HSC: lãi suất liên ngân hàng giảm chỉ là tạm thời

Trong tuần cuối cùng của tháng 9 vừa rồi, lãi suất liên ngân hàng đã tiếp tục giảm mạnh trong tuần trước do các ngân hàng thương mại tiếp tục đà giảm vay ngắn hạn trên Thị trường mở (OMO)

lãi suất liên ngân hàng

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC – Mã chứng khoán: HCM) cho rằng đây chỉ là tình huống giảm tạm thời trên thị trường tiền tệ trong ngắn hạn, và trong tháng 9 này thị trường tiền tệ có thể tiếp tục ghi nhận lãi suất liên ngân hàng sốt trở lại, đặc biệt ở kỳ hạn dưới 3 tháng.

Hiện nay, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh là do Các ngân hàng thương mại đang cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn từ kênh thị trường mở (OMO) của Ngân hàng Nhà nước,

Cụ thể trong tuần cuối cùng của tháng 9 vừa ròi, các ngân hàng thương mại ghi nhận khoản vay Ngân hàng nhà nước qua thị trường mở trong vòng gần 1 tháng mà giá trị tụt xuống chỉ hơn 2 tỷ đồng. Điều này làm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn giảm mạnh.

Đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 9, lãi suất qua đêm so với tuần trước đó giảm 0,75 điểm % – là 2,0%; . Lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,52 điểm % – tương ứng ghi nhận là 2,38%; . Lãi suất kỳ hạn 2 tuần giảm 0,30 điểm % – tương ứng ghi nhận là 2,70%; .

Trong khi đó, Lãi suất kỳ hạn 1 tháng giảm 0,45 điểm %. – là 3,15%; đối với kỳ hạn trên 3 tháng cũng có điều chỉnh giảm nhẹ như Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm 0,04 điểm %- là 4,03%; và lãi suất kỳ hạn 6 tháng – giảm 0,06 điểm % là 4,34%; .

Tuy nhiên, trong hệ thống ngân hàng hiện nay, thanh khoản của tienf Đồng đang có xu hướng xấu đi, việc tăng lãi suất để tăng thanh khoản tiền đồng có vẻ đã thất bại, giá trị liên ngân hàng hiện nay đang giảm tới 37.000 tỷ đồng so với tháng trước đó lá tháng 7 và tháng 8, điều này đã thúc đẩy ngân hàng nhà nước phải bơm tiền với giá trị lên đến 13.000 tỷ đồng.

Trong hai tháng trước là tháng 7 và tháng 8 vừa rồi, tài sản liên ngân hàng liên tục biến động theo chiều hướng giảm đã khiến cho lãi suất vay qua đêm của các ngân hàng liên tục tăng vượt 4%.

Tỷ giá USD trên thị trường ngoại tệ, đang có dấu hiệu điều chỉnh tăng vượt mức 23.300 trong tuần thứ 2 cẩu tháng 9 và so với tuần trước đó tăng nhẹ 67 đồng. trong khi đó trên thị trường tự do tỷ giá có mức tăng nhẹ khoảng 5 đồng.

công ty chứng khoán HSC cho rằng, lãi suất trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, do đó trên thị trường tiền tệ mà có sự thay đổi thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó, lãi suất trên htij trường tiền tệ tuy là có xu hướng giảm nhưng hiện nay thị trường ngoại hối, lãi suất vẫn ở mức khá ổn định cho thấy giảm lãi suất chỉ là vấn đề ngắn hạn và dự kiến lãi suất sẽ tăng trở lại, đặc biệt là đối với kỳ hạn dưới 3 tháng.