Giả mạo chứng từ để tham ô gần 58 tỷ đồng

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, với chức trách kế toán kiêm giao dịch viên PGD nêu trên, từ tháng 2-2018 đến tháng 3-2019, Lưu Thị Thanh Linh đã lập hàng loạt chứng từ rút tiền tiết kiệm của nhiều khách hàng từ hệ thống máy tính ngân hàng.

Sau đó nữ giao dịch viên này bịa ra sự cố một số chứng từ gửi tiền tiết kiệm có sai sót để thông báo cho khách hàng đến PGD ký tên khống trên “chứng từ bổ sung” nhưng thực chất đó là chứng từ rút tiền. Bằng thủ đoạn này, Linh đã “rút ruột” tiền tiết kiệm của 104 khách hàng tại 147 tài khoản đã được mở tại cơ sở tin dụng nêu trên để chiếm đoạt hơn 57,7 tỷ đồng.

Giả mạo chứng từ để tham ô gần 58 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa

Sau khi vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, ngày 22-4-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam Lưu Thị Thanh Linh (SN 1982) trú ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa về tội “Tham ô tài sản”.Vụ việc phát lộ từ đầu tháng 3-2019, khi hàng chục khách hàng đến PGD kiểm tra số dư tiền gửi tiết kiệm đã phát hiện chưa bao giờ họ rút bớt một phần hay toàn bộ số tiền đã gửi nhưng số dư trong tài khoản không còn.

Đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, ngày 10- 10-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bà Trần Thị Hằng (SN 1976) trú ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, nguyên Giám đốc PGD và Lê Thị Thu Uyên (SN 1986) trú ở xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, nguyên Phó Giám đốc PGD.

Theo cơ quan điều tra, với chức trách Giám đốc, Phó Giám đốc PGD nhưng hai bà Trần Thị Hằng, Lê Thị Thu Uyên không thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được phân công, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hoạt động tín dụng tại PGD theo đúng quy trình, quy định của Agribank, để có kế toán kiêm giao dịch viên Lưu Thị Thanh Linh giả mạo chứng từ rút tiền tiết kiệm của nhiều khách hàng để chiếm đoạt tài sản có giá trị rất lớn.

Một nguồn tin cho biết, ngân hàng đã chi trả cho khách hàng tiền gửi tiết kiệm tại PGD đã bị Lưu Thị Thanh Linh chiếm đoạt.

Theo Hữu Toàn

Công an nhân dân

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/gia-mao-chung-tu-de-tham-o-gan-58-ty-dong-20200914163906662.chn