Ngân hàng thương mại buộc phải điều chỉnh giới hạn rút tiền mặt ngoại tệ từ ngày 1/1/2019

Các ngân hàng thương mại phải điều chỉnh giới hạn rút tiền mặt bằng ngoại tệ ở mức tối đa tương đương 30 triệu đồng (khoảng 1.300 USD) mỗi ngày đối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế từ đầu năm nay để đáp ứng quy định của ngân hàng trung ương.

Giới hạn tương đối thấp vì giá ở một số nước ngoài cao hơn Việt Nam 20-30 lần. Tại Việt Nam tuần trước tuyên bố đã điều chỉnh giới hạn cho chủ thẻ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Ngân hàng thương mại buộc phải điều chỉnh giới hạn rút tiền mặt ngoại tệ từ ngày 1/1/2019 C
Ngân hàng thương mại buộc phải điều chỉnh giới hạn rút tiền mặt ngoại tệ từ ngày 1/1/2019 theo quy định của ngân hang Nhà Nước

Việc điều chỉnh nhằm đáp ứng Thông tư số 26/2017 / TT-Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hoạt động thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm nay, một đại diện của Việt Nam cho biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nó quy định các giao dịch rút tiền mặt sẽ phải chịu mức trần hàng ngày để hạn chế việc sử dụng tiền mặt vì ngoại tệ chi cho các mục đích không phù hợp mà pháp luật không cho phép.

Đại diện ngân hàng Nhà Nước cho biết quy định này không ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng vì một cuộc khảo sát cho thấy rất ít khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền ra nước ngoài do phí và lệ phí cao.

Tuy nhiên, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết giới hạn tương đối thấp do giá ở một số nước ngoài cao gấp 20-30 lần so với Việt Nam.

Giới hạn cũng thấp nếu so với tỷ lệ quy định trong chính sách nhập cư của đất nước. Theo quy định hiện hành, một người có thể mang vào Việt Nam 5.000 USD hoặc các loại tiền khác tương đương 15 triệu đồng mà không cần khai báo.

Thông tư 26 cũng quy định rút tiền mặt tại các đơn vị nhận thẻ trong nước, mỗi chủ thẻ có thể rút tối đa 5 triệu đồng mỗi ngày.

>> Xem thêm: lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

Theo thông tư, trong trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng được cấp cho chủ thẻ không được vượt quá 80% giá trị tài sản bảo đảm, có giá trị tối đa là 1 tỷ đồng.

Trong trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng được cấp cho chủ thẻ là 500 triệu đồng.

Theo VNS / TTXVN