Nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng hiện nay thế nào?

Nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng hiện nay thế nào?

Ảnh minh hoạ

Big4 tiếp tục đẩy mạnh tuyển mới nhân sự

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng buộc phải cắt giảm nhân sự hoặc hạn chế tuyển mới do khó khăn bởi đại dịch Covid-19 thì 3 trong 4 ngân hàng quốc doanh bao gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV liên tiếp tuyển dụng nhân sự mới nhằm phục vụ cho hướng đi chiến lược trong phân khúc bán lẻ.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Vietinbank đã có 3 đợt tuyển dụng tập trung liên tiếp với quy mô lên tới vài trăm người cho mỗi đợt. Lần gần nhất VietinBank thông báo tuyển dụng vừa kết thúc thời hạn nhận hồ sơ cách đây ít ngày (9/8) với gần 200 chỉ tiêu tại hơn 40 chi nhánh trên toàn hệ thống, vị trí tuyển dụng chủ yếu vẫn là giao dịch viên và tín dụng khách hàng.

Vietcombank và BIDV cũng đều có 2 đợt tuyển dụng tập trung số lượng lớn trong năm nay. Trong đó, BIDV đã hoàn tất quy trình tuyển dụng đợt 2/2020 với 561 chỉ tiêu cho 143 đơn vị cho các vị trí tín dụng, kế toán, tổ chức nhân sự và công nghệ thông tin; chỉ tiêu nghiệp vụ tín dụng chiếm tới 85%, tương đương 478 người. Đáng chú ý, BIDV là ngân hàng hiếm hoi trong nhóm Big4 chấp nhận bằng cấp từ Cao đẳng trở lên.

Hồi đầu tháng 5, Vietcombank cũng chính thức tham gia vào đường đua chiêu mộ nhân sự với quy mô tuyển dụng đợt đầu lên tới 353 người, trong đó tuyển dụng 118 cán bộ nghiệp vụ có kinh nghiệm, 207 cán bộ nghiệp vụ không có kinh nghiệm và 28 nhân viên hỗ trợ kinh doanh trực tiếp.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Vietcombank tiếp tục thông báo tuyển dụng nhân sự đợt 2/2020 với quy mô tới hơn 330 người vào làm việc tại các chi nhánh. Đợt tuyển dụng này đã hoàn tất 2/3 vòng thi bao gồm vòng sơ loại hồ sơ, vòng kiểm tra kiến thức nghiệp vụ và tiếng anh. Hoạt động tuyển mới với số lượng lớn nói trên đi cùng với hướng đi mà Vietcombank bắt đầu tập trung giai đoạn này: phân phối độc quyền bảo hiểm FWD.

Các ngân hàng tư nhân cũng tích cực tuyển dụng các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm

Không chỉ những ngân hàng quốc doanh, đa số các ngân hàng thương mại cổ phần như ACB, Techcombank, Sacombank, TPBank, MBBank, SHB, Eximbank, SeABank, HDBank… cũng đang tuyển dụng số lượng lớn các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm, chủ yếu là Chuyên viên quan hệ khách hàng, Giao dịch viên, Chuyên viên hỗ trợ dịch vụ khách hàng,… Tất cả các vị trí đều được các ngân hàng tuyển dụng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Chẳng hạn, Techcombank tuyển dụng 189 vị trí công việc với hàng ngàn chỉ tiêu, VPBank cũng săn đón ứng viên cho 172 vị trí công việc hay PVcomBank tuyển 105 vị trí công việc… Nhu cầu tuyển dụng vô cùng đa dạng chào đón những ứng viên không chỉ ở chuyên ngành kinh tế mà còn cả chuyên ngành kỹ thuật.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn tuyển dụng thực tập sinh hay cộng tác viên thời vụ để mở rộng cơ hội với các ứng viên chưa tốt nghiệp như VPBank, MSB, VIB…

Các vị trí quản lý cấp cao cũng được nhiều ngân hàng săn đón

Bên cạnh những vị trí dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, các vị trí đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn cũng được nhiều ngân hàng săn đón.

Các ngân hàng như SHB, VPBank, VIB, MSB, Viet A Bank,… đều thông báo tuyển dụng các vị trí cấp cao như giám đốc, trưởng phòng, chuyên viên cao cấp,… tại chi nhánh/phòng giao dịch.

Cụ thể, trên trang web tuyển dụng của SHB, có đến gần 1/4 nhu cầu tuyển dụng là các vị trí quản lý cấp cao, có thể kể đến như Phó Giám đốc Chi nhánh Phát triển Khách hàng cá nhân, Giám Đốc Ban Tài Chính Quản Trị, Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp, Trưởng phòng Thẩm định… Đây đều là những vị trí yêu cầu tối thiểu từ 1-2 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý tương đương hoặc 5-7 năm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển.

VPBank cũng đang tuyển dụng hơn 50 vị trí đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm như Giám Đốc Quan hệ Khách Hàng Micro SME, Giám đốc Quan hệ Khách hàng FDI, Trưởng Phòng KHDN Vi Mô… Các vị trí này hầu hết được tuyển dụng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng đang phát đi thông báo tuyển dụng nhiều vị trí tại trụ sở chính. Chẳng hạn, Eximbank, LienVietPostBank, PVcomBank, NCB,… đang tìm kiếm những ứng viên Khối Quản lý rủi ro, Khối Sản phẩm, Trung tâm thẻ, Khối vận hành… cho các vị trí Chuyên viên Quản lý danh mục tín dụng, Chuyên viên Kiểm tra Kiểm soát nội bộ, Chuyên viên Triển khai Sản phẩm Tín dụng…

Bên cạnh đó, với xu hướng phát triển ngân hàng số trong thời đại công nghiệp 4.0, mảng Công nghệ thông tin cũng được nhiều ngân hàng tích cực tuyển dụng với các vị trí như Lập trình viên, Chuyên viên quản lý quy trình dịch vụ công nghệ thông tin, Chuyên viên an ninh mạng, Chuyên viên quản trị ứng dụng…

Có thể thấy, dịch bệnh đã có những tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng trong thời gian qua, nhu cầu tuyển dụng cũng vì thế mà đang chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ. Tuy nhiên, ở thời điểm giữa quý 3 này, các vị trí kinh doanh vẫn đang được nhiều ngân hàng săn đón với mục đích “chạy đua” với thời gian để hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm nay.

Thái Bích Phương

Theo Nhịp sống kinh tế