Eximbank lên kế hoạch kinh doanh năm 2021

Eximbank lên kế hoạch kinh doanh năm 2021

Trong năm 2020, dịch Covid-19 tác động tiêu cực lên kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, song lợi nhuận trước thuế của Eximbank vẫn hoàn thành 100% kế hoạch, tăng trưởng 22%. Các mảng kinh doanh then chốt ngân hàng như: mảng thẻ, kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng (Bancasurance) cũng đạt tốc độ tăng trưởng tương đối tốt.

Theo đó, mảng thu phí thẻ đạt 127 tỷ đồng, tăng trưởng 144% so với năm 2019. Thu nhập phí bảo hiểm đạt 112 tỷ, tăng trưởng 23%, góp phần đưa mức tăng trưởng thu nhập dịch vụ năm 2020 lên 20%, tăng cao nhất trong 4 năm gần đây.

Theo ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, vừa qua, Hội đồng quản trị ban hành nghị quyết đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh trong năm 2021 là 2.150 tỷ đồng, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 10%, dư nợ cấp tín dụng tăng 15% so với năm 2020. Ngân hàng sẽ điều chỉnh trong trường hợp Ngân hàng nhà nước có thông báo mức tăng trưởng tín dụng khác trong năm 2021.

Ngân hàng cũng cải thiện thu nhập từ lãi trên tổng tài sản có sinh lời thêm 10 – 20 điểm cơ bản trong năm 2021. Thu nhập ngoài lãi (gồm thu nhập thuần từ dịch vụ, thu nhập thuần kinh doanh ngoại hối) đặt mục tiêu tăng 15% so với năm 2020. Eximbank cũng có kế hoạch tăng cường công tác xử lý nợ và trích thêm dự phòng để tất toán hết nợ Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) trong quý một năm 2021.

“Tác động của những hành động quyết liệt này một mặt có thể làm cho kết quả kinh doanh của quý một không cao nhưng kỳ vọng, nhưng khi đã xử lý dứt điểm nợ VAMC thì gánh nặng dự phòng phải trích hàng năm trước đây sẽ không còn. Từ đó, lợi nhuận trước thuế của Eximbank có thể đạt 2.150 tỷ đồng ngay trong năm 2021 và hứa hẹn tiếp tục cải thiện mạnh mẽ trong các năm tiếp theo”, đại diện Eximbank nói.

Trước tình hình diễn biến dịch còn tiềm ấn nhiểu diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến nợ xấu của ngành ngân hàng nói chung và Eximbank nói riêng, ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng Giám đốc cho biết sẽ khống chế tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,5%. Đồng thời, ngân hàng có những kế hoạch dự phòng, chuyển đổi để có thể thích ứng trong bối cảnh mới. Việc kiểm soát tốt rủi ro hiện hữu với những cải thiện liên tục trong hoạt động giúp tăng trưởng dài hạn ổn định.

Để đảm bảo an toàn vốn và hoạt động ổn định, Eximbank sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chi phí quản lý, tốc độ tăng chi phí quản lý khoảng 16%, thấp hơn tỷ lệ tăng thu nhập từ hoạt động gần 20%. Do đó, để đảm bảo hiệu quả Eximbank phải chú trọng vào cải thiện biên cho vay, thu nhập ngoài lãi, triển khai các chương trình kinh doanh để tăng cường bán chéo, phát triển hệ sinh thái, đồng thời nâng cao tỷ lệ sinh lời của danh mục đầu tư.

Ngoài những con số đáng chú ý, Eximbank cũng triển khai các hành động trong chiến lược ngân hàng cụ thể như: phát triển khách hàng cá nhân hiện hữu và có tiềm năng, triển khai kinh doanh và phục vụ riêng các phân khúc khách hàng doanh nghiệp. Trọng tâm sản phẩm và giá sẽ được định hình, thiết kế theo từng phân khúc. Eximbank nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng nền tảng công nghệ và gia tăng tiện ích. Từ đó, thu hút khách hàng chuyển tiền về tài khoản mở tại Eximbank nhiều hơn, tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết thêm, hiện nay, Eximbank đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong quản trị rủi ro, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II, Thông tư 13 của Ngân hàng nhà nước. “Chúng tôi hiểu rằng, việc ưu tiên đầu tư nguồn lực và công nghệ cho công tác quản lý rủi ro tiệm cận các chuẩn mực tiên tiến nhất trên thực tiễn thị trường là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Ngân hàng triển khai hệ thống kiểm soát nội bộ và đánh giá nội bộ về mức đủ vốn, kiểm tra sức chịu đựng theo tư vấn của công ty kiểm toán KPMG từ năm 201- 2020. Kết quả cho thấy ngân hàng có thể vượt qua các kịch bản kiểm tra sức chịu đựng khi tình hình kinh tế diễn biến bất lợi. Đây cũng là cách những ngân hàng hàng đầu tại các thị trường phát triển bắt buộc phải áp dụng trọng quản trị và điều hành”, ông nói.

Bên cạnh đó, Eximbank còn xây dựng các công cụ, mô hình thực tiễn để đo lường và giám sát rủi ro theo yêu cầu của thông tư 13, áp dụng thực tế trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày bắt đầu từ cuối năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh, tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất của ngân hàng này cuối năm 2020 đạt 11,81%, đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo thông tư 41 là 8%.

Ngày 4/2/2021, Eximbank nhận hai giải thưởng: Ngân hàng năng động nhất thị trường ngoại hối Việt Nam 2020 (Most Active Bank) và Nhà tạo lập thị trường ngoại hối tốt nhất Việt Nam 2020 (Best Market Maker) từ Refinitiv (thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London – London Stock Exchange Group). Eximbank cũng được ngân hàng Phát triển châu Á thông báo cấp hạn mức tài trợ thương mại và hạn mức tín dụng tuần hoàn với tổng giá trị tới 31 triệu USD (tương đương 725 tỷ đồng).

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài viết gốc Copy link https://cafef.vn/eximbank-len-ke-hoach-kinh-doanh-nam-2021-20210316084832537.chn