Thẻ tín dụng là gì? Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Trong cuộc sống hiện đại, thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng vô cùng hữu dụng và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn. Thẻ tín dụng giúp bạn chi tiêu, thanh toán dễ dàng và thuận tiện hơn, không cần phải mang quá nhiều tiền mặt khi đi shopping hoặc đi ăn uống,  giải trí. 

1. Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là một loại thẻ do ngân hàng phát hành mà bạn được sử dụng số tiền có trong hạn mức ngân hàng cho phép mỗi tháng mà bạn không cần có sẵn tiền ở trong thẻ. Nói nôm na là ngân hàng sẽ cho bạn vay một khoản tiền để chi tiêu trong tháng và đến cuối kỳ bạn có nghĩa vụ phải trả lại số tiền đó cho ngân hàng.

thẻ tín dụng là gì

Hạn mức thẻ tín dụng của bạn nhiều hay ít sẽ được ngân hàng đánh giá trên mức thu nhập của bạn, dựa trên hồ sơ cá nhân và độ uy tín của bạn. 

Các loại thẻ tín dụng:

– Thẻ nội địa: Loại thẻ này chỉ cho phép bạn sử dụng, thanh toán trong nước.

– Thẻ quốc tế: Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng này cho việc thanh toán trực tiếp cả trong nước và nước ngoài mà không cần phải đổi tiền mặt.

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, các nhu cầu thanh toán trực tuyến qua các website bán hàng, thương mại điện tử hay mua sắm tại siêu thị, đặt vé máy bay,… sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. 

2. Thẻ tín dụng có chức năng gì?

–  Thanh toán chậm, tiêu tiền trước và trả tiền sau với bất kỳ giao dịch nào. Bạn có tới 45 ngày để thanh toán khoản nợ tín dụng cho ngân hàng không bị tính lãi. Sau khoảng thời gian trên mà bạn vẫn chưa thanh toán khoản nợ thì sẽ bị tính lãi suất cho vay. 

– Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu cho các khoản thanh toán phải cần đến tiền mặt.

– Mua sắm trả góp: Có nhiều trang thương mại điện tử hoặc cửa hàng lớn cho phép khách hàng trả góp qua thẻ tín dụng, giúp giảm gánh nặng tài chính với các khoản chi tiêu lớn.

3. Ưu điểm của thẻ tín dụng

Ưu điểm lớn nhất của thẻ tín dụng là giao dịch và thanh toán thuận tiện. Ở nhiều nước tiên tiến, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán nhiều hơn là dùng tiền mặt do các lý do sau:

– Giúp hỗ trợ tài chính, đặc biệt cần khi bạn có một khoản thanh toán lớn trong thời gian ngắn mà không có sẵn tiền. Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cho việc đi vay tiền hoặc tìm kiếm nguồn tiền.

Ưu điểm của thẻ tín dụng

– Thanh toán tiện lợi, giúp bạn chủ động giải quyết vấn đề và các hoạt động chi tiêu. Hầu hết các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, giúp bạn không cần mang theo nhiều tiền mặt. Bạn cũng có thể mua hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử hoặc thanh toán hóa đơn tiền điện, nước bằng thẻ tín dụng.

– Quản lý chi tiêu dễ dàng hơn, bạn có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu nhờ sao kê các giao dịch mỗi tháng mà ngân hàng gửi về. Dựa vào đó bạn có thể đặt ra các kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn cho bản thân mình.

– Nhận các ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng: Khi mở thẻ tín dụng, khách hàng có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như tặng quà, miễn phí thường niên 1 năm, bốc thăm trúng thưởng,… Bên cạnh đó là các ưu đãi chiết khấu khi đặt phòng khách sạn, vé máy bay, mã giảm giá khi mua sắm online, trả góp lãi suất 0% hay quà tặng các vé xem phim, voucher ăn uống…

4. Nhược điểm của thẻ tín dụng

 Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng khách hàng cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng thẻ tín dụnh

– Lãi suất quá hạn: thông thường khách hàng sẽ có khoảng 45 ngày được miễn lãi suất. Nếu quá hạn mà không có khả năng chi trả sẽ bị tính lãi. Thông thường lãi cho vay của thẻ tín dụng sẽ khá cao.

– Bị đối tượng xấu lợi dụng các giao dịch khi bị mất thẻ hoặc bị đánh cắp thông tin thẻ. Bạn có thể sẽ bị mất khoản tiền khá lớn nếu không cẩn thận để lộ thông tin. 

– Mắc nợ khi chi tiêu quá đà và không có khả năng chi trả. Nếu bị cộng dần lãi suất quá hạn thì số tiền phải chi trả sẽ rất lớn.