Tuần tới, mùa “sale off” vàng chưa kết thúc?

Trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng giao ngay sụt giảm 1,4% xuống 1.785,11 USD/ounce, trước đó đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/7 với 1.773,10 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,2% xuống 1.784 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng đã giảm khoảng 4,7%, mức giảm nhiều nhất kể từ tuần đến ngày 13/3.

Đối với nhiều nhà phân tích, rào cản lớn nhất mà vàng phải đối mặt là tin tức liên tục về vắc-xin tiềm năng. Sự lạc quan của nhà đầu tư về kỳ vọng rằng một loại vắc-xin sẽ hồi sinh nền kinh tế toàn cầu nhanh hơn dự kiến ​​đang đè nặng lên vàng khi giá của kim loại quý này phá vỡ mức hỗ trợ 1.800 USD và rơi xuống mức đáy của 5 tháng gần đây vào hôm 27/11 vừa qua.

Gia tăng áp lực cho vàng, chứng khoán Mỹ đang khá lạc quan vì tin tức về vắc-xin cùng với việc các nhà đầu tư nhận định rằng thương mại toàn cầu sẽ ổn định hơn dưới thời tổng thống Joe Biden.

Bernard Dahdah, nhà phân tích của Natixis cho biết: “Mọi người tin rằng ông Biden sẽ có cách tiếp cận bình tĩnh hơn trong vấn đề thương mại với các nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc và điều đó đang được phản ánh trên thị trường chứng khoán.” Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, “với lãi suất cực thấp và triển vọng về nhiều gói kích thích nền kinh tế hơn, vàng có vẻ sẽ tăng trưởng mạnh trong dài hạn.”

Bởi trong năm qua, tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế đã khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải giữ lãi suất ở mức tối thiểu. Cùng với đó, các khoản kích cầu ồ ạt vào nền kinh tế đã làm dấy lên lo ngại lạm phát cao hơn. Tất cả những điều này đã giúp vàng tăng hơn 17% từ đầu năm đến nay.

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới nhất từ ​​Kitco News, phần lớn các nhà phân tích Phố Wall dự báo giá vàng giảm vào tuần tới và sự lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ vẫn ở mức dưới 50% sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tuần trước.

Cụ thể, 40% nhà phân tích tại Phố Wall dự đoán giá vàng tăng; 53% dự đoán giảm giá và 7% giữ ý kiến trung lập.

Tại Phố Main, 585 trong tổng số 1.270 phiếu bầu (tương đương 48%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 424 phiếu (tương đương 33%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 261 phiếu còn lại (tương đương 21%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Ông Gareth Soloway, chiến lược gia trưởng thị trường tại InTheMoneyStocks.com, cho biết, một khi chạm mức 1.750 USD, vàng sẽ tìm thấy đáy và giá sẽ bắt đầu leo ​​thang trở lại.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường của Bannockburn Global Forex, cho biết: “Triển vọng về vắc-xin và lãi suất cao hơn đã thúc đẩy tình trạng bán tháo mạnh mẽ từ các quỹ ETF dài hạn.”

Cùng với sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư do những tin tức tích cực về vắc-xin, một số nhà phân tích nhận định rằng sự sụt giảm của giá vàng một phần là vì yếu tố mùa vụ. Trong quá khứ, thị trường vàng khá ảm đạm trong tháng cuối cùng của năm và đà mua sẽ dần tăng lên trong các tháng mùa xuân.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích coi việc bán tháo hiện tại là một cơ hội mua. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn bởi không có lý do cơ bản nào cho việc bán tháo hiện tại của vàng vì đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu liên tục giảm – hai động lực hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường vàng.

Adrian Day, giám đốc đầu tư tại Adrian Day Asset Management, cho biết rằng ông dự kiến giá vàng sẽ thấp hơn vào tuần tới vì giá hiện tại đã trượt xuống dưới mức trung bình động 200 ngày. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng các nguyên tắc cơ bản dài hạn của vàng vẫn được duy trì.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/tuan-toi-mua-sale-off-vang-chua-ket-thuc-20201129100849738.chn