Hình thức cho vay P2P Lending: nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro (phần 1)

Hình thức cho vay ngang hàng hay còn gọi là P2P lending dưới thời bùng nổ cách mạng công nghệ 4.0 đem đến nhiều cơ hội cho cả người vay và người cho vay. Tuy nhiên, thực sự đây cũng là hình thức vô cùng rủi ro khi chưa có quy định nào cho hình thức này.

Ngân hàng nhà nước trong hai ngày 24-25/9 vừa qua đã phối hợp cùng ADB – Ngân hàng phát triển Châu Á tại Hà NỘ và Quỹ đầu tư Vinacapital tổ chức hội thảo: “Kinh nghiệm quốc tế về cho vay ngang hàng (P2P lending) và khuôn khổ pháp lý thử nghiệm trong lĩnh vực Fintech”.

Bản chất hình thức cho vay ngang hàng – P2P landing là gì? P2P lending với tên quốc tế là peer to peer lending (P2P). Đây là hình thức mà tổ chức, các công ty thu hút tiền của nhà đầu tư, sau đó  với cam kết lợi nhuận cao trên nền tảng ứng dụng hoặc qua trang web, các công ty trung gian này sẽ kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân khác vay tiền.

Nghĩa là qua nền tảng P2P Lending này, người cần tiền và người có tiền không cần thông qua ngân hàng và sẽ tìm đến nhau tiến hành giao dịch cho vay.

hình thức cho vay P2P lending

Chuyên gia kinh tế khu vực tài chính, Vụ Đông Nam Á của ADB – bà Dương Nguyễn phát biểu tại hội thảo, đã tiết lộ một số thông tin nóng hổi: Ước tính tăng trưởng của thị trường cho vay P2P lending với quy mô toàn cầu ước tính sẽ có mức tăng trưởng lên đến 53%/năm và đến năm 2020 có thể đạt được giá trị tới 490 tỷ USD.

Đáng chú ý, điểm lại sự thành công trong giai đoạn 2014 – 2017 tại thị trường Trung Quốc, giá trị dư nợ cho vay của thị trường cho vay P2P đạt xấp xỉ 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nhìn từ phía cầu, cơ cấu dân số học có sự thay đổi lớn, khi thế hệ Y – thế hệ trẻ có tư tưởng cũng như tư duy rất năng động và nhanh chóng bắt kịp cũng như thích ứng với công nghệ mới. Vì vậy không có gì khó hiểu khi họ dễ dàng chấp nhận các hình thức dịch vụ tài chính mới mẻ như hình thức cho vay P2P Lending.

Ngoài ra, với hình thức kết nối thông qua Internet , khả năng vay mượn nhanh chóng, dễ dàng hơn, vay tín chấp mà không cần tài sản đảm bảo chính là một trong những yếu tố góp phần gia tăng nhu cầu vay qua hình thức P2P nhanh chóng tăng lên.

Ngược lại, đối với hình thức cho vay P2P lending thì đây chính là hình thức cho vay có tiềm năng phát triển rất lớn giúp cho các cá nhân cũng như các tổ chức không có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn như các doanh nghiệp siêu nhỏ được tiếp cận tài chính mà không quá nhiều rào cản.

Xem thêm:>> LienVietPostBank tỏa sáng tại hội nghị ASOCIO Smart City Summit 2018 với sản phẩm Ví Việt

Từ đó, góp phần phát triển tài chính toàn diện, các công ty tham gia hình thức cho vay P2P Lending thúc đẩy đổi mới hình thức cho vay trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0.

Nhìn từ phía cung, Khoa học công nghệ đang có bước phát triển nhảy vọt với tốc độ nhanh chóng và ngày càng thận tiện khi giao dịch trên cả Thiết bị di động, đặc biệt lưu lượng dữ liệu ngày càng lớn đã khuyến khích sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các sàn P2P lending trong một vài năm trở lại đây. Điều này hỗ trợ các đối tượng khách hàng chưa hoặc khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực ngân hàng thông qua hình thức cho vay truyền thống.