Lãi suất huy động tăng, doanh nghiệp dấy lên lo ngại kéo theo lãi suất cho vay

Việc kỳ vọng giảm lãi suất cho vay là vấn đề thường xuyên được nhắc đến mỗi kỳ họp, kỳ đại hội, các doanh nghiệp liên tục “than trời” vì lãi suất cho vay cao, khó tiếp cận nguồn vốn.

lãi suất cho vay

Trên thực tế, hiện nay việc giảm lãi suất cho vay là một bài toán khó do nền kinh tế đang phải chịu Áp lực lạm phát cao, trong khi đó tình hình xử lý nợ xấu chưa triệt để, nhu cầu huy động vốn thì đang gia tăng… Điều này khiến cho các ngân hàng khó lòng giảm được lãi suất cho vay.

Tính từ nửa đầu năm 2018 đến nay, lãi suất huy động tại một số ngân hàng đã liên tục có xu hướng giảm, nhưng gần đây tại một số thương mại đã có động thái rục rịch quay đầu tăng, đặc biệt với lãi suất dài hạn với mức tăng trong khoảng từ 0,1 đến 0,3 phần trăm.

Cụ thể, ngân hàng Techcombank vừa qua đã công bố biểu lãi suất áp dụng từ ngày 6/8 với điểm đáng chú ý là các kỳ hạn từ 12 – 36 tháng đều tăng trở lại với mức tăng đạt 6,5% tương ứng nhích 0,1%, tỏng khi đó về lãi suất tiết kiệm, khách hàng lựa chọn tiết kiệm online được hưởng lãi suất lên tới 6,8%.

Cũng theo đà tăng, Ngân hàng MBBank vừa qua cũng tiến hành điều chỉnh lãi suất lên đến 7,5% cho loại tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng. Trong khi đó, ông lớn ngân hàng khác là VPbank cũng tăng lãi suất huy động lên mốc 7,2-7,4%/năm cho các tiền gửi dài hạn với 18 – 24 – 36 háng cũng vừa điều chỉnh lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 24 tháng là 7,5%/năm. Một ngân hàng khác cũng gia nhập ngân hàng tăng lãi suất là Eximbank với mức lãi suất áp dụng là 8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Ở cùng chiều, ngân hàng VietA Bank cũng tăng lãi suất cho kỳ dài hạn – kỳ hạn 18 tháng với mức lãi suất áp dụng cao nhất là 8,5%/năm. Đáng chú ý, đối với kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm 7 tháng , khách hàng được hưởng ưu đãi với lãi suất 8%/năm, qua hình thức online sẽ chênh lệch thêm 0,1% với lãi suất ưu đãi. Riêng đối với kỳ hạn 7 tháng, khách hàng gửi tiền được hưởng lãi suất 8%/năm, nhưng nếu gửi tiết kiệm 8,1%/năm.

Theo phân tích của ông Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết, hiện nay nguyên nhân khiến cho các ngân hàng đẩy nhanh huy động vốn trung hạn là do tín dụng tăng trưởng nhanh trong 7 tháng đầu năm đến nay.

Tình hình tín dụng có mức tăng tưởng nhanh vượt so với huy động vốn tới 8%, trong khi đó huy động vốn chỉ tăng vỏn vẹn 6%. Vì vậy, để có thể theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng các ngân hàng cần đẩy mạnh huy động vốn

Nguyên nhân thứ 2, các tháng cuối năm đang rất cần vốn, vì vậy thời điểm tháng 8, các ngân hàng cần chuẩn bị nguồn vốn để phục vụ cho nhu cầu sử dụng vốn tăng cao. Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2019 theo thông tư 06, các ngân hàng thương mại được phép sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn lên đến 40%, vì vậy ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn nhằm chuẩn bị cho nguồn vốn trung và dài hạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, lãi suất huy động vốn tăng lên khiến cho nhiều người e ngại về chuyện lãi suất tiền gửi tăng lên tác động lãi suất cho vay cùng tăng. TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết về vấn đề này, hiện nay các ngân hàng đang có thanh khoản khá tốt, nên doanh nghiệp có thể yên tâm với lãi suất cho vay dự kiến không tăng.

Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động giai đoạn  cuối tháng 7 - đầu tháng 8 (ảnh minh họa)
Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động giai đoạn cuối tháng 7 – đầu tháng 8 (ảnh minh họa)

Xem thêm:>> 4 ông lớn ngân hàng nhà nước đòi tăng phí ATM trong khi vẫn đang lãi nghìn tỷ? (phần 1)

Tuy nhiên nếu mong muốn giảm thì vẫn rất khó bởi chính phủ và ngân hàng nhà nước hiện đang quyết tâm giảm mặt bằng lãi suất, dự kiến từ nay đến cuối năm mặt bằng lãi suất sẽ tiến vào ổn định.