Tỷ giá quay về mức ổn định, lãi suất dần “hạ sốt”

Lãi suất qua đêm bị đẩy lên cao góp phần ổn định về tỷ giá, giúp cho tỷ giá USD/ VND thoát khỏi xu hướng tăng dưới áp lực của thị trường tiền tệ quốc tế.

Công ty cổ phần chứng khoán TP HCM vừa qua có báo cáo giải trình vĩ mô về tình hình lãi suất trên thị trường tiền tệ hiện nay. Sau một tháng liên tục tăng lãi suất, trong tuần vừa qua tình hình này đã có dấu hiệu hạ nhiệt với mức giảm 0,02 – 0,43%.

Công ty này cũng cho biết về nguyên nhân dẫn đến việc giảm mạnh về tình hình lãi suất trên thị trường tiền tệ là do các vấn đề thanh khoản có dấu hiệu gặp phải phản ứng thái quá của thị trường .

tỷ giá
Thị trường phản ứng thái quá khiến cho thanh khoản tức thời thiếu hụt

Theo đó, bình quân trong tuần vừa qua, diễn biến lãi suất dốc xuống chỉ còn 3,90% tương ứng với mức giảm 0,43 điểm phần trăm. Đáng chú ý là lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,18%, tuy nhiên so với hồi đầu năm thì với con số hiện tại là 4,15% thì vẫn cao hơn tới 2,58%.

Trong khi  đó, về kỳ hạn 1 tháng, lãi suất  vượt lãi suất trên thị trường dân cư mặc dù cùng kỳ hạn với lãi suất áp dụng là 4,36%.

Trong khi đó, tình hình lãi suất liên ngân hàng cũng có những cơn sóng ngầm, theo HSC cho biết, ngân hàng Nhà Nước cũng có động thái bơm/hút ròng và trên thị trường lãi suất liên ngân hàng với kỳ hạn vay qua đêm bị đẩy lãi lên mức rất cao. Điều này cho thấy các ngân hàng đang có mức phản ứng thái quá với vấn đề thanh khoản.

tỷ giá
lãi suất trên thị trường liên ngân hàng

Tuy nhiên nếu theo dõi từ một hướng khác, việc lãi suât qua đêm bị đẩy lên cao góp phần ổn định về tỷ giá, giúp cho tỷ giá USD/ VND thoát khỏi xu hướng tăng dưới áp lực của thị trường tiền tệ quốc tế.

Trong khi đó, thị trường tiền tệ tức thời cũng có những diễn biến mới với kỳ hạn 1 tuần của thị trường tiền tệ có mức tăng không đáng kể, điều này cho về  vấn đề thiếu vốn  các ngân hàng đã phản ứng thái quá. HSC nhận định ở một số ngân hàng tình trạng thiếu vốn vẫn vãn còn  tồn tại , chính vì vậy dù không đáng kể nhưng lãi suất tăng

Thị trường dân cư cũng chịu ảnh hưởng do sức nóng từ lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã lan sang. Trên thực tế, hồi cuối tháng 8 vừa qua một số ngân hàng đã nâng lãi suất.

Các ngân hàng với sự dồi dào về vốn sẽ ảnh hưởng đến kỳ hạn của lãi suất. HSC cũng có nhận định về vấn đề thanh khoản thực tế của thị trường về lãi suất kỳ hạn 3 tháng trên thị trường. Thanh khoản ngân hàng hiện nay cũng đã có sự phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa đủ để kéo lãi suất giảm.

tỷ giá
Lãi suất kỳ hạn 3 tháng gần đây giảm mạnh – nguồn HSC

Nếu trên hệ thống, thanh khoản không được cải thiện tích cực hơn, thì HSC cũng tiết lộ quan điểm sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất trên thị trường tiền tiền tệ, với mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm sẽ đạt mốc 4%, chuyện này sẽ tiếp tục tiếp diễn cho đến khi thị trường ngoại hối có chiều hướng ổn định hơn.

thị trường ngoại hối  trong các tuần gần đây cũng đạt được ổn định hơn hẳn so với các tuần trước, khi nhà đầu tư không còn tâm lý đầu cơ. Ở một diễn biến khác, chỉ số DXY trên thị trường tiêu thụ nước ngoài giảm mạnh, tuy nhiên tỷ giá USD/VN trong nước không có diễn biến tăng,cho thấy điều này không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong nước, chỉ số DXY trong nước hiện đang tiến sát về mức điểm số 97.

Xem thêm:>> Lo ngại đầu cơ USD, Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (phần 1)

Trong khi đó, chênh lệch tỷ giá trên 2 thị trường xuống mức thấp là 201 đồng trong 3 tuần qua, Tỷ giá giảm về 23.500 trên thị trường tự do.  NH Nhà Nước không can thiệp vào thị trường trong tuần trước, Tuy nhiên tỷ giá bán can thiệp của NHNN  lại cao hơn tỷ giá tại những ngân hàng..