Tỷ giá tiền tệ hôm nay (23/10): quay đầu tăng tích cực trong ngắn hạn

Tỷ giá tiền tệ hôm nay có biến động tăng nhẹ theo đà tăng của đồng bạch xanh trên thế giới, tình hình chứng khoán mỹ khởi sắc là nguyên nhân chính dẫn đến diễn biến này?

Ngân hàng nhà nước hôm nay đã tiến hành công bố tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay có biến động tăng nhẹ so với ngày hôm qua – tương ứng giá hiện nay là 22.719 đồng/USD.

Tỷ giá tiền tệ hôm nay: dự báo tăng trong ngắn hạn
Tỷ giá tiền tệ hôm nay: dự báo tăng trong ngắn hạn

Hiện nay theo biên động +-3% đang được áp dụng thì tỷ giá sàn mà các ngân hàng đang áp dụng là 22.038 VND/USD, trong khi đó tỷ giá trần là 23.400 VND/USD.

Ngân hàng Vietcombank và Ngân hàng BIDV vừa mới đây niêm yết tỷ giá USD ở mức giá 23.390 đồng ở chiều bán và 23.300 đồng ở chiều mua. Trong khi đó ngân hàng Vietinbankj niêm yết giá mua là 23.301 đồng và giá ở chiều bán là 23.391 đồng. ngân hàng ACB thông báo giá niêm yết USD hôm nay là 23.390 đồng (bán) và 23.310 đồng (mua).

Trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay 23/10 (theo giờ Việt Nam) chỉ số DXY – US Dollar Index Đo lường đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt đang được giao dịch hiện nay là EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF với điểm đang đứng ở mốc 95,82.

Theo đó mỗi một đồng EUR = 1,1488 USD, 1 USD = 112,79 yen và 1 bảng Anh = 1,2996 USD.

Đêm qua, trên thị trường quốc tế, đồng USD hiện đang có mức tăng tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiêu nhìn về triển vọng trong dài hạn thi dự báo kém sắc do đồng Bảng Anh và đồng EUR không mấy sáng sủa.

Nguyên nhân là do hiện nay đồng USD đang có mức tăng điểm sáng sủa nhưng bối cảnh châu âu đang nhiều vấn đề phức tạp còn đang vướng mắc, thế cục của Brexit vẫn đang rất căng thẳng.

Sau động thái Moody’s giữ vững đánh giá tín nhiệm quốc gia của Ý khiến hco tuifnh hình của Mỹ tạm thời lắng xuống nhưng vẫn còn tồn tại dự báo về việc tình có thể trở nên căng thẳng vào bất cứ lúc nào.

Hiện nay theo nỗ lực của FED – cục dự trữ liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ khiến cho tình hình trong ngắn hạn của đồng USD vẫn sẽ tiếp tục tăng giá.

Tuy nhiên về dự báo trong dài hạn, triển vọng của đồng bạc xanh không được đánh giá tươi sáng do một đồng USD mạnh lên sẽ khiến cho hàng hóa mỹ trở nên đắt đỏ hơn và từ đó cuộc chiến thương mại ngày càng trở nên căng thẳng.

Nhiều nền kinh tế sẽ phải chịu ảnh hưởng từ việc này, đây sẽ là hiệu ứng domino không muốn có không chỉ ở phạm vi khu vực mà trên cả toàn cầu. Trên hết, tổng thống Mỹ Donal Trump cũng mong muốn đồng USD trở nên yếu đi