NHNN chặn nới room tín dụng, năm 2018 tăng trưởng tín dụng không đạt ngưỡng 17%

Thống đốc ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tăng trưởng tín dụng, đảm bảo nguồn vốn tập trung cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực được ưu tiên.

tăng trưởng tín dụng

Gần đây, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) – ông Nguyễn Đình Thắng cho hay, trước động thái của ngân hàng Nhà Nước ngăn tăng tín dụng, sẽ điều chỉnh toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 của ngan hàng như: Tổng tài sản năm 2018 điều chỉnh giảm từ 190.000 tỷ đồng xuống còn 180.000 tỷ đồng;, Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đ từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng; Tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu từ 12% xuống còn 10%…

Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho biết nguyên nhân giảm mục tiêu kinh doanh của năm nay với 2 nguyên do chính: do phía ngân hàng nhà nước không cấp thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dung cho ngân hàng thương mại, nguyên nhân thứ 2 là do LienVietPostBank mở rộng mạng lưới khiến cho đội lên chi phí.

Ông Thắng khẳng định:” Ngân hàng không thể cán đích lợi nhuận được như dự kiến”

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại khác cũng gặp phải tình trạng hết ngạch nới room tín dụng. Theo số liệu thống kê các báo cáo tài chính quý II năm 2018 của 22 ngân hàng thương mại khác, thực tế hoạt động cho vay của các ngân hàng đều có mức tăng trưởng khá khả quan, các ngân hàng sụt giảm phần hoạt động này chỉ chiếm phần nhỏ.

Đáng chú ý, có tới 11/23 ngân hàng đạt mốc tăng tưởng hoạt động cho vay từ 10% trở lên. Trong đó, LienVietPostBank tăng trưởng 13,8% , HDBank tăng trưởng 15,2% và TPBank với mức tăng trưởng “khủng nhất” với 16,3%.

Theo sau là các Ngân hàng SCB, MBBank,Vietcombank và ACB (đều đạt tăng tưởng tín dụng trên 11%); Nhóm ngân hàng tăng trưởng từ 10% trở lên là các ngân hàng như Kienlongbank,VietBank, Việt Á và NCB. Cuối cùng nhóm ngân hàng tăng trưởng nhất trong hoạt động này là SHB, Bản Việt, Eximbank và Techcombank. .

Theo nguồn tin từ lãnh đạo cho biết: “một lãnh đạo cấp vụ ở ngân hàng nhà nước nói thẳng là các ngân hàng chắc chắn bị từ chối nếu xin thêm chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng”

Lê Minh Hưng – Thống đốc ngân hàng khẳng định: Kiểm soát tăng tín dụng việc phù hợp với khả năng hấp thụ vốn cùng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là việc rất quan trọng. ngân hàng nhà nước sé không chấp nhận bất kỳ ngân hàng nào tăng tín dụng, trừ trường hợp những ngân hàng tham gia quá trình tái cơ cấu tổ chức.

Không nới room tín dụng, ngân hàng làm sao để có tiền?

Theo những năm trước đây, các ngân hàng kết thúc tháng 6 sẽ xin thêm chỉ tiêu nới room tín dụng. Tuy nhiên năm nay với thay đổi lớn từ phía ngân hàng nhà nước – chặn ngân hàng tăng tưởng tín dụng, điều này khiến cho nhiều ngân hàng hết quota tín dụng đã nhận hồi đầu năm phải điêu đứng.

Lại có thông tin từ một lãnh đạo ngân hàng nhà nước ở cấp vụ cho biết năm 2018 tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ không chạm mốc 17% như dự kiến nêu ra hồi đầu năm theo căn cứ nhu cầu vốn thực tế. Lãnh đạo này cũng cho biết dòng vốn sẽ tập trung vào sản xuất. Các mảng tín dụng khác về tín dụng chứng khoán, bất động sản, cho vay tiêu dùng sẽ được thắt lại, có thể các nhà băng sẽ bị thanh kiểm tra đột xuất.

Ngân hàng nhà nước hồi đầu năm đã công bố định hướng tăng trưởng tín dụng là 17%, sẽ có điều chỉnh phù hợp với diễn biến của nền kinh tế. Nửa đầu năm đến nay, toàn ngành đã đạt khoảng 7,88% so với cuối năm 2017 tăng trưởng tín dụng toàn ngành, so với cùng kỳ năm 2017 thấp hơn mức 9,06%.

tăng trưởng tín dụng

Càng khẳng định tính khả thi việc ngân hàng nhà nước ngăn ngân hàng thương mại tăng cung tiền, ông Vũng Quốc Hùng Vụ trưởng Vụ Tín dụng và các ngành kinh tế (thuộc ngân hàng nhà nước) cho biết ngân hàng không được tăng cung tiền là chắc chắn xảy ra.

Xem thêm: >> Hàng loạt ngân hàng tư nhân tăng lãi suất cuối tháng 7 – đầu tháng 8, ngân hàng nhà nước chậm rãi theo sau

Thêm vào đó, Thống đốc ngân hàng – Lê Minh hưng tại chỉ thị 04 mới nhất, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tăng tưởng tín dụng, đảm bảo nguồn vốn tập trung cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực được ưu tiên. Đặc biệt, ngân hàng Nhà Nước sẽ không tăng trưởng tín dụng cho ngân hang nào – trừ ngân hàng tham gia tái cơ cấu trong năm nay.