Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20

Ngày 14/10/2020, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 đã được tổ chức bên lề Hội nghị Thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới năm 2020. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá cao vai trò dẫn dắt của G20 trong công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19, Phó Thống đốc cho rằng G20 đã có những cam kết mạnh mẽ và hành động cụ thể trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, đảm bảo thương mại và đầu tư toàn cầu, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao sức chống đỡ của nền kinh tế và đảm bảo ổn định tài chính. 

Phó Thống đốc cũng đánh giá cao G20 đã ban hành Kế hoạch hành động G20 Hỗ trợ kinh tế toàn cầu trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 với các giải pháp toàn diện ứng phó với Covid-19 và khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và Sáng kiến Hoãn trả nợ có thời hạn hỗ trợ các nước thu nhập thấp bị tác động bởi đại dịch, đồng thời hoan nghênh việc G20 sẵn sàng gia hạn Sáng kiến Hoãn nợ sang năm 2021, qua đó giúp các nước thu nhập thấp có thêm thời gian và không gian ứng phó với đại dịch, nâng cao khả năng chống đỡ của nền kinh tế, tạo nền tảng tốt hơn cho quá trình phục hồi sau đại dịch. 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch, Phó Thống đốc cho rằng các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước cần tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ như hiện tại, đồng thời có sự chuẩn bị cho việc rút dần các chính sách hỗ trợ khi dịch bệnh qua đi. Phó Thống đốc cũng kêu gọi các nước duy trì và tăng cường hợp tác, phối hợp chính sách toàn cầu ở cấp độ khu vực và quốc tế để ứng phó với khủng hoảng Covid-19.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW G20 đã thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm của G20 trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và đưa kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng và toàn diện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính và quản lý, thanh tra giám sát hệ thống tài chính, thúc đẩy kết nối các hệ thống thanh toán trên phạm vi toàn cầu, tăng cường khuôn khổ pháp lý và quản lý đối với tiền ảo. Hội nghị cũng thông qua Kế hoạch hành động G20 Hỗ trợ kinh tế toàn cầu trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 cập nhật với những nội dung liên quan đến tài trợ cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

H.K

Theo Trí thức trẻ

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/pho-thong-doc-nguyen-thi-hong-tham-du-va-phat-bieu-tai-hoi-nghi-bo-truong-tai-chinh-va-thong-doc-ngan-hang-trung-uong-g20-20201015140254334.chn