Ông trùm bất động sản và giám đốc điều hành ngân hàng chịu kết án tù

Một giám đốc điều hành ngân hàng và ông trùm bất động sản đã bị kết tội trong vụ kiện trị giá 154 triệu đô la. 

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ năm đã kết án cựu giám đốc điều hành của ngân hàng DongA Trần Phương Bình, ông trùm bất động sản Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ và 24 người khác với nhiều án tù khác nhau trong một vụ án ghép lớn được cho là gây thiệt hại nhiều hơn 154 triệu đô la cho ngân hàng.

Bình, 59 tuổi, người đã bị bắt vào năm 2016, sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mình phía sau song sắt vì cố tình vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây ra hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng vị trí và quyền lực đối với tài sản, tòa án phán quyết.

Ông chịu trách nhiệm chính về khoản lỗ gần 3,5 nghìn tỷ đồng (153,8 triệu đô la) tại ngân hàng quốc doanh một phần, phát sinh do ngân hàng đã trả lãi cho khách hàng vượt quá tỷ lệ quy định, vi phạm giao dịch ngoại tệ và vàng, và đã tham gia vào một chương trình mua cổ phần.

Ông trùm bất động sản và giám đốc điều hành ngân hàng chịu kết án tù
Ông trùm bất động sản và giám đốc điều hành ngân hàng chịu kết án tù

Vũ, 43 tuổi, đã nhận 17 năm vì lạm dụng quyền lực đối với tài sản

Theo cáo trạng, năm 2013, Ngân hàng DongA đã lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) lên 6 nghìn tỷ đồng mặc dù có một số vấn đề tài chính. Để đạt được mục tiêu này, Bình đã thuyết phục Vũ mua 60 triệu cổ phiếu trong ngân hàng với giá 600 tỷ đồng.

Để huy động tiền mặt cho thỏa thuận, Vũ đã thế chấp một lô đất với ngân hàng để đảm bảo khoản vay 400 tỷ đồng. Bình sau đó đã bị cấp dưới của mình làm sai lệch giấy tờ cho 200 tỷ đồng còn lại ($ 8,8 triệu).

Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn của ngân hàng đã thất bại, vì vậy Bình đã chỉ đạo nhân viên của mình chuyển 600 tỷ đồng cộng với tiền lãi cho công ty của Vũ, mặc dù sau đó họ chỉ trả 400 tỷ đồng cho ngân hàng trong hợp đồng mua bán cổ phần ban đầu.

Cơ quan điều tra kết luận Vũ đã chiếm đoạt 200 tỷ đồng từ ngân hàng. Anh ta đã thừa nhận điều này, nhưng tuyên bố rằng anh ta chỉ làm theo chỉ dẫn của Bình.

Ông cũng hoàn trả số tiền này để giảm thiểu thiệt hại do ngân hàng gây ra. Phần còn lại của số tiền không còn có thể lấy lại được, các nhà điều tra cho biết.

Tại phiên tòa hôm thứ Năm, Nguyễn Thị Kim Xuyên, cựu phó giám đốc điều hành của ngân hàng DongA, đã nhận án tù 30 năm vì làm đồng phạm của Bình. Các bị cáo khác nhận được giữa hai năm tù treo và 16 năm tù khi phiên tòa kết thúc sau ba tuần.

Ngân hàng Đông Á đã trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2014 khi công bố lợi nhuận trước thuế chỉ 35 tỷ đồng (1,5 triệu đô la), giảm 96% so với năm 2013.

Ngân hàng đã bị đặt dưới sự giám sát đặc biệt vào tháng 8 năm 2015 sau khi một cuộc điều tra của ngân hàng trung ương phát hiện ra một số vi phạm trong quản lý tài chính, cho vay và các hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động tài chính của ngân hàng.

Vũ là một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất tại Đà Nẵng. Ông là chủ tịch của ba công ty bất động sản lớn và là cổ đông của một số dự án khác trong thành phố, thường được coi là địa phương quan trọng thứ ba tại Việt Nam sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông bị bắt vào tháng 1 sau khi bị trục xuất khỏi Singapore, và đang thụ án 8 năm vì tội cố tình tiết lộ bí mật nhà nước.

Kể từ khi bị bắt, Việt Nam đã bắt giữ hoặc mở cuộc điều tra chống lại một số quan chức cấp cao bị buộc tội liên quan đến các doanh nghiệp hoặc các kế hoạch do ông ta kiểm soát, bao gồm hai cựu chủ tịch của Đà Nẵng, cựu phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh và hai cựu phó bộ trưởng cảnh sát.

>> Xem thêm thông tịn lãi suất ngân hàng hiện nay

Chiến dịch chống tham nhũng do lãnh đạo Đảng và Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khởi xướng với ngành công nghiệp dầu mỏ nhà nước, nhưng từ đó đã mở rộng sang lĩnh vực an ninh, ngân hàng và đất đai.