Thanh toán phi tiền mặt đối mặt với rủi ro bảo mật: dấu hỏi lớn dành cho ngân hàng (phần 1)

Vào sáng 21/8 vừa qua, tại hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 ngân hàng, một lãnh đạo một Fintech thanh toán đã cứng rắn tiết lộ về tầm quan trọng của bảo mật trong kỷ nguyên công nghệ số đối với thanh toán phi tiền mặt, Lãnh đạo cho biết chi mạnh 500 USD/giờ cho chuyên gia.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo “Phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là hội thảotTrong khuôn khổ “Chương trình Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam phục vụ xây dựng đề án đánh giá tác động và Chiến lược Quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”,

Thanh toán phi tiền mặt lên ngôi

thanh toán phi tiền mặt
thanh toán phi tiền mặt lên ngôi

Việc cơ quan quản lý khuyến khích giảm thanh toán bằng tiền mặt, thay thế là thanh toán số không còn sự kiện mới mẻ. Và ngày nay, công nghệ 4.0 đang mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành ngân hàng – cánh cửa mở ra đầu tiên chính là trong lĩnh vực thanh toán.

Hàng loạt giải pháp thanh toán trên nền tảng công nghệ đã trình diễn tại hội thảo lần này là như: Tokenization cho thẻ, Mobile POS (mPOS), chuyển khoản 24×7, QRCode, ví điện tử… đây chính là những phương thức thanh toán tương lai hứa hẹn một thời đại nói không với tiền mặt.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, song hành cùng công nghệ phát triển kéo theo mở rộng về ngành nghề kinh doanh, đa dạng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Và tất nhiên trong lĩnh vực này đang phát triển sẽ có những cái tên nổi bật, đứng đầu đó là Napas. Tiếp đó là các Fintech như: VNPAY, MoMo, ZaloPay,, Vimo, OnePay, Payoo, ECPay, VTCPay, Moca, …

Tiết lộ tại hội thảo, thành viên Hội đồng quản trị (VietUnion) – theo ông Đinh Bá Tiến cho biết, hiện nay ứng dụng thanh toán trực tuyến Payoo đã thành công “một kết nối cho tất cả dịch vụ” – đem đến cơ hội lớn cho hình thức thanh toán phi tiền mặt. Theo đó, người dùng thông qua ứng dụng Payoo xong một thanh toán chỉ với một vài chạm, với những dịch vụ cơ bản nhất của người tiêu dùng như:điện, nước, điện thoại, cáp truyền hình, mạng… thanh toán qua tài khoản ngân hàng và “cầu nối” Payoo.

Hay như công nghệ thanh toán trên nền tảng mã QR, của VNPAY. Cùng 18 ngân hàng tại Việt Nam, Đơn vị này đã xây dựng trên ứng dụng Mobile banking hệ thống thanh toán từ tài khoản ngân hàng đối với chi trả hàng hoá, dịch vụ cho đơn vị bán hàng.

Chủ tịch hội đồng quản trị VNPAY – ông Trần Trí Mạnh  nói về ứng dụng thanh toán phi tiền mặt phổ biến của mình, ông cho biết: “Chúng tôi có thể biến mọi bề mặt thành nơi bán hàng, từ tiền vé taxi, bus, hàng chục nghìn sản phẩm trong siêu thị và thanh toán mọi nơi, mọi lúc”,

các chuyên gia tại hội thảo cũng đánh giá về tính khả thi của sự kết hợp thay đổi phương thức thanh toán tương lai, thực tế các ngân hàng TM đã nhận ra cốt lõi của việc chuyển đổi số (digital transformation), bản chất là việc có một lõi kỹ thuật số (digital core). Và digital core này chính là nền tảng cho sự phát triển ngân hàng số qua các giao diện chương trình ứng dụng (APIs) , giúp mở rộng giao tiếp với hệ sinh thái số của các công ty Fintech.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Ông Nguyễn Kim Anh cho biết, các nhà mạng hiện nay đang mở rộng theo hướng phát triển thông qua sự tiến bộ của các dòng smartphone có cài App, đây chính là thuận lợi, cơ hội tốt để mở rộng thanh toán bằng tiền mặt, chinh phục ở cả vùng sâu và vùng xa.

Hiện tại, mặc dù hiện nay các ngân hàng cũng đang rất sẵn lòng cùng Fintech hợp tác, tuy nhiên vẫn cần sự hợp tác chia sẻ dữ liệu giữa đôi bên.

Xem thêm:>>Thanh toán phi tiền mặt đối mặt với rủi ro bảo mật: dấu hỏi lớn dành cho ngân hàng (phần cuối)

Bên cạnh đó, muốn mảng này đạt mốc phát triển mạnh thì còn chịu ảnh hưởng đến từ các ngân hàng với core banking. Việc chia sẻ dữ liệu đơn giản phụ thuộc và Core banking hiện đại và ngược lại. Một ví dụ trực quan: Để phối hợp dễ dàng với Fintech thì ngân hàng VietinBank đầu tư core banking thế hệ mới.

Nhưng ngược lại những nhà băng sử dụng core banking cũ thì việc bắt tay với fintech vô cùng khó khăn và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên việc đầu tư vào core banking thì đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải tốn kém không chỉ về tiền mà còn về thời gian.