Hình thức cho vay P2P Lending: nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro (phần cuối)

Hình thức cho vay ngang  hàng – P2P lending – Đối mặt với vấn đề rủi ro từ vấn đề chưa hoàn thiện thành lang pháp lý.

Có thể nói hình thức cho vay P2P lending có nhiều lợi ích không chỉ cho cho các cá nhân, tổ chức mà còn trên toàn nền kinh tế. Nhưng thực tế, nếu nhìn sâu vào cách thức  hoạt động của hình thức này thì có thể thấy thực sự tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể kể đến trong số rủi ro đó như:

 Khách hàng không thể trả nợ khiến các sàn xuất hiện rủi ro; Công ty  cho vay P2P nhằm lừa đảo, gom tiền của các nhà đầu tư và… “mất hình”. Đây vốn không còn là chuyện lạ, ngay cả hình thức cho vay truyền thống cho vay chặt chẽ như vậy còn có trường hợp như vậy xảy ra, P2P lending vô cùng mở và còn thiếu hành lang pháp lý chặt chẽ thì khó tránh khỏi những rủi ro kể trên.

cho vay ngang hàng - P2P Lending

Đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức lớn như vậy, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra các chính sách để đưa hình thức cho vay P2P Lending vào khuôn khổ để giám sát và quản lý.

Lấy ví dụ điển hình là “ông lớn hàng xóm” Trung Quốc sau thời hoàng kim phát triển tăng vọt của hình thức P2P lending (giai đoạn trước năm 2016). Các doanh nghiệp P2P lending sụp đổ bởi rủi ro lừa đảo hoạt động cho vay ngang hàng này để lừa đảo các nhà đầu tư.

Đây thực sự là bài toán vô cùng hóc búa, thậm chí theo nhận định của Giám đốc công ty Finetiq Ltd – ông Maurizio tiết lộ có tới hơn 95% các dự án P2P lending ở Trung Quốc là giả mạo. Đây chính là nguyên nhân thúc đẩy cơ quan có trách nhiệm điều chỉnh các quy định và chính sách để quản lý loại hình cho vay đầy rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội lớn này.

Đối mặt với các vấn đề trên, Chính Phủ Trung Quốc đến tháng 8/2016 đã ban hành các quy định tạm thời quản lý hoạt đông kinh doanh của các doanh nghiệp trung gian cho vay ngang hàng. Đến cuối năm 2017, Chính phủ Trung Quốc cũng tiến hành ban hành các quy định mới với P2P Leding.

Và chính quy định thắt chặt quản lý này khiến  cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này giảm nhanh chóng về số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại con số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đạt 1.600 DN, trong khi thời điểm trước đó chạm mốc 3.500 doanh nghiệp.

Chủ tịch Chủ tịch Tập đoàn NextTech – ông Nguyễn Hòa Bình cho biết từ những quốc gia đi trước từ Trung Quốc, Indonesia đã trải qua. Để đón đầu xu hướng Việt Nam cần thiết sớm tổ chức nghiện cứu các quy định pháp lý để tạo điều kiện cho hình thức này phát triển và được thí điểm sớm.

Phát biểu tại hội thảo, Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước  cho biết hội thảo này được tổ chức nhằm giúp các đơn vị tham mưu thuộc Ngân hàng Nhà Nước và các đơn vị Ngân hàng Thương mại cũng như  các cơ quan quản lý liên quan hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề cho vay ngang hàng hiện nay thực tế đang diễn ra trên thế giới nói chung, khu vực và Việt Nam nói riêng.

Hiểu rõ về xu hướng phát triển cũng như những lợi ích, rủi ro, và đặc biệt là những cơ chế, quy định, những chính sách liên quan đến hoạt động cho vay ngang hàng tại một số nước trong khu vực.

Phó Thống đốc cũng khẳng định, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, Ngân hàng Nhà Nước hiện đang tiến hành nghiên cứu những vấn đề xoay quanh hình thức cho vay P2P Lending nhằm bảo vệ quyền lợi của cả doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Xem thêm: >> Cách mạng công nghệ 4.0 – cơ hội lớn cho ngân hàng, các công ty tài chính

 Phó Thống đốc cho biết hiện nay các đơn vị chuyên môn đến từ ngân hàng nhà Nước đang hết sức nỗ lực để đưa ra các mô hình cho vay ngang hàng trên thế giới, học hỏi kinh nghiệm quản lý, giám sát hoạt động của các quốc gia khác.

Nhằm mục đích xây dụng một khuôn khổ pháp lý để phòng ngừa, hạn chế các rủi ro và tác động tiêu cực cũng như là phát huy được những mặt tích cực đến các chủ thể tham gia, đảm bảo an toàn cho người dân và các doanhh nghiệp trung gian loại hình P2P Lending. Từ đó góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.