Hàng loạt ngân hàng tư nhân tăng lãi suất cuối tháng 7 – đầu tháng 8, ngân hàng nhà nước chậm rãi theo sau

Thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8, động thái tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tư nhân khiến cho mặt bằng lãi suất có xu hướng nhích dần lên trên thị trường, cụ thể:

ngân hàng tư nhân đồng loạt tăng lãi suất

Từ ngày 6/8, ngân hàng Techcombank điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo lượng tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đối với lượng tiền gửi dưới 1 tỷ đồng nhích nhẹ 0,1% lên mốc 4,6%/năm.

Đáng chú ý, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể lên đến 4,7 – 5%/năm Đối với khách hàng ưu tiên. lãi suất đạt mốc 6,5% đối với lãi suất ở các kỳ hạn từ 12 – 36 tháng như vậy là tăng nhẹ 0,1 điểm % lên 6,5%. Đối với mức lãi suất cao nhất tại Techcombank, ngân hàng cũng công bố mức lãi suất cao nhất đạt 6,8%/ năm, trước đó là 6,4%/năm.

Cùng ngày, ngần hàng SHB cũng tăng thêm 0,2% đối với loại lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 – 11 tháng . Đối với lãi suất kỳ hạn từ 6 – 8 tháng và số tiền gửi dưới 2 tỷ đồng , lãi suất SHB áp dụng là 6,8%/năm; tiền gửi tiết kiệm là 6,9%/năm cho kỳ hạn từ 9 -11 tháng. Đặc biệt, sẽ được cộng thêm 0,1% lãi suất hàng năm đối với số tiền gửi từ 2 tỷ đồng trở lên.

Ngân hàng Bản Việt cũng không nằm ngoài cơn sóng tăng lãi suất, Bản việt cũng tiến hành tăng đồng loạt lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Lãi suất được tăng thêm đáng kể từ 0,6 – 1,4 điểm %. đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 8 – 11 tháng lãi suất tăng lên từ 7,2% – 7,4%/năm. Đáng kể nhất là lãi suất tăng từ 7,2% lên 8,6%/năm đối với tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 24 tháng trở lên. Với mức tăng khủng như vây, Bản Việt đưa mức tăng lãi suất cao nhất với 1,4 điểm trong hệ thống ngân hàng tư nhân cũng như toàn hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay.

Ngân hàng VietBank cũng có sự điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,1 – 0,2 điểm %) từ cuối tháng 7 cho các khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 9 – 18 tháng và đáng chú ý là lã suất này sẽ tiếp tục được duy trì đến đầu tháng 8. Đối với tiết kiệm tích tài 36 tháng, VietBank cũng có mức Lãi suất cao nhất là 8,3%, bên cạnh đó ở kỳ hạn 36 tháng đối với tiết kiệm thông thường ngân hàng cũng nâng mức lãi suất là 7,9%/năm.

Ngân hàng Á Châu – ACB cũng nâng mức lãi suất đối với các mốc tiền gửi 200 triệu đồng – 1 tỷ – 5 tỷ – 10 tỷ đồng và theo cả kỳ hạn. Với mỗi số tiền gửi cao hơn, lãi suất ở cùng kỳ hạn sẽ cao hơn khoảng 0,1%, như vậy lãi suất sẽ chênh khoảng 0,3% đối với số tiền từ 10 tỷ đồng trở lên. Mức lãi suất áp dụng với kỳ hạn 18 tháng cao nhất với số tiền gửi từ trên 10 tỷ đồng ngân hàng tăng lãi là 7,2%/năm và đối với loại tiền gửi truyền thống lãi cuối kỳ

Ngân hàng nhà nước đứng ngoài cơn sóng tăng lãi suất

ngân hàng tư nhân đồng loạt tăng lãi suất

Đáng chú ý, trong khi các ngân hàng tư nhân đều có xu hướng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm thì động thái của các ông lớn ngân hàng nhà nước có phần ảm đạm hơn cả khi các lãi suất huy động vẫn bị duy trì ở mức khá thấp, cụ thể:

Mức lãi suất cao nhất của các ngân hàng BIDV là 6,9%/năm , ngân hàng Vietcombank là 6,5%/năm; và ông lớn VietinBank là7%/năm, với mức lãi suất này so với ngân hàng tư nhân thì chỉ ngang bằng lãi suất dành cho kỳ hạn 6 tháng.

Ngân hàng nhà nước thống kê, đầu tuần tháng 8, đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng mặt bằng lãi suất huy động VNĐ ở mức 4,3 – 5,5%/năm. Trong khi đó, đối với loại tiền gửi có kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng – lãi suất là 5,3 – 6,5%/năm, mức lãi suất 6,5 – 7,3%/năm dành cho kỳ hạn trên 12 tháng.