Lê Diệp Kiều Trang – Cựu CEO Go-Viet chia sẻ về vấn đề nhân sự của Start-up

Với các công ty khởi nghiệp thì vấn đề nhân sự luôn là một điểm nóng, đặc biệt là đối với các vị trí cao cấp. Bà Lê Diệp Kiều Trang đảm nhận chức CEO của Go-Viet vỏn vẹn chỉ 5 tháng, bất ngờ từ chức mới đây khiến vị trí này vẫn còn đang bỏ trống.

Go-Viet cũng cho biết dù các bên đã cố gắng thảo luận tìm kiếm sự đồng thuận nhưng kết quả không đạt được như kỳ vọng.

 Bà Kiều Trang ra đi cho thấy vẫn đề về nhân sự vẫn luôn luôn nóng bỏng, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp còn non trẻ.

Tháng trước, bà Trang cũng đã có nhiều chia sẻ về vấn đề nhân sự, thu hút tài năng để phát triển doanh nghiệp bền vững khi vẫn còn đang đảm nhiệm vai trò là CEO của Go-viet.

Chúng ta cần tìm kiếm “nhân tài”

Bà Lê Diệp Kiều Trang cho rằng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp thì nhân sự là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhân tài là cốt lõi khó có thể thay thế được. Nếu như không có nhân tài thì chúng ta không thể sáng tạo và đổi mới.

Bà Lê Diệp Kiều Trang

Khi được hỏi về vai trò của nguồn nhân lực trong chiến lược phát triển doanh nghiệp và sự chuyển mình của doanh nghiệp ở giai đoạn hiện tại, bà Trang nhấn mạnh bà thường dùng từ “nhân tài” thay cho nhân lực.

Tuy nhiên thị trường nhân sự ở Việt Nam còn tồn tại nhiều điểm “yếu và thiếu”. Nhân sự nước ta hiện nay thực sự thiếu những người giỏi về phân tích số liệu. Đây chính là một rào cản lớn trong nền kinh tế 4.0

Bà Trang nhận định: Những người giỏi về số liệu thì không hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh. Còn những người kinh doanh thì lại ít khi chịu bước vào lĩnh vực công nghệ để đương đầu với những thử thách mới.

Yếu tố quan trọng nhất chính là khả năng thích nghi

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Go-Viet khi tuyển dụng nhân sự chính là ưu tiên những người ham học hỏi. Có công ty mẹ là Go-Jek ở Indonesia, Go-Viet vẫn luôn cử nhân sự sang để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm về mô hình và quản lý hoạt động.

Bà Lê Diệp Kiều Trang luôn muốn biến môi trường làm việc tại Go-Viet thành một môi trường cho mọi nhân viên có điều kiện được học hỏi, cùng với đó là mang tới cho họ cơ hội được làm những việc mà trước đây họ chưa được làm để tăng khả năng thích nghi và đương đầu với các thử thách. 

Bà Lê Diệp Kiều Trang t ại Go-viet

Nhân viên công ty được phép thử sức với cái mới, có thể nhận về nhưng thất bại nhưng không phải chịu quá nhiều trách nhiệm. Từ đó giúp phát triển bản thân nhanh và mạnh mẽ hơn. 

Khả năng nhanh chóng thích nghi cũng được cựa CEO Go-Viet rất coi trọng. Nếu so sánh kinh nghiệm với khả năng thích nghi thì bà Trang cho biết khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng sẽ dễ dàng thích nghi hơn.

Một Ví dụ bà Trang đưa ra là một người đi làm 1 công việc lặp đi lặp lại trong 10 năm thì cũng chẳng khác gì kinh nghiệm 1 năm nhưng diễn ra 10 lần. Bên cạnh đó thì kinh nghiệm 10 năm nhưng mỗi năm đầu khách thì lại giúp người đó có thể dễ dàng thích nghi hơn. Chính vì thế, công ty luôn luôn khuyến khích các nhân viên của mình đương đầu với các thử thách, coi đó như là rèn luyện để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc.