Vay thế chấp chung cư là gì? Những điều cần lưu ý khi vay thế chấp chung cư

Vay thế chấp chung cư là gì?

Vay thế chấp nhà chung cư là một cách thức ngân hàng cho vay vốn lấy căn hộ chung cư làm tài sản đảm bảo. Căn hộ chung cư này bạn đang sở hữu hoặc sẽ thuộc về bạn ở trong tương lai.

Khi đến thời gian đáo hạn mà người vay không thể trả được số vốn lẫn lãi suất cho vay thì ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay sẽ nắm quyền sở hữu căn hộ chung cư ấy.

Chính vì vậy bạn có thể sử dụng chính căn nhà chung cư mà bạn đang ở hoặc là chủ sở hữu để làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Vay thế chấp thường có lãi suất thấp hơn vay tín chấp, nhưng việc xử lý giao dịch và thực hiện thường sẽ lâu hơn. Chính vì vậy đa số khách hàng nào chỉ cần số vốn nhỏ thì sẽ lựa chọn hình thức vay tiền tín chấp. 

Tìm hiểu về hình thức vay thế chấp trả góp nhà chung cư

– Loại tiền cho vay: Tiền Việt Nam Đồng

– Phương thức cho vay: Trả gốc và lãi hàng tháng

– Thời hạn vay mua nhà trả góp: Lên tới 25 năm

– Hạn mức cho vay: Lên đến 100% giá trị của căn hộ.

– Khách hàng chưa có giấy chứng minh quyền sở hữu căn hộ cũng được hỗ trợ thực hiện khoản vay.

vay thế chấp nhà chung cư

Những lưu ý về vấn đề quyền sở hữu căn hộ thế chấp

Quyền sở hữu tài sản thế chấp là điều quan trọng nhất, nếu số tiền vốn vay khách hàng không đủ khả năng hoàn trả thì quyền sở hữu đó sẽ được chuyển cho ngân hàng. Bạn cần giải quyết ngay những vấn đề trên hồ sơ giấy tờ về quyền sở hữu của căn hộ chung cư để giúp thực hiện giao dịch thuận lợi và không tốn nhiều thời gian. 

– Nếu chủ sở hữu căn hộ chung cư là cá nhân, bạn có thể vay thế chấp với cá nhân, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trong nước được cấp phép. 

– Nếu chủ sở hữu là cơ quan, đơn vị, tổ chức thì chỉ có thể vay được tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

– Nếu đang cho thuê căn hộ, chủ nhà có nghĩa vụ phải báo cho bên cho thuê nhà biết và vẫn phải cho thuê đến khi hợp đồng hết hạn. 

Tìm hiểu về lãi suất cho vay tại các ngân hàng

Bạn cần khảo sát nhiều ngân hàng khác nhau để có những so sánh về quy định, thời hạn, điều kiện cho vay cũng như điều quan trọng nhất chính là lãi suất cho vay ngân hàng. Trong giai đoạn đầu, các ngân hàng thường sẽ có chính sách ưu đãi cho khách hàng mới. Hãy so sánh và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn được một ngân hàng phù hợp. 

vay thế chấp chung cư

Các ngân hàng cổ phần thương mại của nhà nước như Agribank, Vietcombank, Vietinbank,… thường được nhiều người vay lựa chọn bở có tên tuổi và độ uy tín cao, giúp giảm thiểu các rủi ro cho người vay. Tuy nhiên mức lãi suất cho vay lại khá cao. 

Ở các ngân hàng CP khác như VPBank, Sacombank, TPBank,… mức lãi suất sẽ thấp hơn và có nhiều ưu đãi hơn để thu hút khách hàng. Tuy nhiên mức phạt trễ hạn hoặc trả trước hạn lại khá cao. 

Điều kiện vay thế chấp căn hộ chung cư

Người vay phải là chủ sở hữu hoặc quyền sở hữu căn hộ thế chấp. Người đi vay phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều, độ tuổi từ 18-55 đối với nữ và 18-55 đối với nữ tính đến hết thời hạn vay. 

Phải có tối tối thiểu 30% vốn tự có.

Không có nợ xấu ở tổ chức hay ngân hàng nào. 

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp chung cư

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng minh thư
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có chứng nhận của địa phương
  • Sổ đỏ/sổ hồng của căn hộ chung cư. Giấy xác nhân quyền sở hữu
  • Văn bản xác nhận của vợ/chồng, người đồng sở hữu
  • Các chứng minh tài chính
  • Phương án trả nợ.