Tình hình ngân hàng Agribank hiện nay: vẫn câu chuyện nợ xấu – thoái vốn

Tình hình ngân hàng Agribank hiện nay: vẫn tiếp tục giữ vị trí đang là ngân hàng “ôm” nhiều nợ xấu nhất, Theo thống kê số liệu vào tháng 6 năm 2018, ngân hàng này đang có hơn 20.000 tỷ đồng nợ xấu.

ngân hàng agribank
ngân hàng agribank

Càng dần về cuối năm, các ngân hàng tăng tốc trong việc giải quyết các khoản nợ xấu bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh. Cũng không nằm ngoài xu hướng này, ngân hàng Agribank cũng đang rao bán khoản nợ của mình, bao gồm những khoản nợ lớn hàng trăm tỷ và các khoản nợ nhỏ vài tỷ đồng…

Đáng chú ý là có những khoản nợ trải qua nhiều lần đấu giá, có khoản nợ còn được giảm tới hơn một nửa giá tuy nhiên vẫn trong tình trạng ế ẩm nặng.

Một trong các khoản nợ lớn nhất mà ngân hàng Agribank hiện đang chào bán là khoản nợ với giá khởi điểm là 405 tỷ đồng của Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng (khoản nợ tại Agribank Bình Tân). Tính đến thời điểm 15/10 khoản nợ này trên sổ đã lên đến hơn 708,3 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là nợ lãi là hơn 356,1 tỷ đồng, số còn lại là dư nợ gốc với 352,2 tỷ đông.

Khoản nợ này có tài sản đảm bảo là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh phúc và gần 7.000m2 đất sản xuất kinh doanh tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Bên cạnh đó ngân hàng còn các khoản nợ khổng lồ đáng chú ý khác tại chi nhánh Agribank Hưng Yên với giá trị khoản nợ lên đến trên trăm tỷ đồng của 7 TSBĐ – giá trị khoản nợ tính đến thời điểm hiện tại được chào bán với giá khởi điểm hơn 133 tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư Royal Việt Nam, bao gồm hàng tồn kho, công trình xây dựng trên đất, các hệ thống máy móc…. thời gian chào bán từ 12/11-30/11/ 2018.

Chi nhánh Agribank Bình Định cũng đang gặp phải tình trạng ế ẩm với khoản nợ lên được chào bán giảm tới 46% là gần 151 triệu (đây là mức giá đã giảm so với mức giá đưa ra hồi tháng 3/2018). Đây là khoản nợ của Khoáng sản Miền Trung với tài sản thế chấp bao gồm bất động sản có diện tích hơn 166 nghìn m2 ở Hoài Nhơn, Bình Định và các tài sản gắn liền trên đất, tuy nhiên khoản nợ này vẫn còn đang ế ẩm, không có người mua.

Tình hình ngân hàng Agribank thoái vốn các doanh nghiệp – phụ thuộc diễn biến thị trường

Các ngân hàng thương mại hiện nay đang dấy lên làn sóng thoái vốn mạnh mẽ bắt đầu từ cuối năm 2017, đây là diễn biến chịu ảnh hưởng bởi sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán trong thời điểm này kéo dài đến tận đầu năm 2018 năm sao. Tình hình ngân hàng Agribank tất nhiên cũng không nằm ngoài xu hướng này, mới đây ngân hàng này có thông tin về việc thoái vốn tại ngân hàng OCB với giá khởi điểm là 18.130 đồng/cp.

Gần đây làn sóng thoái vốn có xu hướng hạ nhiệt khi thị trường chứng khoán đang đảo chiều đi xuống và bật lên những diễn biến xấu với các mã chứng khoán ngân hàng liên tục đỏ rực trên sàn giao dịch. Điều này khiến cho các ông lớn ngân hàng nếu không có đối tác chiến lược khó lòng thoái vốn với giá cao như mong đợi.

Theo dõi tình hình ngân hàng Agribank mới đây, Ông lớn ngân hàng nhà nước này chuẩn bị đấu giá cổ phần tại OCB với lượng cổ phần thực hiện là 468.446 cổ phần – dự kiến thoái vốn vào ngày 29/11 này. Giá khởi điểm ở mốc 18.130 đồng/cổ phần, với mức giá này dự kiến Agribank sẽ thu về gần 8,5 tỷ đồng.

Ngay trước đó, ngân hàng này cũng có thông tin đấu giá toàn bộ 23% vốn điều lệ ngân hàng này sở hữu tại Công ty cổ phần Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (Agritour) do Agribank này sở hữu, tương ứng ngân hàng này sẽ đấu giá toàn bộ 5,29 triệu cổ phần, dự kiến mức giá khởi điểm là 17.100 đồng/cổ phần.

Xem thêm:>> lãi suất ngân hàng Agribank hiện nay

Ngân hàng này đã thực hiện khá nhiều hoạt động thoái vốn không chỉ mới bắt đầu trong năm nay mà từ năm 2014, tính đến thời điểm này ngân hàng này đã thu về hơn 1.000 tỷ tồng từ hoạt động thoái vốn với số lượng thoái vốn thành công là 7 doanh nghiệp.