MXH của Việt Nam: Muốn thành công phải bắt đầu từ đâu?

Hiện nay tại Việt Nam, những Mạng xã hội lớn được người Việt dùng nhiều nhất đều là của nước ngoài. Các MXH Việt muốn tồn tại lâu bền và có sức cạnh tranh tốt thì còn cần rất nhiều yếu tố. 

Từ đầu năm 2019, hàng loạt các mạng xã hội Việt Nam được ồ ạt ra mắt, mở ra cho người dùng Internet có thêm nhiều sự lựa chọn mới. Nhưng theo như thực tế, có hơn 400 MXH lớn nhỏ made in Vietnam nhưng người dùng khó có thể nhớ mặt, gọi t ên hết. Thậm chí chỉ là 10 cái tên thôi cũng khó.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ một số các chuyên gia về truyền thông, dịch vụ Internet để có thêm những góc nhìn khác nhau về một thị trường mạng xã hội tại Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

Những người làm mạng xã hội đều có những mục tiêu riêng của họ. Mục tiêu kinh doanh phải thừa nhận là nó đứng đầu. Tuy nhiên mọi người vẫn đang chỉ nhàn đầu tiên vào mục tiêu xã hội mà một MXH mới của người Việt mang lại vị thế cho đất nước cũng như chủ quyền ở trên không gian mạng. 

Tuy nhiên, nếu chẳng có hiệu quả kinh tế thì cũng khó mà có được lợi ích xã hội. 

Nhìn nhận sự việc từ mục tiêu xã hội, thước đo của MXH chính là có càng nhiều người sử dụng càng thành công. Nhiều người cùng sử dụng một mạng xã hội lớn thì khó, nhưng huy động một nhóm người dùng các mạng xã hội nhỏ thì sẽ dễ hơn. 

Tỏng số lượng các MXH nhỏ đem lại vẫn có thể đạt tổng được như mạng xã hội lớn. Vì vậy các MXH nhỏ không nhất thiết phải cạnh tranh trực tiếp với mạng xã hội lớn. 

Các MXH nhỏ tạo ra các công đồng, cùng chia sẻ với nhau các giá trị  chung thì chúng ta sẽ có 1 mạng xã hội lớn. Tuy nhiên việc cần làm là liên kết được các mạng xã hội trong nước lại được với nhau, nếu không quy mô của chúng ta cũng sẽ mãi nhỏ. 

Chuyên gia truyền thông MXH – Ông Nguyễn  Ngọc Long

Chuyên gia truyền thông MXH - Ông Nguyễn  Ngọc Long

Năm 2019 là một thời điểm thiên thời địa lợi cho các MXH Made in Việt Nam phát triển. Tính đến nay số lượng người sử dụng mạng xã hội đã đạt đến một con số khổng lồ và vẫn không ngừng gia tăng. Điều này đã chứng tỏ thị  trường MXH ở Việt Nam đã đủ chín để có làm MXH riêng cho thị trường Việt. 

Hạ tầng Internet, mạng di động 3G, 4G có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của người dân, số lượng người dùng điện thoại thông minh ở Việt Nam đã lên đến hàng chục triệu người dùng. 

Bên cạnh đó, đội ngũ developer mạng xã hội đã có trình độ đáng kể. Tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp thành công về công nghệ khi làm MXH. Người Việt hiện nay đã có thể tự tin với việc mình có thể làm và vận hành được mạng xã hội một cách trơn tru. 

Người dân Việt Nam cũng đã có những cái nhìn tích cực, bớt khắt khe và bình tĩnh tiệp nhận một MXH mới hơn so với thời gian trước đây.

Ở trên Mạng xã hội luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực. Người dùng cũng đã có thời gian trải nghiệm đủ lâu để nhìn nhận và đánh giá được những điều đó, để từ đó mong mỏi những điều tích cực và lành mạnh hơn ở những MXH của người Việt. Tuy đó chỉ là một luồng ý kiến của người dùng MXH, nhưng cũng là những ý kiến ủng hộ, động viên cho việc làm MXH made in Việt Nam. 

Ông Nguyễn Minh Quý – CEO Novaon

Ông Nguyễn Minh Quý – CEO Novaon

MXH muốn thành công thì nó cần tập trung được nhu cầu cốt lõi của người sử dụng. VD như Facebook tập trung kết nối bạn bè, Instagram phục vụ nhu cầu chia sẻ ảnh, Youtube chia sẻ video, Linkedin giúp kết nối nhu cầu kết nối cơ hội nghề nghiệp….

Khi MXH có lượng user đủ lớn đến hơn 10 triệu thì có thể tạo hiệu ứng mạnh mang tính lan tỏa, thu hút người dùng mạnh mẽ và càng tăng cao khả năng thành công.

Các MXH lớn đều có khả năng thành kênh tiếp thị quảng các trực tuyến cho các thương hiệu.

Với tính lan truyền mạnh mẽ cũng như tính tương tác cao, các MXH có thể nhắm trùng khách hàng cũng như như cầu của họ, giúp quảng cáo trên mạng xã hội bùng nổ liên tục trong các năm gần đây.

Đối với ngành TMĐT, doanh thu đến từ MXH chiếm tới ⅓ toàn ngành, xấp xỉ 900 triệu USD trong năm 2018.

Các trang mạng xã hội nếu có thêm các tính năng hỗ trợ thanh toán, giao dịch thì tốc độ tăng trưởng của các cty TMĐT trên MXH sẽ còn tăng cao hơn nhiều.