Lo ngại đầu cơ USD, Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (phần cuối)

Ngân hàng tăng lãi suất góp phần tích cực đến diễn biến tỷ giá ngoại tệ: USD, EURO…USD

Trước tình hình tăng lãi suất huy động của hàng loạt ngân hàng Thương Mại khiến cho nhiều doanh nghiệp lo ngại kéo theo đà tăng của lãi suất cho vay, gây khó khăn cho hoạt động tiếp cận nguồn vốn – vốn là chuyện luôn bị nhắc đi nhắc lại tại mỗi cuộc họp của chính phủ về vấn đề ổn định mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên nếu nhìn từ hướng tích cực, thị trường tăng lãi suất huy động giúp duy trì được sức hấp dẫn của đồng USD cân bằng với VND. Chuyên gia kinh tế – TS. Võ Trí Thành nhận định: Diễn biến tỷ giá đang bước vào giai đoạn có nhiều biến động lớn, tạo áp lực rất lớn đến nền kinh tế nói chung.

Việc các ngân hàng tiến hành tăng trưởng lãi suất huy động góp phần tăng sức hấp dẫn của tiền Đồng. Trong trường hợp theo chiều hướng ngược lại, nếu tiền VNĐ mất giá, dòng vốn tháo chạy, kinh tế vĩ mô bị phá vỡ tính chất ổn định.

Những ngân hàng buộc phải tăng nhẹ lãi suất huy động vốn do hiện nay cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang bước vào giai đoạn nóng, trong khi đó FED – cục dự trữ liên bang Mỹ cũng đã có công bố về việc từ nay đến cuối năm 2019, lãi suất sẽ tăng lên gấp 5 lần. Điều này khiến cho tiền đồng trở nên kém hấp dẫn do người dân sẽ ồ ạt chuyển sang tiền USD.

thực tế đây chính là yếu tố ấn tượng đối với thị trường ngoại tệ theo nhận định đến từ các chuyên gia Công ty chứng khoán HSC cho biết. Đầu cơ USD đang có xu hướng đắt đỏ hơn do lãi suất tăng trưởng, chi phí đắt đỏ để đầu cơ khiến cho lợi nhuận giảm, điều này ít nhiều khiến cho tỷ giá.

theo nhận định của rất nhiều chuyên gia, tuy hiện nay lãi suất huy động có xu hướng tăng mạnh với tốc độ khá nhanh. Nhưng việc này sẽ không kéo dài và do Chính Phủ đang mong muốn ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nên lãi suất cho vay sẽ không phải chịu ảnh hưởng đáng kể. Tất nhiên, theo đó việc tăng lãi suất tiển gửi này sẽ không kéo dài.

Xem thêm: >> Thanh toán phi tiền mặt đối mặt với rủi ro bảo mật: dấu hỏi lớn dành cho ngân hàng (phần 1)

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ – ở phía Ngân hàng NN cam đoan, cơ quan này thời gian tới tiến hành sẽ điều hành đảm bảo giá trị của tiền VNĐ về tỷ giá, lãi suất theo hướng. Mục đích của Ngân hàng nhà nước hướng đến người dùng tiền nội tệ – VNĐ luôn có lợi ích vượt trội hơn so với những người sử dụng USD, EURO hay các loại ngoại tệ khác trên toàn quốc.