Nghị Quyết xử lý nợ xấu – cơ hội và cả thách thức (phần 2)

Thông qua Nghị Quyết xử lý nợ xấu, kỳ vọng tiến tới ổn định lãi suất, doanh nghiệp liệu có thể “thở phào” vì có thể tiếp cận nguồn vốn?

nghị quyết

Bên cạnh về vấn đề nợ xấu, Lãi suất cũng là vấn đề được đề cập đến nhiều nhất khi nhắc đến tài chính – ngân hàng, các nhà hoạch định kinh tế vĩ mô và các doanh nghiệp vẫn luôn mong đợi ổn định lãi suất. Tuy nhiên, việc ổn định lãi suất chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ quả của tình hình nợ xấu.Do đó, Nghị Quyết không chỉ giúp cho giải quyết được tình hình nợ xấu mà còn hỗ trợ ổn định lãi suất

Trong thời gian năm 2017, để ổn định lãi suất giúp thúc đẩy kinh tế phát triển, ngân hàng liên tục nhận được chỉ đạo từ chính phủ về việc ổn định lãi suất và tiến tới giảm mặt bằng lãi suất. Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính – TS. Nguyễn Đức Độ cho biết xu hướng lãi suất hiện nay vẫn phần lớn phụ thuộc vào phương thức ngân hàng nhà nước xử lý các NHTM với giá 0 đồng, xử lý vấn đề lãi suất nhanh hay chậm. Theo đó, nếu mặt bằng lãi suất sẽ được giảm nếu khéo điều hành, đúng như kỳ vọng và chỉ đạo của chính phủ

Như vậy, thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu, chuyện mặt bằng lãi suất sẽ được đảm bảo hơn, bởi hiện nay so sánh với lãi suất ngân hàng về cho vay của Việt Nam với các nước trong khu vực vẫn đang ở mức cao , đến nay các doanh nghiệp vãn còn đang gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn và vẫn còn đang than trời vì lãi suất cao.

Hơn nữa, tình trạng nợ xấu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng khi nợ xấu tang, các ngân hàng thương mại buộc phỉa huy động thêm vốn để duy trì hoạt động bởi không thu hồi được vốn đã cho vay, bên cạnh đó một nỗ lực khác để duy trì được hoạt động ổn định, ngân hàng buộc phải tăng trích lập các khoản dự phòng rủi ro, đảm bảo tính thanh khoản và đảo nợ, giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ .

Bởi vậy, nếu giải quyết được vấn đề nợ xấu, lượng lớn nguồn vốn của ngân hàng được lưu thông, các doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp khi có cơ hội lớn để tiếp cận nguồn vốn và có thêm nguồn lực để phát triển.

Tuy nhiên, Các chuyên gia cũng đưa ra giải pháp khác bên cạnh giải pháp căn cơ để giảm nợ xấu, giải pháp này là tiến hành cho phá sản các ngân hàng yếu kém, bởi nguồn lực Nhà Nước không nên dùng trả nợ cho các ngân hàng trong trường hợp không kêu gọi được nguồn lực bên ngoài.

nghị quyết

Thực tế trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tỷ lệ lạm phát đã được cắt giảm khá tích cực, tỷ giá và lãi suất vẫn còn chịu ảnh hưởng với nhau, nếu tỷ giá được kiềm chế ổn định thì theo đó, lãi suất sẽ có cơ hội được giảm xuống như kỳ vọng, tuy nhiên nếu tình trạng nợ xấu không được xử lý thì việc giảm lãi suất vẫn chỉ là nằm trong kế hoạch, khó có thể thực hiện

Xem thêm: >>

Nghị quyết đã thổi một luồng gió mới, đem đến cơ hội cho việc giải quyết vấn nạn nợ xấu và đưa kỳ vọng giảm lãi suất trở nên dễ thở hơn. Nhìn lại những băn khoăn thời điểm mới ra Nghị quyết mới đến nay đã hơn 1 năm, chúng ta đã làm được những gì?