Lãi suất ngân hàng tăng trong ngắn hạn trong cuối năm

Trong khoảng thời gian cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại quyết dịnh tăng lãi suất huy động, điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp lo lắng về việc áp lực lên lãi suất cho vay gia tăng.

Trong khi đó lãi suất ngân hàng trong thời gian qua cũng có đà tăng dần trong thời gian từ tháng 7 đến nay. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất lần này chỉ là trong ngắn hạn.

Từ đầu tháng 12, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dưới sáu tháng chủ yếu tăng lên mức trần 5,5% và 5,7-7,6% đối với tiền gửi có kỳ hạn từ sáu đến 12 tháng.

lãi suất ngân hàng tăng cuối năm dấy lên lo ngại áp lực lên lãi suất cho vay
Lãi suất ngân hàng tăng cuối năm dấy lên lo ngại áp lực lên lãi suất cho vay

Đối với tiền gửi dài hạn, lãi suất đã được tăng từ 6,5-8% mỗi năm phổ biến trong những tháng đầu năm nay lên mức 8,5-8,7%.

Ngân hàng Công dân Quốc gia, Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Bắc A, VPBank, PVComBank, Ngân hàng VietA, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn và Ngân hàng Thương mại Phương Đông nằm trong số những người cung cấp lãi suất 7 phần trăm cho tiền gửi có kỳ hạn sáu tháng dành cho tiền gửi cuối năm.

Tại VPBank, người gửi tiền sẽ được cung cấp lãi suất lên tới 7,7 phần trăm mỗi năm đối với tiền gửi từ kỳ hạn sáu đến 12 tháng. Đối với tiền gửi có kỳ hạn 12-24 tháng, Viet Capital Bank đưa ra tỷ lệ 8,6% mỗi năm và 8,4-8,5% tại TP Bank, VIB và PVComBank nhưng với yêu cầu về số tiền gửi.

Bên cạnh việc tăng lãi suất tiền gửi, các ngân hàng cũng cung cấp các chương trình khuyến mãi để thu hút người gửi tiền trong cuối năm nay.  Điều này đặt ra một câu hỏi liệu xu hướng tăng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục và cân nhắc lãi suất cho vay.

Theo ông Trương Huy Mai, một nhà phân tích tài chính của RMIT, nhu cầu vay của nền kinh tế thường cao trong những tháng cuối năm, dẫn đến việc các ngân hàng phải tăng lãi suất để thu hút thêm tiền gửi.

Tuy nhiên, điều này khác trong năm nay do chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại mặc dù một số đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ trong chín tháng đầu năm nay.

Mai nói thêm rằng từ đầu năm nay, các ngân hàng được yêu cầu tăng tỷ lệ nguồn vốn trung và dài hạn, do đó các ngân hàng có xu hướng tăng lãi suất cho các khoản vay dài hạn để thu hút vốn. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất chỉ là áp lực ngắn hạn và lãi suất tiền gửi sẽ sớm ổn định, Mai nói.

Một đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã được báo Người lao động trích dẫn rằng các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi để thu hút tiền nhàn rỗi từ người dân, không phải vì các ngân hàng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản.

Điều quan trọng đối với thị trường là lãi suất cho vay vẫn ổn định, ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển gần đây của lãi suất tiền gửi và ngân hàng tăng lãi suất cho vay một cách vô lý hoặc cung cấp cho vay quá mức trong các lĩnh vực không được ưu tiên như tài sản và chứng khoán sẽ là tiếng còi huýt sáo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hùng mới đây cho biết lãi suất được giữ ở mức thấp trong năm nay, cùng với sự ổn định của thị trường tài chính giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc ngành ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng cho kết quả khả quan, ông Hùng cho biết thêm rằng nợ xấu đã giảm đáng kể và hiện ở mức 2,16% trong tổng dư nợ. Ông nói điều này giúp củng cố niềm tin của người gửi tiền.

>> Xem thêm thông tin lãi suất ngân hàng hiện nay

Tại Hội nghị Chính phủ vào tháng 11, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tỷ giá hối đoái và lãi suất cũng như linh hoạt trong các chính sách tiền tệ để đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối và đáp ứng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế.