Thay đổi lớn trong top 5 ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất trong năm 2018

Vietinbank không còn là một trong top 5 ngân hàng có lợi nhuận hàng đầu, trong khi một ngân hàng tư nhân lần đầu tiên được thêm vào top 3.

Tại Việt Nam, bốn ngân hàng quốc doanh là ngân hàng lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trong những năm trước, nhưng điều đó đã thay đổi trong năm 2018 này.

top 5 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2018 đã có nhiều thay đổi
top 5 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất năm 2018 đã có nhiều thay đổi

Tổng giám đốc ngân hàng Vietinbank – Lê Đức Thọ xác nhận rằng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này là 6,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2018, thấp hơn nhiều so với mức 9,2 nghìn tỷ đồng của năm 2017.

Ông Thọ cho biết kế hoạch tăng vốn điều lệ của ngân hàng này chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, nhưng đã bắt đầu kế hoạch cải tổ. Nó đã phải giảm quy mô hoạt động trong những tháng cuối năm 2018. Cắt giảm cho vay và tăng các khoản dự phòng chống lại rủi ro là những lý do đằng sau sự sụt giảm lợi nhuận.

Trong khi đó, Vietinbank đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách các ngân hàng có lợi nhuận cao nhất với lợi nhuận trước thuế là 18 nghìn tỷ đồng. Vị trí thứ hai thuộc về một ngân hàng tư nhân – Techcombank- với 10 nghìn tỷ đồng.

Các nhà phân tích cho rằng Techcombank sắp theo mô hình hoạt động cụ thể với các hoạt động cốt lõi xoay quanh mối quan hệ với các đối tác lớn như Vingroup (nhà phát triển bất động sản), Masan (nhà sản xuất hàng tiêu dùng) và Vietnam Airlines (hãng hàng không).

Một báo cáo cho thấy tín dụng của Techcombankđã tăng khoảng 4% vào cuối tháng 9 năm 2018. Tuy nhiên, ngân hàng đã sử dụng hết ‘phòng tín dụng’ được phân bổ cho nó, với giá trị trái phiếu doanh nghiệp tăng thêm 13 nghìn tỷ đồng.

Biên lãi ròng của ngân hàng chiếm 50% tổng thu nhập trong năm 2018, điều đó có nghĩa là một tỷ lệ lớn doanh thu đến từ các dịch vụ phi tín dụng và lợi nhuận bất thường.

Tổng doanh thu của Techcombank thấp hơn các ngân hàng khác có cùng quy mô, nhưng lợi nhuận của nó cao hơn đáng kể. Các vị trí hàng đầu khác trong danh sách thuộc về BIDV -một ngân hàng quốc doanh và VP Bank – một ngân hàng tư nhân.

Mặc dù lợi nhuận của VP Bank cao hơn 12% trong năm 2018 so với một năm trước đó, nhưng nó chỉ thực hiện 84% kế hoạch lợi nhuận hàng năm. Theo trang báo điện tử VnExpress dẫn lời các nguồn tin cho biết, lợi nhuận của VPBank trước đây đạt 9,6 nghìn tỷ đồng và 9,2 nghìn tỷ đồng sau này.

Sự gia tăng của VP Bank trong những năm gần đây đã bị gián đoạn vì sự chậm lại của FE Credit, một công ty tài chính thuộc sở hữu 100% của VP Bank. Công ty chỉ chiếm 40% tổng lợi nhuận của ngân hàng.

Xem thêm: >> thông tin lãi suất ngân hàng VPBank 2019

Vị trí thứ năm và thứ sáu thuộc về Ngân hàng Quân đội (MB) và Agribank, báo cáo lợi nhuận lần lượt là 7,6 nghìn tỷ đồng và 7,5 nghìn tỷ đồng.