PGBank “kém duyên”

PGBank “kém duyên”

Một số nội dung quan trọng được chú ý, PGBank sẽ trình cổ đông thông qua dừng sáp nhập với HDBank.

PGBank “kém duyên” - Ảnh 1.

Cơ cấu cho vay theo loại tiền của PGBank năm 2020.

Điều này cho thấy PGBank thực sự kém duyên, vì trước đó ngân hàng này cũng đã “lỡ duyên” với VietinBank sau gần thời gian dài đàm phán.

Hai lần “dạm ngõ” chưa xong

PGBank và HDBank xây dựng kế hoạch về một nhà vào năm 2018. Kế hoạch này đã được cổ đông ngân hàng hai bên thống nhất và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Tuy nhiên vì lý do nào đó, thương vụ này có nguy cơ không thành như thương vụ PGBank từng nhận M&A với VietinBank.

Vào lúc này nói vụ M&A của PGBank “xôi hỏng bỏng không” ngay có lẽ là hơi quá. Nhưng cũng không hẳn sớm, bởi tài liệu dự kiến trình ĐHCĐ tới đây của PGBank đã nêu rất rõ: “Tuy nhiên cho đến nay, giao dịch sáp nhập giữa hai ngân hàng vẫn chưa được chính thức chấp thuận. Thời gian sáp nhập kéo dài gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PGBank. HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ thường niên 2021 xem xét thông qua việc dừng giao dịch sáp nhập PGBank vào HDBank”.

Như vậy, đã có một câu trả lời nhất định cho nỗ lực giữa 2 bên trong thương vụ này. Và chuyện “ai về nhà nấy” thực tế cũng đã được thị trường đoán định từ trước đó khi, vào tháng 6/2020 Petrolimex, cổ đông chi phối của PGBank, đã từng có ý kiến mong muốn vụ sáp nhập sớm hoàn tất nhanh, nếu không sẽ thoái vốn. Đến gần cuối năm 2020, một công ty chứng khoán cũng nhận định thương vụ này sẽ bất thành.

Dừng sáp nhập, ngân hàng có bị ảnh hưởng?

Từ năm 2018-2020, PGBank đã có nhiều xáo trộn. Trong đó có sự xuất hiện các nhân tố có nguồn gốc liên quan đến nhóm lãnh đạo MSB: Ông Nguyễn Phi Hùng – từ Phó TGĐ MSB chuyển sang làm TGĐ PGBank và ông Hoàng Xuân Hiệp, nguyên Phó TGĐ, TGĐ Công ty Quản lý và Khai thác tài sản sang PG Bank làm Phó Tổng Giám đốc.

PGBank “kém duyên” - Ảnh 2.

Lở dỡ sau 2 lần dạm ngõ, thị trường đồn đoán đang xuất hiện “game” thâu tóm mới tại PGBank. Liệu điều này có xảy ra và PGBank có bước qua “quá tam ba bận” trong M&A?

Thông thường, các cuộc dịch chuyển nhân sự cấp cao như vậy, tại những tổ chức đang có kế hoạch M&A, là tín hiệu của thế lực có mong muốn hoặc động thái tiến tới chi phối. Điều này đã từng diễn ra trong vụ nhóm các cổ đông đại diện cho Nam Á Bank xuất hiện tại Eximbank trước đây, và về sau những “biến số” xuất hiện đã làm cho câu chuyện thay đổi.

310 tỷ đồng là chỉ tiêu lợi nhuận của PGBank trong năm 2021, được đánh giá là thách thức lớn.

Tuy nhiên, với trường hợp ông Hùng và ông Hiệp tại PGBank, hiện vẫn chưa đủ để nói lên lực tác động M&A nào đó tại ngân hàng này.

Đặt các tín hiệu nhân sự qua một bên, về kinh doanh, PG Bank đã có một năm khá thành công với các chỉ số tăng trưởng tổng tài sản, tổng dư nợ cho vay khách hàng, tổng dư nợ trên thị trường 2 và đầu tư, lợi nhuận trước thuế đều đạt hơn và vượt so với kế hoạch. Đáng chú ý, nợ quá hạn/ tổng dư nợ của PGBank là 3,24%, thấp hơn gần 50% so với kế hoạch. Nợ xấu/ tổng dư nợ là 2,44% so với chỉ tiêu 2,99%.

Trong kế hoạch 2021, PGBank nâng chỉ tiêu lợi nhuận từ 212 của năm 2020 lên 310 tỷ đồng, nợ quá hạn 3,30% và nợ xấu giữ mức 2,50%. Các chỉ tiêu này có thể là thách thức của chính PGBank khi ngân hàng vẫn còn nợ trái phiếu VAMC. Hơn thế, PGBank tạm thời được khoanh nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và tiềm ẩn phát sinh nợ xấu tương lai trong khi, khoản dự phòng rủi ro tín dụng của năm qua được trích lập còn thấp.

Có thể nói, trong một thị trường khốc liệt và các ngân hàng lớn đều đã “chia xẻ” thị phần khá sâu khu vực PGBank có lợi thế trong mảng xăng dầu, PGBank rõ ràng cần một định hướng dài hơn để nâng sức khỏe tài chính và năng lực cạnh tranh, nếu muốn tồn tại một mình.

Theo Lê Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/pgbank-kem-duyen-2021031116292525.chn