Nhộn nhịp mua vàng trước ngày thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng trước ngày thần Tài

Giống như mọi năm, vào khoảng thời gian từ khi bắt đầu đi làm lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và đến ngày Thần Tài, nhu cầu mua vàng cầu may của người dân tăng cao, không khí giao dịch sôi động hơn so với thường ngày.

Trong năm nay, mặc dù đang xảy ra dịch Covid-19 nhưng khảo sát của chúng tôi tại các điểm kinh doanh vàng bạc lớn ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh chiều ngày 19 và sáng 20/2 (tức ngày mồng 8 và 9 tháng Giêng – trước ngày Thần tài 1 ngày – lượng khách đến mua vàng đã khá đông, không hề giảm so với mọi năm.

Nhộn nhịp mua vàng trước ngày thần Tài - Ảnh 1.

Theo đại diện của DOJI, các điểm kinh doanh vàng đều ghi nhận lượng khách đông. Trong đó riêng ngày mùng 6 – được xem là “ngày đẹp” trong năm nay, cũng là ngày đầu tiên đi làm trở lại, khách đi mua vàng đông hơn. Sang ngày mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng, lượng giao dịch giảm hơn đôi chút vì nhiều người có tâm lý muốn đợi đến gần ngày Thần Tài mới mua vàng để được may mắn. Dự kiến, ngày mùng 9 và mùng 10 lượng giao dịch sẽ tăng cao.

Nhộn nhịp mua vàng trước ngày thần Tài - Ảnh 2.

Quan sát của chúng tôi cũng thấy, tại các điểm kinh doanh vàng, doanh nghiệp thường bố trí người đứng đo nhiệt độ cho khách hàng, rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua vàng để đảm bảo an toàn. Người bán và người mua đều đoe khẩu trang khi giao dịch, tại một số trung tâm đông khách, người bán còn được trang bị khẩu trang ngăn giọt bắn. Khi thanh toán tại quầy, khách hàng thực hiện giãn cách theo khoảng cách an toàn, tránh chen lấn.

Nhộn nhịp mua vàng trước ngày thần Tài - Ảnh 3.

Dại diện các doanh nghiệp vàng cho biết thêm, khách đến mua vàng chủ yếu là mua các sản phẩm vàng nhỏ lẻ loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ ép vỉ hoặc linh vật của năm Tân Sửu. Chẳng hạn tại DOJI có Đồng vàng Kim Ngưu Phát Lộc và Kim Ngưu Chiêu Tài – Trâu vàng để chào đón ngày Thần Tài.

Sự tích ngày vía Thần Tài

Có rất nhiều câu chuyện về Thần tài được truyền miệng từ xa xưa, tuy nhiên câu chuyện về vị Thần tài dưới đây được nhiều người biết nhiều nhất.

Đó là vị Thần tài tiên nhân trên trời chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Tuy nhiên, do một lần uống rượu say nên ông bị trượt chân ngã xuống dưới trần gian và bị mất trí nhớ.

Mọi người thấy ông lang thang lại có bộ quần áo rất đẹp nên đã lấy của ông mang ra chợ bán. Vì không có tiền, lại mất trí nhớ nên hằng ngày ông phải đi xin ăn. Thấy thế, một chủ quán bán gà vịt tốt bụng đã cho ông vào quán đãi ông ăn. Nhưng kỳ lạ thay, từ lúc ông vào quán ăn thì quán này đông khách hẳn lên, người ra vào tấp nập. Sau đó do người ông có mùi hôi thối, sợ mất hết khách, vị chủ quán liền đuổi ông đi.

Một người chủ khác thấy từ lúc ông bước vào quán kia thì đông khách một cách lạ thường liền mời ông sang quán mình ăn. Lúc ông sang quán này, quán bên kia lại vắng vẻ. Do thương ông không có gì để mặc, người dân đã mua cho ông một bộ quần áo mới để ông có thể mặc che chắn cơ thể của mình. Kỳ lạ thay, bộ quần áo ấy lại chính là bộ quần áo trước kia của ông. Sau khi mặc bộ quần áo ấy vào, Thần tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời.

Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 nên từ đó mọi người lấy ngày này là ngày vía thần Tài.

Ngọc Toàn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/nhon-nhip-mua-vang-truoc-ngay-than-tai-20210220102446539.chn