Sau khi chọc thủng 1.700 USD/ounce, giới chuyên gia, nhà đầu tư dự báo thế nào về giá vàng tuần tới?

Sau khi chọc thủng 1.700 USD/ounce, giới chuyên gia, nhà đầu tư dự báo thế nào về giá vàng tuần tới?

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào hôm 5/3 vừa qua sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ trở nên tích cực hơn mong đợi, điều này đã củng cố giá trị cho đồng đô la và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ, đưa vàng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Chốt tuần đầu tiên của tháng 3, giá vàng giao ngay xuống còn 1.695,22 USD/ounce, có thời điểm chạm 1.686,40 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ ngày 8/6. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm xuống còn 1.693,10 USD. Xét chung trong tuần này, giá vàng đã giảm gần 2%.

Áp lực giảm giá ngày càng tăng khi vàng giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng vào hôm 5/3 vừa qua. Giá cũng đã “test” mức hỗ trợ quanh mốc 1.680 USD/ounce sau khi chính phủ Mỹ công bố số liệu cho thấy có 379.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 2, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp của tháng trước cũng đã tích cực hơn đáng kể so với dự kiến.

Số lượng việc làm của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng Hai, làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng được thúc đẩy bởi các đợt kích thích tài chính lớn, bên cạnh các đợt tiêm chủng trên diện rộng. Dữ liệu kinh tế tích cực này còn đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, trong khi đồng đô la cũng tăng vọt.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, đà tăng mới của đồng đô la Mỹ, lợi suất trái phiếu lên cao và sự lạc quan của nhà đầu tư đang tác động lớn đến tâm lý trên thị trường vàng. Có 57% ý kiến của các chuyên gia phố Wall dự đoán giá vàng sẽ giảm, chỉ 29% dự đoán giá tăng và 14% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại phố Main, trong tổng số 1.482 phiếu hỏi thì có đến 657 phiếu (tương đương 44%) dự đoán giá giảm, 595 phiếu (tương đương 40%) dự đoán giá sẽ đi lên và 230 phiếu còn lại (tương đương 16%) giữ ý kiến trung lập.

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, vấn đề chủ đạo vẫn là liệu lợi suất trái phiếu có thể tăng cao đến đâu bởi đây chính là “cơn gió lớn nhất” đối với kim loại quý này. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết khi lợi suất trái phiếu đạt đỉnh cũng là lúc giá vàng chạm đáy.

Tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm trực tuyến với Wall Street Journal hôm thứ 4/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Jerome Powell nhắc lại cam kết duy trì nới lỏng tín dụng và cho biết dù lợi suất tăng một cách đáng chú ý, nhưng chưa đến mức phải can thiệp. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã vượt 1,5%, trong khi đồng USD chạm đỉnh 3 tháng. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng, theo đó đưa giá vàng thỏi giảm xuống dưới mốc 1.700 USD/ounce.

Ông Powell nói rằng, mặc dù việc lợi suất trái phiếu tăng thu hút sự chú ý nhưng theo ông chính sách tiền tệ không chỉ dựa trên con số này. Trước mắt Fed sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ cần thiết để duy trì sự hỗ trợ cho tới khi nền kinh tế “đi được một quãng đường rất dài tới hồi phục”. Chính vì vậy, cùng với việc cải thiện điều kiện kinh tế, một số nhà phân tích thị trường cho rằng lợi suất trái phiếu có khả năng tăng cao hơn sau bài phát biểu của vị thống đốc NHTW quyền lực nhất thế giới.

Darrin Newsome, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng bình luận của ông Powell có nghĩa là lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tăng mà không được kiểm soát, và điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng.

Trong khi đó, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông đang lạc quan với giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn hơn, vàng khó có thể bứt phá mạnh cho đến khi lợi suất và đồng đô la ổn định.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA, thì nói rằng ông trung lập với vàng ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản dài hạn tiếp tục hỗ trợ giá. “Đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn sẽ tiếp tục chi phối giá vàng. Hiện tại, tôi chỉ chờ đợi thời điểm thích hợp để quay trở lại thị trường”, ông nói thêm.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/sau-khi-choc-thung-1700-usd-ounce-gioi-chuyen-gia-nha-dau-tu-du-bao-the-nao-ve-gia-vang-tuan-toi-20210307132446928.chn