Trang chủ Giá vàng

Giá vàng tăng 1 triệu đồng, cao nhất từ đầu tháng 10

Sau khi vượt mốc 42 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước hiện đã tăng 1 triệu đồng so với hồi đầu tháng 10, đồng thời là mức giá cao nhất một tháng trở lại đây.

Sau hơn hai tuần giao dịch dưới mốc 42 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước tuần này đã được các doanh nghiệp tăng trở lại. Hiện tại, hầu hết doanh nghiệp đều niêm yết giá bán ra vàng miếng xấp xỉ 42,2 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng 1 triệu đồng sau một tháng

Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC hiện niêm yết giá vàng miếng tại thị trường TP.HCM ở mức 41,88-42,16 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng ở cả 2 chiều so với hôm qua. Nếu so với đầu tuần này (28/10), giá vàng tại đây đã tăng gần 200.000 đồng mỗi lượng.

Tại thị trường Hà Nội và các thành phố lớn khác, các tiệm vàng của SJC giữ nguyên giá mua vào ở mức 41,88 triệu đồng, nhưng giá bán ra điều chỉnh cao hơn TP.HCM, hiện đạt 42,18 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ tuần này cũng đã điều chỉnh giá vàng tăng xấp xỉ 200.000 đồng, hiện mua vào ở mức 41,9 triệu đồng/lượng và bán ra 42,2 triệu đồng. Đây cũng là doanh nghiệp có giá bán ra vàng miếng SJC cao nhất thị trường hiện nay.

Trong khi đó, doanh nghiệp có giá mua vào cao nhất là Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI với mức 41,98 triệu đồng/lượng. Chiều bán ra của doanh nghiệp này hiện tương đương Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, ở mức 42,18 triệu đồng/lượng.

Tăng 200.000 đồng trong tuần vừa qua, nhưng tính từ đầu tháng 10, vàng trong nước đã tăng xấp xỉ 1 triệu đồng/lượng từ vùng giá 41,2 triệu trước đó. Nếu nhà đầu tư mua vàng từ đầu tháng 10 đến nay đã có khoản lợi nhuận khoảng 630.000 đồng/lượng (tính cả chênh lệch giá mua bán), tương đương mức lãi hơn 1,5% sau một tháng.

Nếu so với đầu năm, mức giá hiện tại các doanh nghiệp đưa ra vẫn cao hơn 5,6 triệu đồng/lượng, tương đương hơn 15%.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã tăng trở lại bất chấp thông tin tích cực về tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Giá trị đồng USD đã sụt giảm sau động thái cắt giảm lãi suất vừa qua của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Hiện tại, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới vào khoảng 1.515 USD/ounce, hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 cũng đạt mức tương tự. Quy đổi ra tiền Việt, vàng thế giới hiện có giá 42,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 200.000 đồng so với vàng trong nước.

Vàng tháng 11 sẽ ra sao?

Theo ông Michael McCarthy, chiến lược gia về thị trường của CMC Markets, giá vàng có thể không duy trì được đà tăng trong ngắn hạn khi các số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đã có mức tăng trưởng trở lại.

Theo vị này, vàng tăng giá trong phiên vừa qua là nhờ sự hỗ trợ từ đồng USD yếu hơn sau khi Fed hạ lãi suất.

Giá vàng trong nước hiện nay phụ thuộc chính vào biến động của giá vàng thế giới. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Giá vàng trong nước hiện nay phụ thuộc chính vào biến động của giá vàng thế giới. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Các chuyên gia của Kitco cho rằng, vàng tăng vượt mức 1.500 USD bất chấp những tín hiệu tăng trưởng của kinh tế Mỹ và tuyên bố tạm ngừng cắt giảm lãi suất của Fed cho thấy kim loại quý đã sẵn sàng để tăng giá trong tháng 11.

Tuy vậy, các nhà phân tích tỏ ra thận trọng trong ngắn hạn.

“Vàng có thể sẽ chỉ dừng ở mức 1.500 cho tuần tới. Không có đủ cơ sở để đẩy giá vàng theo hướng này hay hướng khác và nó có thể sẽ chỉ là xu hướng đi ngang”, ông Cieszynski – chuyên gia phân tích thị trường vàng cho biết.

Cũng theo vị này, trong ngắn hạn, vàng có thể dao động trong ngưỡng 1.480 USD/ounce và 1.530 USD.

Báo cáo của Công ty chứng khoán TD Securities cũng cho biết, triển vọng giá vàng cuối năm nay sẽ kết thúc ở ngưỡng 1.525 USD, phạm vi rõ ràng hơn là từ 1.500 USD đến 1.550 USD/ounce.

Tuy nhiên, để điều này xảy ra TD Securities cho biết sẽ cần những thông tin địa chính trị quan trọng và đợt cắt giảm lãi suất mới từ Fed.