Nhượng quyền ở VN sẽ còn phát triển trong 3 năm tới

Nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và khả năng để phát triển, đặc biệt các thương hiệu trong nước và quốc tế cùng tham gia rất đông đảo và mạnh mẽ.

Trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Indo về độ sôi động của thị trường  bán lẻ, tốc độ tăng trưởng mỗi năm lên tới 12%. Doanh thu bán lẻ tại Việt Nam năm 2020 dự báo có thể đạt tới 180 tỷ USD. 

Các thương hiệu nước ngoài tiến chân vào thị trưởng Việt ngày càng nhiều hơn, đặc biệt phần nhiều là theo hình thức nhượng quyền thương mại. Các thương hiệu quốc tế chủ yếu đến từ lĩnh vực F&B, hàng tiêu dùng, giáo dục của các nước Mỹ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan…

Hiện tại theo thống kê từ bộ Công Thương, mới chỉ có 3 doanh nghiệp Việt Nam nhượng quyền ra nước ngoài gồm có Phở hai mươi bốn, cửa hàng cà phê Bobby Brewers và thương hiệu đồ da T&T.

0dc98e705da2bbfce2b3

Ngược lại, thương hiệu nước ngoài có mặt ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam, có đến 213 doanh nghiệp được cấp phép từ năm 2007 đến 2018. Chủ yếu ở trong các lĩnh vực thời trang, ẩm thực, cửa hàng tiện lợi, giáo dục,…

Các thương hiệu nước ngoài lớn được nhượng quyền ở Việt Nam: Pizza Hut, BBQ Chicken,Pepper Lunch, McDonald’s, Burger King, Lotteria, Baskin Robbins, Caffe Bene, Swensen’s ,Tous Les Jours, Haagen-Dazs, Warehouse, Karren Millen, Coast London, Moschino, Oasis, Rossi, Topshop, Bvlgari… 

Có một số chuỗi nhà hàng lớn như KFC, Lotteria, Pizza Hut đã có hàng chục, hàng trăm chi nhánh lớn nhỏ khắp cả nước. 

Việt Nam với chính sách mở cửa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài đước tham gia đầu tư, tạo thuận lợi và thúc đẩy các thương hiệu nước ngoài gia nhập thị trường. 

Các lĩnh vực tiềm năng của thị trường nhượng quyền thương mại tại Việt Nam phải kể đến: đồ ăn uống, thực phẩm, y tế, dinh dưỡng, giáo dục, thời trang, khách sạn, làm đẹp… Bên cạnh đố cũng có nhiều mô hình mới về thời trang, kinh doanh quần áo, dịch vụ, đào tạo,… cũng đang xuất hiện. 

Trong 3 năm tới, Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng thu hút sự chú ý và tham gia của các thương hiệu quốc tế và trong khu vực. 

Kể các các công việc cá nhân thường ngày đều có thể biến thành dịch vụ. Dịch vụ có thể nhượng quyền chứ không chỉ riêng chi nhánh, cửa hàng…

Để có thể hiểu hơn về thị trường nhượng quyền, các doanh nghiệp Việt nên tham gia các triển lãm, hội thảo, các buổi giới thiệu về xu hướng nhượng quyền cũng như các chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nhượng quyền tại VN. 

Triển lãm Triển lãm quốc tế Công nghệ cửa hàng và Nhượng quyền thương hiệu (VIETRF 2019) là một cơ hội để các doanh nghiệp Việt tìm được giải pháp tối ưu, tiến tới nhượng quyền.