Doanh nghiệp – hình thức mới của tín dụng đen lừa đảo vài chục tỷ đồng dưới lớp “sổ tiết kiệm” (phần cuối)

Bên cạnh hình thức cấp sổ tiết kiệm giả, một hình thức lừa đảo khác của tín dụng đen là “phường hụi”. Một trong những vụ vỡ phường hụi tai tiếng nhất ở Nghệ An là vụ của chủ hụi  chủ hụi Nguyễn Thị Loan ở xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tháng 2-2015  bị vỡ nợ tới 24 tỷ đồng.

Ngay sau đó, vào tháng 6 năm 2016 lại xảy ra vụ vỡ phường hụi với giá trị lên đến hơn 8 tỷ đồng, do chủ hụi là bà Trần thị Xoa ngụ tại Tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cũng xảy ra vụ vỡ nợ với giá trị khổng lồ lên đến 80 tỷ đồng do vợ chồng Hồ Thị Sáng và Trần Văn Mạnh làm chủ phường.

tín dụng đen

Cũng là vỡ phường hụi gần đây nhất tại Huyện Thanh Chương, Cơ quan cảnh sát cơ động vào tháng 4 năm 2018 đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Oanh sinh năm 1970 ngụ tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương với tội doanh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá trị lên đến  8 tỷ đồng, với tổng số người bị hại là 124 người.

Theo Thống kê (chưa đầy đủ) riêng năm 2016, tổng số tiền “vỡ phường hụi” – một loạt hình tín dụng đen đem đến thiệt hại lên đến 163 tỷ đồng tại địa bàn tỉnh Nghệ An với các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Con Cuông trong năm 2016 tại địa bàn tỉnh Nghệ An, (chỉ tính riêng 4 vụ vỡ nợ) vỡ phường hụi tại các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và Con Cuông.

Đáng lo ngại hơn khi tính chất nghiêm trọng của sự việc đang ngày càng nghiêm trọng hơn khi tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉnh Nghệ An  tiếp tục xảy ra 6 vụ vỡ nợ với số tiền hàng trăm tỉ đồng. tại các huyện Yên Thành, TX. Cửa Lò,TP Vinh và huyện Thanh Chương.

Nếu như vài năm trở lại đây, các vụ vỡ phường hui cùng các vụ vỡ nợ lớn của mạng lưới tín dụng đen đều xảy ra tại các khu vực thành thị thì giờ đây xu hướng xảy ra đang kéo dần về phía các làng quê nghèo với những hộ nông dân tài  sản tích cóp và quanh năm làm bạn với đồng ruộng, việc xảy ra các vụ lừa đảo để lại nhiều hệ lụy và hậu quả lớn cho người dân tại khu vực này nói riêng và những người bị nạn nói chung.

Đáng lo ngại hơn, để hưởng chênh lệch lãi suất hấp dẫn hơn lãi suất ngân hàng, số tiền của những người bị hại hầu hết là vay mượn, thu gom từ  bạn bè, họ hàng.Đã có hàng trăm gia đinh ly tán, vợ chồng tan nát, hàng chục người phải bán nhà, tiêu tán tài sản để trả nợ sau hậu quả của việc vỡ phường hụi, lừa đảo.

Như trường hợp của một nạn nhân tại vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp tư nhân Vàng Bạc Phúc Nhiên, bà Nguyễn Thị Danh, bà đã rót 1,2 tỷ đồng vào công ty này với lời mời gọi lãi suất cao, thực tế đây không phải là tài sản của bà mà thuộc về người em gái và người thân đi xuất khẩu lao động vất vả thời gian dài tại Châu Âu gửi về nhờ bà Danh tích cóp để có vốn làm ăn sau này khi về nước.

Giờ Phúc Nhiên tuyên bố phá sản, bà Danh lo lắng không thôi khi  người thân chuẩn bị về nước, bà Danh sẽ phải làm sao để hồi lại được số tiền tiền bị chiếm đoạt này?

Đối với cơ quan chức năng, việc người dân đến đòi nợ tại các cơ sở tín dụng đen cũng ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực này khi người dân lien liên tục bao vây, đông người vây quanh tại căn nhà là địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp Phúc Nhiên đòi tiền, sự việc này đã diễn ra hơn 1 năm nay.

tín dụng đen
Người dân đến đòi nợ tại nhà chủ hụi, danh nghiệp lừa đảo (ảnh minh họa)

Phó trưởng Công an xã Bảo Thành – ông Nguyễn Trọng Nam cho biết, mỗi lần như vậy, cơ quan chức năng buộc phải có mặt để giữ an ninh trật tự, tránh xảy ra xô xát và hậu quả không mong muốn, nếu kéo dài tình trạng trên thì  khó có thể kiểm soát được.

Xem thêm:>> 4 ông lớn ngân hàng nhà nước đòi tăng phí ATM trong khi vẫn đang lãi nghìn tỷ? (phần 1)

Đây chính là thực  trạng chung của các vụ vỡ nợ, vỡ phường hụi và đây cũng không phải là những thiệt hại cuối cùng của người dân liên quan đến tín dụng đen trong vài năm trở lại  đây. Do vậy, để bảo vệ cho tài sản của bản thân, người dân cần phải nâng cao cảnh giác trước những lời mời chào lãi  suất cao hơn  lãi suất ngân hàng, hoặc thu nhập hấp dẫn từ những kẻ lừa đảo.