Năm 2019 vàng vẫn còn khả năng tăng cao

Những bất ổn kinh tế toàn cầu, đồng đô la Mỹ suy yếu và căng thẳng thương mại ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ thúc đẩy giá vàng tiếp t tăng trong năm 2019.

Vàng năm 2019 có nhiều khả năng tiếp tục
Vàng năm 2019 có nhiều khả năng tiếp tục tăng cao

Vàng đạt mức 1.297,1 USD / ounce tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 4 tháng 1 ngay sau kỳ nghỉ năm mới, tăng hơn 10 USD mỗi ounce (0,7%) so với ngày hôm trước. Đây là mức tăng trưởng lớn nhất trong sáu tháng qua, đẩy giá vàng gần mức chuẩn $ 1.300.

Các chuyên gia vàng tuyên bố vàng đã có xu hướng tăng trong gần hai tháng và nó đã tăng gần 100 đô la mỗi ounce kể từ giữa tháng 11 năm ngoái.

Các nhà phân tích tại công ty kim hoàn lớn của địa phương Công ty Cổ phần Trang sức Phú Nhuận đã quy kết vàng tăng vọt khiến USD suy yếu trên thị trường toàn cầu, mất 0,6 điểm phần trăm xuống 96,02 điểm và thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong các phiên giao dịch gần đây.

Trần Thanh Hải, Chủ tịch Tập đoàn Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) nhận xét rằng đồng USD tăng giá trong năm qua (do sự tăng vọt lặp lại của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) là một trong những yếu tố chính kìm hãm giá vàng tăng mạnh trong năm 2018, và sự suy yếu của tiền tệ sẽ đảo ngược xu hướng này, đưa gió vào những cánh vàng.

Các nhà phân tích tại công ty cho vay thương mại lớn của địa phương Eximbank cũng cho rằng đồng bạc xanh suy yếu và căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục, cũng như các lỗ hổng kinh tế làm nền tảng cho giá vàng trong năm nay.

Các chuyên gia thậm chí còn dự báo rằng vàng tăng có thể là xu hướng hàng đầu trong suốt cả năm.

Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), có khả năng cao giá vàng sẽ tăng trong năm nay vì các nhà đầu tư quốc tế có ít tài sản phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị hiện nay.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã tăng mua đồng bạc xanh như một biện pháp để giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung tăng cường, nhưng tình hình năm nay có thể khác vì vàng được dự báo là tài sản an toàn để giảm thiểu rủi ro, trong khi USD sẽ mất đi sự tỏa sáng.

Ngân hàng Citi Hoa Kỳ tiết lộ rằng họ sẽ bắt đầu mua kim loại quý khi nó giảm xuống mức hấp dẫn hơn.

Các nhà phân tích ngân hàng dự đoán rằng khi thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục giảm, một số nền kinh tế lớn đã ra đời với các chương trình kích thích kinh tế, và trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng, vàng thế giới có nhiều khả năng vượt qua mức chuẩn với 1.300 USD / ounce trong năm 2019 và thậm chí giá vàng còn có thể đạt tới 1.400 đô la mỗi ounce vào cuối quý ba, trung bình là 1.365 đô la mỗi ounce trong cả năm.

Nhiều chuyên gia tài chính địa phương đồng ý rằng xu hướng tăng của vàng có thể duy trì tốt trong năm 2019 nhờ các yếu tố hỗ trợ giá mạnh mẽ. Đồng thời, bất kể biến động của thị trường, giá vàng luôn cao hơn ở thị trường trong nước và khoảng cách giá được dự báo là trung bình 4 triệu đồng (175 USD) mỗi lượng,