Nuôi một đứa trẻ, phụ huynh Việt “đau đầu” với nỗi lo tài chính

Nuôi một đứa trẻ, phụ huynh Việt "đau đầu" với nỗi lo tài chính

Có thể thấy, không ai có thể tự tin trả lời về khoản chi nhất định dành cho con cái bởi lẽ có nhiều khoản phát sinh như tiền học, tiền thuốc, tiền đi viện lúc ốm… Tuy nhiên, bất cứ cha mẹ nào cũng đều muốn dành những điều tốt nhất dành cho con mình. Do vậy, nhiều bậc phụ huynh đã mạnh tay chi từ tiền ăn uống, tiền học hành, vui chơi giải trí… đến những khoản tiền giúp con phát triển kỹ năng, phát huy tố chất sẵn có để làm sao trong tương lai con có thể trở thành một người giỏi giang, toàn diện. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không quên dự phòng tiền khi con ốm đau, bệnh tật.

Chị Minh Thu (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Để nuôi một đứa trẻ thật sự tốn rất nhiều chi phí. Bé thì tốn tiền bỉm, sữa, tiêm phòng…, lớn thì tiền học không biết bao nhiêu cho xuể, chỉ muốn con bằng bạn bằng bè. Nhiều tháng tôi không có kế hoạch chi tiêu từ đầu, đến cuối tháng nhìn vào tài khoản không còn thấy dư dả đồng nào”.

Vào thời điểm năm học mới bắt đầu, các bậc cha mẹ càng trở nên lo lắng hơn với những khoản chi tiêu tại trường học như học phí, đồng phục, sách vở bổ túc,… cho các con. Gánh vác trọng trách làm cha mẹ đồng nghĩa với việc phải thắt chặt chi tiêu gia đình và có kế hoạch cụ thể đối với từng khoản tiền. Ý thức được điều này, nhiều gia đình đã cùng nhau lên những phương án chi tiêu hiệu quả.

Có thể thấy, quy tắc 6 lọ dường như phổ biến hơn với những người tự lập muốn tách bạch tài chính theo các nhóm như chi tiêu, tiết kiệm, giải trí, giáo dục, đầu tư và cho tặng. Học tập theo phương pháp quản lý thông minh, cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng linh hoạt phân chia các lọ tài chính theo chủ đề cho con như: Học hành, ăn uống, vui chơi, sức khỏe… Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh có thể tham khảo các ứng dụng quản lý tài chính hiện đại để giảm thiểu tối đa thời gian lên kế hoạch và lưu trữ thông tin.

Nuôi một đứa trẻ, phụ huynh Việt đau đầu với nỗi lo tài chính - Ảnh 1.

Đối với các phần mềm quản lý tài chính, cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo ứng dụng SeAMobile New của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Là ứng dụng ngân hàng điện tử kết hợp với tính năng quản lý tài chính, SeAMobile New giúp chủ tài khoản dễ dàng theo dõi các khoản tiền vào – tiền ra và phân chia tài chính linh hoạt dựa trên 6 lọ mô phỏng chi tiêu theo mục đích sử dụng của chính mình, từ đó mọi vấn đề chi tiêu sẽ được áp dụng theo đúng kế hoạch đặt ra từ đầu. Ứng dụng phương pháp quản lý tài chính này chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ quản lý hiệu quả hơn nguồn tài chính của gia đình dành cho con cái và xóa bỏ nỗi lo cạn nguồn ngân sách.

Đặc biệt, với SeAMobile New, cha mẹ có thể thoải mái trải nghiệm đa dạng các tiện ích hoàn toàn miễn phí và được cộng lãi suất tới 0,4% khi gửi Tiết kiệm trực tuyến. Trên nền tảng công nghệ hiện đại, mọi giao dịch như chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán các loại hóa đơn (điện thoại, nước, điện, internet…), nạp tiền dịch vụ, mua sắm, đặt chỗ (mua vé xem phim, vé máy bay, đặt phòng khách sạn…), thanh toán bằng Mã QR, dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán… được thực hiện nhanh chóng, đơn giản chỉ bằng những thao tác chạm.

Không thể phủ nhận việc nuôi một đứa trẻ trong thời đại này khá tốn kém, khiến không ít phụ huynh đau đầu. Thế nhưng, biết chi tiêu hợp lý, biết áp dụng công nghệ và sử dụng sự trợ giúp của những “trợ lý tài chính” tin cậy thì các cha mẹ cũng đừng quá lo lắng hay đau đầu về nỗi lo tiền bạc.

Thông tin chi tiết về SeAMobile New, tham khảo tại đây.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/nuoi-mot-dua-tre-phu-huynh-viet-dau-dau-voi-noi-lo-tai-chinh-2020091116464535.chn