Phó Thống đốc: Quy định về eKYC có thể ban hành trong tháng 10

Phó Thống đốc: Quy định về eKYC có thể ban hành trong tháng 10

Ảnh minh họa

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều ngày 02/10, phóng viên đã hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước về việc người dân phản ánh có kẽ hở trong việc định danh, nhân viên bỏ qua quy trình khiến nhiều người không vay tiền nhưng vẫn mắc nợ ngân hàng, vậy quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề này ra sao? 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, những trường hợp báo chí đưa ra có thể là những trường hợp mang tính chất lừa đảo hoặc có sự sơ hở của một số ngân hàng thương mại nên một số đối tượng có được thông tin của khách hàng và lợi dụng để vi phạm. Những trường hợp như vậy khi phát hiện, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm xử lý cũng như các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xác minh vi phạm.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, trong việc xác định cũng như tạo điều kiện cho định danh khách hàng trong sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán, sử dụng dịch vụ thẻ, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và xây dựng dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành về Thông tư thay thế Thông tư 23 ban hành từ 2014, sẽ cố gắng ban hành sớm trong tháng 10/2020.

“Tại dự thảo, chúng tôi sẽ kết hợp với cơ quan công an để sử dụng thông tin được lưu trữ trong dữ liệu công dân, và quan trọng nhất là trao quyền cũng như trách nhiệm cho các tổ chức cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán; xác định, đảm bảo được giải pháp về mặt công nghệ, đảm bảo an toàn cho việc định danh của những người tham gia sử dụng những dịch vụ này” – Phó Thống đốc nói.

Trước đó hồi tháng 5, NHNN đã lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN về hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Trong dự thảo, sửa đổi lớn nhất là liên quan đến việc cho phép ngân hàng thương mại (NHTM) được quyết định gặp hoặc không gặp trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ (còn gọi là xác thực khách hàng điện tử – eKYC).

Được biết sau khi NHNN đưa ra dự thảo, các ngân hàng trong hệ thống đã chuẩn bị nguồn lực và cơ sở hạ tầng cho việc áp dụng eKYC trong hoạt động. Sau đó có khoảng 10 ngân hàng được NHNN cho thí điểm áp dụng eKYC với điều kiện phải đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm về các rủi ro nếu có. Ngay trong tháng 7 và tháng 8 một số ngân hàng đã công bố chính thức áp dụng eKYC trong mở tài khoản đó là VPBank, Viet Capital Bank, HDBank, TPBank, MB, MSB và sắp tới là NamABank, SeABank. 

Tháng 9 vừa qua, các ngân hàng đã cập nhật về tình hình eKYC cho thấy kết quả chung lượng khách hàng mở tài khoản tăng mạnh, có ngân hàng thêm hàng chục nghìn khách hàng chỉ trong thời gian ngắn, chứng tỏ eKYC không chỉ mang lại những trải nghiệm mới mẻ mà còn đang đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng.

Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/pho-thong-doc-quy-dinh-ve-ekyc-co-the-ban-hanh-trong-thang-10-2020100309543135.chn