Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 lên mốc 6,8% trong năm 2018

Ngân hàng Thế giới đã tăng dự báo tăng trưởng 2018 của Việt Nam lên 6,8 phần trăm, nhưng đã cảnh báo về cuộc chiến tranh thương mại. 

Dự báo mới nhất là tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được thực hiện trong tháng Tư.

Theo Báo cáo Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10 năm 2018, Ngân hàng Thế giới sẽ tăng trưởng mạnh vào Thái Lan và Việt Nam, trước khi chậm lại trong năm 2019 và 2020 khi nhu cầu nội địa tăng mạnh chỉ một phần bù đắp sự kiểm duyệt trong tăng trưởng xuất khẩu ròng.

Báo cáo dự báo rằng tăng trưởng của nước ta sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2019 và 6,5% vào năm 2020.

việt nam

Nó cũng cảnh báo Việt Nam và các nước khác ở Đông Á và Thái Bình Dương có thể có những tác động tiêu cực từ những căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ đã tập trung tăng thuế gần đây đối với các đối tác thương mại mà họ có thâm hụt thương mại song phương đáng kể, báo cáo lưu ý.

Có một nguy cơ là nếu các nước như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam thay thế xuất khẩu của Trung Quốc, sự nổi bật của họ trong hồ sơ thương mại của Mỹ có thể khuyến khích các nhà hoạch định chính sách Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ các nước này.

Vì Việt Nam có nguồn hàng tương đối lớn từ Trung Quốc, nó có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường nội địa từ hàng hóa Trung Quốc tìm kiếm các điểm xuất khẩu thay thế, theo báo cáo.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của VN với giá trị 41,63 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 8, chiếm hơn 27% tổng nhập khẩu của VN, theo Hải quan Việt Nam.

việt nam

Báo cáo cũng bày tỏ lo ngại về tỷ lệ lạm phát của Việt Nam, đang tăng lên cùng với tỷ lệ lạm phát của Myanmar và Philippines.

Lạm phát của VN trong chín tháng đầu năm nay được tính ở mức 3,57%. Mục tiêu của năm là 4%.

Lý do cho sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam trong năm nay là một sự gia tăng trong giá thực phẩm, vận chuyển và chăm sóc sức khỏe, báo cáo cho biết.

Nó cũng cho rằng sự mất giá tiền tệ ở Việt Nam có thể gây áp lực lên lạm phát khi giá nhập khẩu trong nước tăng.

Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Thế giới rất lạc quan về Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nói rằng nó có thể tạo ra một mức giảm đáng kể nhưng đáng kể trong tỷ lệ nghèo của Việt Nam.

Đến năm 2030, thành viên CPTPP dự kiến ​​sẽ cho phép hơn 600.000 người Việt Nam vượt lên trên chuẩn nghèo, giảm tỷ lệ đói nghèo xuống khoảng 0,57 điểm phần trăm.

Trong 9 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam tăng 6,98%, mức tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng kể từ năm 2011. Trong một báo cáo được ban hành vào tháng trước, Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,9% trong năm nay.

Nền kinh tế đã tăng 6,81 phần trăm trong năm ngoái, tỷ lệ cao nhất trong một thập kỷ.