Khởi tố nguyên thủ quỹ ngân hàng VIB tù chung thân

Tòa án ND tỉnh Quảng Ninh vào ngày 24/8 vừa qua tiến hành mở phiên toàn xét xử bị cáo nguyên thủ quỹ ngân hàng VIB ( ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam – VIB) – Bùi Phương Thảo.

Theo nguồn tin cho biết bà Thảo bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đây là vụ án gây rúng động dư luận một thời gian dài vào cuối năm 2016.

Xét xử nguyên thủ quỹ Ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh ngày 24/8
Xét xử nguyên thủ quỹ Ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh ngày 24/8

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh công bố bản cáo trạng về tội danh của bị cáo Bùi Phương Thảo (sinh năm 1974) ngụ tại Tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long,, Bà Thảo được làm nhân viên của ngân hàng VIB tại chi nhánh Quảng Ninh.

Bà Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng vào năm 2009. Bà thảo có hành vi lừa đảo bắt đầu lừa đảo từ năm 2011, với hành vi vay tiền với lãi suất thấp của nhiều người rồi lại cho người khác vay lại với lãi suất cao để được hưởng chênh lệch. Đáng chú ý, bà sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn của ngân hàng VIB, rồi giả chữ ký của người bị hại để tiến hành lừa đảo.

Sự việc này kéo dài trong 6 năm – tức đến năm 2016, Bà bị vỡ nợ và mất khả năng trả nợ. Tính đến nay bà đã chiếm đoạt tới hơn 112 tỷ đồng. Tuy đã thanh toán được hơn 61 tỷ động, nhưng hiện nay vẫn còn tới hơn 5 1 tỷ đồng của 52 người

Đáng chú ý, bị cáo có hành vi gian dối làm giả chứng từ, giả mạo chữ ký của khách hàng trong thời gian làm việc tại ngân hàng VIB. Hành vi này diễn ra không chỉ một lần, theo đó bà Thảo đã thành công chuyển được gần 6 tỷ đồng của nhiều tài khoản mở tại ngân hàng VIB, tuy nhiên phía ngân hàng không hề hay biết.

Đặc biệt, Thảo thú nhận có cấu kết với một số cán bộ nhân viên tại VIB lập chứng từ sau đó Bị cáo tự mình giả mạo chữ ký của khách hàng để rút tiền và thực hiện chuyển tiền đến tài khoản của người than, có khi chuyển tiền tiến tài khoản của chính nhân viên trong ngân hàng để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Cụ thể, Bùi Phương Thảo đã nhờ Vũ Thị Thúy Anh, cùng Bùi Trang Nhung vàTrần Thị Thu Trang. Những người này đều là những cán bộ nhân viên của ngân hàng VIB tại chi nhánh Bãi Cháy – tỉnh Quảng Ninh, hỗ trợ Thảo thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng giao dịch tại ngân hàng VIB.

Bị cáo Thảo cùng đồng nghiệp bị chất vấn tại Tòa

Tuy nhiên, khi đứng trước vành móng ngựa, cả 3 người kể tên chối bỏ hành vi gian dối và đều một mực cho biết mọi việc làm của Thảo họ không nhúng tay và mọi hoạt động đều được làm theo đúng quy trình giao dịch tại ngân hàng.

Theo nguồn tin riêng của Báo Tiền Phong, thực tế bà Thảo lừa đảo số tiền lớn hơn cùng với số người bị hại cũng có phần nhiều hơn con số được công bố. Sau khi Bà Thảo có thông tin vỡ nợ, hàng trăm người dân đổ xô đến nhà riêng của bị cáo để đòi nợ.

Tuy nhiên vì nhiều lý do, nhiều người này đã không đến tố cáo bà Thảo. Đặc biệt ngay sau khi đó, nhiều cán bộ nhân viên tại ngân hàng VIB đã bị thuyên chuyển công tác cũng như bị cho thôi việc, thậm chí còn có người tự giác xin chuyển công tác khỏi VIB.

Tại phiên tòa xét xử, hội đồng sau khi xem xét các tình tiết tăng giảm nhẹ tội, bà Bùi Thị Phương Thảo chính thức bị tòa xét xử án phạt chung thân với tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, Bên cạnh đó, bị cáo phải bồi thường cho ngân hàng VIB và những người bị hại.

Bị cáo Bùi Phương Thảo

Riêng bồi thường cho ngân hàng VIB, bị cáo chịu bồi thường cho 3 khách hàng của ngân hàng này với rổng số tiền thiệt hại là 5.640.000.000 đồng, đây là số tiền mà bà Thảo đã tiến hành làm giả chứng từ để chiếm đoạt khi còn làm việc tại ngân hàng VIB.