Lãi suất ngân hàng tăng vọt vào dịp cuối năm

Các ngân hàng thương mại thường tăng lãi suất tiền gửi và thậm chí cung cấp các chương trình khuyến mãi vào cuối năm và năm nay cũng không có gì thay đổi, lãi suất ngân hàng được nâng lên tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân, ngay cả các ông lớn ngân hàng nhà nước cũng không thoát khỏi được làn sóng chung.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 201/8, ngân hàng Sacombank tuyên bố tăng lãi suất tiền gửi trong ba tháng từ 5,2-5,3% lên 5,5% và tiền gửi 12 tháng từ 6,9% lên 7,7%.

Ở một diễn biến khác, ngân hàng VPBank cũng đã tăng lãi suất 0,1-0,7 điểm phần trăm, với tiền gửi từ 18 tháng trở lên mang tỷ lệ cao nhất là 7,8%.

Lãi suất ngân hàng tăng vọt vào dịp cuối năm
Lãi suất ngân hàng tăng vọt vào dịp cuối năm

Theo biểu lãi suất cập nhật mới nhất đầu năm 2019, các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ lãi suất tiền gửi, tuy nhiên lãi suất cho vay cũng có mức tăng đáng kể bởi nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm.

Các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước như là BIDV và Vietinbank cũng tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất với mức lãi suất áp dụng dịp cuối năm tăng từ ​​0,1 đến 0,5 điểm phần trăm.

Trong 4 ngân hàng nhà nước hiện nay là VietinBank, BIDV, Vietcombank, Agribank, mức lãi suấ tiền gửi được áp dụng cao nhất là 7% tại ngân hàng Vietinbank được áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm các kì hạn trên 36 tháng. Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất trong, mức lãi suất nhỉnh hơn đôi chút là ông lớn ngân hàng Agribank.

Đối với tiền gửi có kì hạn 6 tháng, cả 4 ông lớn ngân hàng nhà nước đều công bố mức lãi suất áp dụng là 5,5%/năm. Tại kì hạn 9 tháng, lãi suất tiết kiệm dao động từ 5,5% – 5,6%/năm. Đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (1 năm) bảng xếp hạng lãi suất có sự thay đổi nhẹ khi vị trí của ngân hàng BIDV lên top đầu với mức áp dụng là 6,9%/năm. Các ngân hàng còn lại áp lãi suất cùng ở mức 6,8%/năm.

Quản lý của một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại miền Nam cho biết lãi suất cho vay thường tăng trong quý cuối năm để đáp ứng nhu cầu tín dụng ngắn hạn tăng lên để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của các công ty. Kết quả là, nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi của họ, đặc biệt là trong các kỳ hạn ngắn.

Xem thêm:>> So sánh lãi suất ngân hàng tháng 1/2019: Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng nào cao nhất?

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết những ngân hàng cho vay đang hết thời gian sử dụng 45% vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, với tỷ lệ sẽ giảm xuống 40% vào ngày 1 tháng 1. Ủy ban giám sát tài chính quốc gia gần đây đã ước tính rằng tăng trưởng tín dụng đã chậm lại đáng kể đến 15% trong năm nay từ mức 18% trong năm 2017.