Nghị Quyết xử lý nợ xấu – cơ hội và cả thách thức (phần 1)

Nghị quyết xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua nhằm giải quyết tình trạng vướng mắc của các tổ chức tín dụng, ngân hàng

xử lý nợ xấu

Theo công bố của Ngân hàng nhà nước năm 2017 về tỷ lệ nợ xấu trên dự nợ và tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế hiện nay ở mức khá cao với tỷ lệ chiếm khoảng 10,08% ( trong khi đó tổng dự nợ tín dụng hiện tại là 5,5 triệu tỷ đồng).

Thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng con số này có thể lớn hơn con số đã công bố do tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng tiềm ẩn do các ngân hàng đảo nợ hoặc cơ cấu lại.. tỷ lệ mà ngân hàng nhà nước công bố không bao gồm giả thiết trên.

Bên cạnh đó, đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng còn tiềm ẩn các khoản nợ khác sẽ tác động làm tăng tỷ lệ nợ xấu theo cả nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan. Phía ngân hàng nhà nước cho hay, mỗi năm nợ xấu phát sinh trung bình khoảng 1,3-1,5. bởi vậy, để giải quyết tình trạng này, các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu, điều này dấy lên kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn nạn nợ xấu dai dẳng trong nhiều năm trở lại đây.

Theo đó, để xử lý nợ xấu và đảm Nghị quyết đã quy định thí điểm một số chính sách xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và xử lý vấn đề nợ xấu của chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, Nghị Quyết cũng có mục chỉ rõ quy định giải quyết các đối tượng cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra tình trạng nợ xấu và ảnh hưởng đến quá trình xử lý nợ xấu có chế tài để xử lý các hành vi phạm này. Đặc biệt, trước ngày 15/8/2017 là thời điểm chốt phạm vi áp dụng là các khoản nợ phát sinh của Quốc hội đã thống nhất.

Trước động thái này của Quốc Hội, các chuyên gia nhận xét, bên cạnh Nghị quyết này đóng góp rất lớn giúp cho hình thành thị trường mua bán nợ, cho phép loại hình mua bán nợ của các tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản (VAMC) bán các tài sản đảm bảo nợ và bán các khoản nợ xấu theo giá thị trường và theo đúng quy định của pháp luật, hơn nữa, tác động tích cực lớn của nghị quyết này còn giúp cho các ngân hàng xử lý được các khoản nợ xấu. Đáng chú ý, Nghị quyết này còn góp phần đảm bảo quyền lợi của đôi bên, cả người gửi tiền và cả quyền lợi của phía chủ nợ.

Báo cáo tại Quốc hội, ông Lê Minh Hưng – Thống đốc ngân hàng nhà nước tiết lộ về tình hình nợ xấu tính đến thời điểm ngày 31/12/2016, các tổ chức tín dụng ghi nhận nợ xấu nội bảng chiếm tới 2,52% tổng dư nợ – tương ứng đạt tới trên 150.000 tỷ đồng. Chiếm tới 3,29% tổng dư nợ với giá trị lên đến trên 195.000 tỷ đồng là khoản nợ xấu VAMC đã mua nhưng chưa tiến hành xử lý được.

Như vậy, với những con số thống kê trên, chỉ tính riêng khoản nợ xấu nội bảng và khoản nợ xấu đã bán cho công ty quản lý tài sản là chiếm tới 10,08% tổng dư nợ tương ứng với khoảng 600 tỷ đồng , tuy nhiên số nợ này vẫn chưa xử lý được và đây cũng là các khoản nợ có nguy cơ tiềm ẩn.

Bởi vậy, Cố vấn cao cấp LienVietPostBank – TS. Nguyễn Đức Hưởng cho rằng, bên cạnh kỳ vọng góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, thúc đẩy khơi thông dòng chảy vốn tín dụng, Tình trạng nợ xấu được giải quyết sẽ giúp cho nền kinh tế xã hội phát triển. Nghị quyết này của Quốc hội cũng đem đến kỳ vọng rất lớn về việc thúc đẩy giải quyết nhanh quá trình xử lý nợ xấu và giải phóng được lượng vốn khổng lồ lên đến hơn 600.000 tỷ đồng còn đang bị mắc kẹt và có nguy cơ tăng tiềm ẩn thành nợ xấu.

Tuy nhiên, thời điểm ra mắt nghị quyết này, vẫn còn tồn tại một số ý kiến trái chiều, mỗi lo ngại về nguyên tắc không sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu và quy định thời gian nợ xấu được áp dụng… những băn khoăn này dấy lên mối lo ngại Nghị Quyết mới có thể không đạt được kỳ vọng.

xử lý nợ xấu

 

Xem thêm: >> Nghị Quyết xử lý nợ xấu – cơ hội và cả thách thức (phần 2)

Nhưng đứng ở phương diện khách quan, vấn đề nợ xấu đã đeo bám nhiều năm nay và đang khiến cho lĩnh vực tài chính – ngân hàng gặp nhiều rắc rối, có thể nói là vấn đề giải quyết tình trạng nợ xấu đang rất cấp bách, vì vậy dẫu sao “có còn hơn không”, nghị quyết này là kết quả tất yếu cho những nỗ lực giải quyết “ung nhọt” tác động xấu của toàn nền kinh tế.