Lo ngại đầu cơ USD, Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (phần 1)

Lãi suất thị trường, lãi suất liên ngân hàng trong quá trình vừa qua “sốt giá”, liên tục tăng vọt những ngày qua đã dấy lên nỗi lo lắng về thanh khoản.

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, đây chính là một trong số mục tiêu của nhà điều hành, điều đó góp phần đối phó tình trạng mất cân bằng kỳ hạn từ nhiều năm nay, cùng với chủ đích chống đỡ tỷ giá.

Vốn dài quá mỏng, trong khi đó thanh khoản thừa

lãi suất

Thời gian cách đây không lâu, hàng loạt NH Thương Mại tiến hành điều chỉnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm, đặc biệt tăng lãi suất kỳ hạn không chỉ trung hạn mà còn dài hạn. Bên cạnh đó, thị trường liên ngân hàng cũng có tình hình biến động lãi suất theo chiều tăng với mức tăng trưởng gấp 4 – 5 lần (theo thống kê tronng 2 tháng trở lại đây,

Mặc dù lãi suất tăng mạnh, nhưng giao dịch liên ngân hàng vẫn tăng khá nhanh. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), báo cáo hệ thống ngân hàng đang có tìn hình thanh khoản phát triển theo chiều hướng căng thẳng

Mặc dù vậy, nhưng ban lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng đã khẳng định, thanh khoản hệ thống đang rất tốt. Thậm chí, tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông – ông Nguyễn Đình Tùng còn cho rằng, thanh khoản ngân hàng đang dư giả.

Việc Ngân hàng NN không nới hạn mức tín dụng như năm ngoái cho một số nhà băng. Trên thực tế, động thái của NHNN thậm chí còn khiến tình trạng dư giả này trong những tháng cuối năm có xu hướng ngày càng tăng .

NHNN kiến nghị nhóm ngân hàng quốc doanh được bố trí nguồn tăng vốn

Ngân hàng Nhà Nước kiến nghị bố trí cho nhóm ngân hàng quốc doanh nguồn tăng vốn. TS Cấn Văn Lực tỏ thái độ đồng tình với ý kiến của NHNN. Ông Lực cũng cho biết việc nhà băng đẩy lãi suất lên cao không phải là nguyên nhân khiến cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng rơi vào tình trạng căng thẳng.

Mà thực chất ngân hàng đang muốn duy trì cạnh tranh trên thị trường huy động vốn, được biết hiện nay ngân hàng đang khát vốn trung và dài hạn để chuẩn bị cho nguồn vốn cuối năm.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2019 Theo quy định của Thông tư 19/2017//TT-NHNN, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thay vì 45% như năm nay thì giảm chỉ còn 40%,.

Được biết, các ngân hàng thương mại hiện đang cho vay trung, dài hạn chiếm tới 53-54% tổng dư nợ tín dụng thanh toán, song chỉ mới đạt được 30% về huy động vốn trung và dài hạn. Phó thống đốc Ngân hàng NN – Theo bà Nguyễn Thị Hồng, so với 5-6 năm trước hoạt động huy động vốn trung hạn và dài hạn mới đạt chưa đầy 10% tổn vốn huy động, thì hiện nay con số này đã cải thiện rất nhiều.

Nhưng các ngân hàng cũng đang chịu áp lực lớn về rủi ro chênh lệch kỳ hạn, không chỉ ngân hàng mà còn là vấn đề chung của các tổ chức tín dụng vẫn đang đè nặng áp lực cho vay trung và dài hạn.

Dường như cũng không nằm ngoài ý muốn của Ngân hàng NN. Bên cạnh việc khuyến khích ngân hàng cơ cấu lại kỳ hạn huy động, Ngân hàng NN bước đầu có dấu hiệu siết chặt tiền tệ và cũng tỏ ra hết sức cảnh giác với thảm kịch tăng mạnh lạm phát.

Xem thêm:>> Lo ngại đầu cơ USD, Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (phần cuối)

Và Không chỉ Việt Nam, vừa mới đây trên thế giới, hàng loạt quốc gia để kiểm soát lạm phát cũng đã mở màn thắt chặt chính sách tiền tệ, bên cạnh việc tăng lãi suất.