Phó thống đốc NHNN: tính đến 30/8 tăng trưởng tín dụng đạt 8,5%

Vào ngày 30/8, Tại buổi họp báo thường kỳ chính phủ, Đại diện ngân hàng Nhà Nước – Phó thống đốc – ông Đào Minh Tú cho biết: Tính đến 30/8, tăng trưởng tín dụng đạt 8,5%.

So với mục tiêu hồi đầu năm là giữ mức tăng trưởng tín dụng ở mức 17%, so với năm ngoái thì cón số này thấp hơn ( năm ngoái là 18,1%). Tính đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng đã sử dụng được 1 nửa

Ông Tú cũng chia sẻ về nguyên nhân khiến cho NH Nhà Nước nghiêm ngặt hơn trong việc giới hạn tăng trưởng tín dụng cũng như không được cho phép những ngân hàng nới thêm room tín dụng theo chỉ thị 04 gần đây mới công bố. Ông Đào Minh Tú  cho biết đây là dựa trên tình hình của nề kinh tế, điều hành vĩ mô này nhằm mục đích ổn định kinh tế vĩ mô.

Trên thực tế, tăng trưởng tín dụng là công cụ giúp ngân hàng nhà nước điều hành kinh tế vĩ mô theo hướng tích cực, vừa kiểm soát lạm phát, vừa rót thêm vốn cho nền kinh tế.

Trong tháng 8 vừa  qua, ngân hàng nhà nước đã có những nhận định về tình hình kinh tế  đạt môc tăng trưởng rất tích cực, đáng chú ý là mặc dù sau tháng 8 vừa qua, chỉ số lạm phát vẫn dưới 4% nhưng đây cũng là một yếu tố cần cảnh giác.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết  mục tiêu được đề ra đầu năm là tín dụng thanh toán đạt mốc tăng 17%, tùy nhu cầu trong thực tế, theo đó sẽ có sự thay đổi linh hoạt, có thể thấp hoặc cao hơn.  Phó thống đốc  cũng cam kết ràng buộc với tín dụng thanh toán lĩnh vực ưu tiên Ngân hàng Nhà Nước đã có kế hoạch và được công bố cho các ngân hàng thương mại, và phía ngân hàng TM cũng đã sẵn sàng cho những ưu tiên này.

Theo tính toán ở thời điểm hiện tại, phía Ngân hàng NN nhận định để vừa kiểm soát lạm phát và vừa đạt mục tiêu phát triển,  thì kiểm soát tín dụng ở mức 17% là phù hợp .

phó thống đốc
Phó thống đốc ngân hàng nhà nước – Ông Đào Minh Tú lý giải về nguyên nhân NH Nhà Nước kiểm soát ở mức 17% đối với tín dụng

Cũng tại buổi họp báo lần nay, Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng CP cũng xác định tăng trưởng của kinh tế không dựa vào  tăng trưởng tín dụng, nhưng ông vẫn đưa ra đề nghị đảm bảo vốn cho sản xuất kinh doanh thông qua yêu cầu về tín dụng thanh toán.

Xem thêm:>> Ngân hàng Vietcombank khó có thể phát hành 10% vốn

Đại diên Chính phủ  cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm tăng trưởng tín dụng đang được kiểm soát ở mức 17% và từ nay đén cuối năm lãi suất sẽ bước vào ổn định. Về vấn đề lạm phát, Đại diện chính phủ cũng cho biết về việc sẽ kiểm soát chặt chẽ về giá cả tiêu dùng, ông cũng nhấn mạnh “không tăng giá điện”, bên cạnh đó cũng sẽ điều chỉnh về giá dịch vụ y tế. Tóm lại, ông Dũng cho biết sẽ đều có sự cân nhắc về giá dịch vụ.