Ngân hàng Vietcombank khó có thể phát hành 10% vốn

Vừa qua công ty chứng khoán Rồng Việt dã có những nhận định về hoạt động của Ngân hàng Vietcombank với cái nhìn đầy kỳ vọng lớn nhưng  cũng tỏ ra quan ngại về tính khả thi hoạt động phát hành 10% vốn.

Khó có năng lực phát hành toàn bộ 10% vốn trong năm 2018

Theo phân tích của công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank – Mã chứng khoán: VCB) kỳ vọng trong quý III/2018 có thể sớm hoàn tất kế hoạch phát hành 10% vốn .

ngân hàng Vietcombank

Tuy nhiên, với diễn biến cổ phiếu của Vietcombank hiện nay với mức định giá giao dịch trung bình khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu, trong khi đó cổ phiếu VCB đang giao dịch với mức P/B 2018 khoảng 3,6x,

Nếu so với con số này tại các ngân hàng khác thì P/B của Vietcombank không không thực sự thu hút. không chỉ có thế, cổ phiếu này của VCB còn bị hạn chế chuyển nhương cổ phiếu trong một năm – điều mà các nhà đầu tư có thể sẽ e ngại mua vào cổ phiếu VCB bán ra lần này.

Và cũng chính 2 yếu tố này khiến thương vụ phát hành riêng lẻ cổ phiếu của VCB không thật sự cuốn hút đối với các người đóng cổ phần tài chính. Do vậy, Công ty VDSC cho rằng xác suất để ngân hàng Vietcombank khó có thể phát hành trong năm 2018 được toàn bộ 10% vốn này, và xác suất thành công của việc này là cực thấp.

Dư kiến ưu tiên kiểm soát chất lượng tín dụng thanh toán

Công ty chứng khoán Rồng Việt  cho rằng hiện nay ngân hàng Vietcombank là được bổ nhiệm tham gia giúp đỡ những ngân hàng yếu kém trong tiến trình tái cơ cấu  và hoàn toàn có thể là một trong số trường hợp  ngân hàng đặc biệt được đề cập của Thống đốc Ngân hàng NN trong chỉ thị số 04 .

Tuy nhiên, sau khi trao đổi với đại diện ngân hàng Vietcombank, công ty chứng khoán Rồng Việt chia sẻ thông tin Ngân hàng này sẽ chủ yếu tập trung vào chất lượng tín dụng thay vì thúc đẩy mạng lưới tín dụng thanh toán theo bề rộng ngay trong năm 2018 này.

Theo đó, mục tiêu cho năm 2018, Vietcombank đặt mục tiêu đẩy mạnh chất lượng tín dụng và lên kế hoạch để đem lại kết quả tăng trưởng tín dụng vào khoảng 15% so với năm trư.

Cùng với đó, chứng khoán VDSC cũng nhận định tùy thuộc vào khả năng tăng vốn cấp 1 của Vietcombank sẽ ảnh hưởng kết quả tăng trưởng tín dụng thanh toán năm 2018. Theo nhận định của VDSC, dự báo VCB phát triển tín dụng vào khoảng 16% so với năm trước  trong năm 2018

Nửa cuối năm 2018, chỉ tiêu này sẽ tăng trưởng thêm 5 điểm phần trăm, Bên cạnh đó, dự nợ cho vay về hoạt động bán lể so với các phân khúc khác sẽ tăng trưởng mạnh hơn.

Trong nửa đầu năm 2018, dư nợ bán lẻ đạt kết quả tăng trưởng tới 20% so với cùng kỳ nắm ngoái, so với mức tăng trưởng của toàn bộ danh mục cho vay mục này đã tăng gần gấp đôi. Chứng khoán Rồng Việt cũng tiết lộ về kỳ vọng trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng trưởng này.

Xem thêm:>> Lo ngại đầu cơ USD, Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (phần 1)

Cho nên vì vậy, trong 6 tháng cuối năm 2018, Vietcombank sẽ đạt mức tăng nhẹ về tỷ lệ NIM, điều này hoàn toàn có thể xảy ra . Theo đó, trong tổng thu nhập hoạt động, thu nhập lãi thuần của VCB theo đó sẽ đóng góp 75%, Tuy nhiến so với kết quả ngân hàng ghi nhận 6 tháng đầu năm giảm nhẹ 8%.