Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất 10 năm qua?

Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất 10 năm qua?

Cách đây 1 thập kỷ, Agribank là ngân hàng có tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Lượng tiền gửi tại Agribank lúc bấy giờ ước tính gấp đôi tiền gửi tại VietinBank hay Vietcombank.

Trong suốt 10 năm qua, Agribank vẫn duy trì được vị trí top 1 ngân hàng được người dân và doanh nghiệp gửi tiền nhiều nhất. Dễ hiểu điều này bởi Agribank đang là ngân hàng có mạng lưới phòng giao dịch lớn nhất, phủ đến tất cả mọi miền đất nước, bao gồm cả vùng sâu vùng xa. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng của 3 ngân hàng còn lại trong nhóm Big 4: BIDV, Vietcombank, VietinBank cũng đang dần rút ngắn khoảng cách với Agribank. Đến cuối năm 2020, tiền gửi khách hàng tại Agribank, BIDV, Vietcombank đều đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng; trong khi VietinBank cũng sắp sửa đạt mốc này. 

Từ top 5 trở đi có nhiều xáo trộn trong thập kỷ qua, khi hoạt động M&A diễn ra sôi động, giúp một số ngân hàng leo top nhanh chóng. 

Năm 2021, ACB đang là ngân hàng tư nhân có lượng tiền gửi cao nhất, đồng thời đứng thứ 5 trong bảng xếp hạn. Song đến năm 2020, ACB đã lui về vị trí thứ 7.

SCB từ một ngân hàng ít được biết đến đã vọt lên là ngân hàng tư nhân có nhiều tiền gửi nhất. Bước ngoặt của SCB là từ năm 2012 khi 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn hợp nhất để hình thành SCB của hiện tại. 

Sacombank cũng đã hợp nhất với ngân hàng SouthernBank để vươn lên top 6, và duy trì vị trí này kể từ năm 2016 đến nay. 

Từ năm 2017 đến nay, bảng xếp hạng top 10 tiền gửi khách hàng đã dần ổn định và ít có sự xáo trộn thứ hạng với những nhà băng quen thuộc như: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, VPBank. 

Tiền gửi khách hàng

Thu Thủy

Theo Trí thức trẻ

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/ngan-hang-nao-duoc-nguoi-dan-gui-tien-nhieu-nhat-10-nam-qua-20210209121619145.chn