sự bất cân xứng giữa lãi đầu tư nhận được trong tương lai và nghĩa vụ chi trả đã cam kết với khách hàng trước Covid-19.

VDSC: Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi tốt hơn nhân thọ sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, tình hình có thể “dễ chịu” hơn. Doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Ngoài ra, vì hầu hết hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn một năm và không có điều khoản chia lãi nên rủi ro bất cân xứng gần như bằng không. Do đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm để bù đắp cho lợi nhuận đầu tư thấp.

Cũng theo báo cáo của hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) về thị trường bảo hiểm Việt Nam 6 tháng đầu năm, đại dịch đã có những ảnh hưởng phức tạp đối với cả 2 phân ngành ngành bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Covid-19 tạo áp lực lên đà giảm tốc tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ

Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 6 tháng đạt 55.953 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn tốc độ tăng 25-32% trong 7 năm liên tiếp gần đây. Doanh thu tăng trưởng kém vì các công ty phải hủy nhiều chương trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, các sự kiện bán hàng và marketing do lệnh giãn cách xã hội trong thời kì dịch bệnh.

Cách ly khiến thu nhập khách hàng giảm, dẫn đến thanh toán phí bảo hiểm bị chậm trễ. Đại dịch đã gây thêm áp lực khiến tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm mới giảm tốc, điều đã được nhìn thấy từ nửa cuối năm 2018 khi các công ty tốp đầu thay đổi chiến lược hướng tới lợi nhuận hơn là thị phần. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tổng phí bảo hiểm sẽ chậm lại trong những năm tới.

VDSC: Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi tốt hơn nhân thọ sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bảo hiểm liên kết đầu tư tiếp tục dẫn đầu doanh thu. Doanh thu phí mới trong 6 tháng đạt 17.304 tỷ đồng, tăng 12,5% (cùng kỳ năm trước tăng 15%), mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Theo thống kê đến cuối tháng 4/2020 về cơ cấu doanh thu, bảo hiểm liên kết đầu tư đã tăng trưởng với tốc độ 13%, thích ứng với tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống đáy trong nửa đầu năm 2020. Ngược lại, doanh thu phí mới của bảo hiểm hỗn hợp giảm mạnh 30%. Vì sản phẩm này có cam kết chia lãi tối thiểu nên giảm doanh thu phí mới có thể khiến chi phí dự phòng toán học giảm.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng mạnh do những lo ngại

Phí bảo hiểm phi nhân thọ gốc 6 tháng đạt 26.991 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng nhanh hơn một chút với tốc độ 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngược với đà giảm của phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân (-10% ) và bảo hiểm y tế (-3%), bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng gần 70%, được thúc đẩy bởi tâm lý lo âu đối với các vấn đề sức khỏe xảy ra bất ngờ. VDSC cho rằng đây sẽ là xu hướng chính của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong tương lai.

Doanh thu bảo hiểm cháy nổ cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 12,8% trong bối cảnh nhiều quy định mới chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy đã hoặc sẽ có hiệu lực trong năm 2020, bao gồm Nghị định 99/2020/NĐ-CP và dự thảo thông tư mới, bổ sung chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều khoản của Luật Phòng cháy và Chữa cháy.

VDSC: Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phục hồi tốt hơn nhân thọ sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Trong khi đó, phí bảo hiểm của các sản phẩm chính khác giảm hoặc tăng trưởng kém do sự gián đoạn của các hoạt động kinh tế – xã hội tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa và bảo hiềm hàng không giảm mạnh lần lượt 11,4% và 16,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm tài sản & thiệt hại tăng nhẹ lần lượt là 4,2% và 9,5%.

Trong nửa cuối năm 2020, doanh thu của các sản phẩm này sẽ phục hồi do 3 lý do. Thứ nhất, đại dịch được kiểm soát chặt chẽ ở Việt Nam và các hoạt động kinh tế – xã hội đang trở lại trạng thái bình thường. Thứ hai, vốn đầu tư vào nền kinh tế trong nước từ các chương trình đầu tư công của Chính phủ cũng như làn sóng dịch chuyển các nhà máy gia công, chế tạo của các tập đoàn đa quốc gia từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thứ ba, Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về việc giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, xe tải và xe bán tải, và Nghị định 57/2020/NĐ-CP về miễn thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô mà Việt Nam chưa sản xuất được.

Theo Trâm Anh

Người đồng hành

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/vdsc-bao-hiem-phi-nhan-tho-se-phuc-hoi-tot-hon-nhan-tho-sau-dich-covid-19-2020090916413239.chn