Ngân hàng Agribank phá sản là thông tin sai sự thật – người dân nên tìm kiếm tin tức một cách chọn lọc

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, hay còn gọi là  ngân hàng Agribank, đã từ chối tin đồn lưu hành ở một số địa phương trong những ngày gần đây rằng nó đã bị phá sản.

Tin đồn bắt đầu lan truyền vào ngày thứ Sáu, khi Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và cựu lãnh đạo Bộ An sinh xã hội Việt Nam, đã bị bắt vì cáo buộc quản lý kinh tế kém.

công ty tài chính của ngân hàng Agribank phá sản
Công ty tài chính của ngân hàng Agribank phá sản

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là chủ nợ của Công ty cho thuê tài chính hiện nay không còn tồn tại (ALCII), cánh tay tài chính của Agribank tuyên bố phá sản vào tháng Bảy vừa rồi.

Sau vụ bắt giữ Hong, một số trang tin tức địa phương đã công bố các báo cáo nói rằng Agribank chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ ALCII nợ công ty an sinh xã hội Việt Nam, vì tổ chức tín dụng đã đảm bảo các khoản vay.

Ngay sau đó, tin đồn rằng chính Agribank cũng đã bị phá sản đã được nghe thấy ở một số địa phương. Điều đáng nói là thông tin sai sự thật này khiến cho tâm lý người dân bất ổn và kéo nhau đi rút tiền tại các chi nhánh của ngân hàng này một cách ồ ạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như là hoạt động của ngân hàng.

Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật vừa qua, Ngân hàng Agribank khẳng định rằng tất cả những thông tin này là sai sự thật và gây hiểu nhầm.

Agribank nhấn mạnh rằng ALCII đã bị một tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh phá sản hợp pháp vào ngày 31 tháng 7, thêm rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của công ty tài chính vào ngày 12 tháng 10.

Tòa án thành phố Hồ Chí Minh cũng phán quyết rằng Công ty Quản lý tài sản và thanh lý Sen Việt phải được giao nhiệm vụ quản lý nợ của ALCII.

Tính đến đầu tháng 4 năm 2018, ALCII vẫn còn nợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam 769,3 tỷ đồng (30,08 triệu USD), không tính lãi. Agribank cũng cho biết ALCII là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng có tư cách pháp nhân độc lập với Agribank. Do đó, việc phá sản ALCII sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiết kiệm của khách hàng tại ngân hàng, theo tổ chức tín dụng.

Tình hình hoạt động của ngân hàng Agribank hiện nay như thế nào?

Agribank, gần đây đã trải qua một quá trình tái cơ cấu, cho biết kinh doanh của họ đang được cải thiện, với lợi nhuận trước thuế trong tăng trưởng ổn định trong những năm qua.

Xem thêm:>> lãi suất ngân hàng 2018 hiện nay

Cụ thể, trong năm 2016 lợi nhuận trước thuế của ngân hàng Agribank đạt 4.212 tỷ đồng (181,12 triệu USD), trong năm 2017 con số này tăng lên mốc 5,018 tỷ đồng ( tương ứng với đạt 215,77 triệu USD) và trong mười tháng đầu năm nay 6.000 tỷ đồng (258 triệu USD).