Giá vàng ngừng giảm khi chứng khoán hạ nhiệt

Giá vàng ngừng giảm khi chứng khoán hạ nhiệt

Đầu giờ sáng nay 26/11, giá vàng giao ngay gần như không thay đổi so với đóng cửa phiên trước đó, là 1.806,87 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2020 nhích nhẹ 0,1% lên 1.805,5 USD/ounce.

Vàng đang cố gắng hồi phục sau đợt giảm giá mạnh bởi những thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19.

Các nhà phân tích hàng hóa của Goldman Sachs, trong đó có hai chuyên gia Mikhail Sprogis và Jeffrey Currie, cho biết rằng sự chuyển đổi mục tiêu đầu tư mang tính chu kỳ.

“Giá vàng đã có sự điều chỉnh mạnh mẽ trong 2 ngày qua, hiện giao dịch quanh mức 1.800 USD/ounce, mặc dù lợi suất thực của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 và 10 năm giảm và đồng USD yếu đi so với các đồng tiền đối tác chủ chốt”.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư quay lưng lại với vàng có vẻ như chỉ là hiện tượng chứ chưa phải là xu hướng.

Bộ Lao động Mỹ thông báo số liệu sơ bộ cho thấy số người xin trợ cấp lần đầu trong tuần qua đã tăng từ 748.000 lên 778.000.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết, dữ liệu thất nghiệp vẫn hỗ trợ vàng, và nó “cho thấy chúng ta vẫn còn một chặng đường rất khó khăn ở phía trước mới có thể vượt qua đại dịch này”.

Thực tế đúng như vậy. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ tăng, giữa bối cảnh tình trạng lây nhiễm Covid-19 vẫn vô cùng phức tạp làm giảm sự “thèm muốn” của nhà đầu tư đối với những tài sản rủi ro cao, là lý do khiến chứng khoán phố Wall kết thúc đà giảm.

Về triển vọng, giá vàng đang chịu tác động từ 2 yếu tố rất quan trọng, đó là vắc-xin chống Covid-19 và lo ngại về lạm phát gia tăng khi các ngân hàng trung ương kích thích hơn nữa để vực dậy nền kinh tế khi mà số ca nhiễm virus vẫn cao.

Sự phát triển tích cực của vắc xin đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược vào tương lai kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn và qua đó thúc đẩy cổ phiếu tăng giá.

Song vẫn chưa thể loại bỏ cơ sở nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về lạm phát và xem vàng như như một tài sản trú ẩn truyền thống, có khuynh hướng tăng giá mạnh khi thị trường hỗn loạn. Như một lẽ tất yếu, thời điểm kết thúc một cuộc khủng hoảng thường đồng nhất với bước ngoặt cho một diễn biến mới. Mặt khác, kim loại quý còn có một vai trò như một hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Với lượng vốn khổng lồ được đổ vào nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, nhiều người tin rằng, bất kể tín hiệu lạm phát nào đều sẽ khiến giới đầu tư quay trở lại tích trữ vàng miếng.

Trong nước, giá vàng từ đầu tuần đến nay giảm rất mạnh. Cuối ngày 25/11, giá vàng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 54,25 – 54,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 450.000 đồng/lượng. Như vậy, mỗi ngày giá giảm khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng.

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/gia-vang-ngung-giam-khi-chung-khoan-ha-nhiet-2020112607023577.chn