Doanh nghiệp – hình thức mới của tín dụng đen lừa đảo vài chục tỷ đồng dưới lớp “sổ tiết kiệm” (phần 2)

Ở một trường hợp khác, TAND tỉnh Nghệ An ngày 11-3-2018 đã tiến hành tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thảo (51 tuổi) trú tại huyện Con Cuông với hành vi Liên quan đến vấn đề huy động vốn trái phép, theo đó, bà Thảo phải chịu án tù Chung thân với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền mà bà Thảo chiếm đoạt lên tới khoảng 24 tỷ đồng. Với con số khổng lồ và tội đặc biệt nghiêm trọng, bà Thảo bị tuyên án phát tù chung thân.

tín dụng đen

Doanh nghiệp của Bà Thảo cũng núp dưới bóng doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, Bà đã liên tục huy động vốn trái phép từ năm 2009, người dân bị hấp dẫn với lãi suất rất cao đã nhanh chóng bị mác doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc của bà lừa đảo.

Không tinh vi như vụ của Phúc Nhiên bà Thảo phát cho người dân đến gửi tiền “phiếu gửi tiền” trong đó có dấu của doanh nghiệp. Sau khi bị nhận tiền, bà Thảo đã phát cho người dân “phiếu gửi tiền” trong đó có con dấu của doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm bà Thảo bị Truy tố có đến gần 490 nạn nhân tố cáo bị lừa đảo với tổng số tiền lên đến 40 tỷ đồng, tuy nhiên cơ quan chức năng chỉ làm rõ hơn 300 nạn nhân với số tiền khoảng 24 tỷ đồng.

Cần tỉnh táo trước lời mời gọi lãi suất cao.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An – ông Đoàn Mạnh Hà, khẳng định phát hành “sổ tiết kiệm” của các doanh nghiệp để huy động vốn, là một hành vi kinh doanh trái phép. Theo luât các tổ chức tín dụng quy định “nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán”

Như vậy, theo luật này quy định các doanh nghiệp này đã thực hiện hoạt động ngân hàng khi thực hiện nhận tiền gửi dưới hình thức phát hành sổ tiết kiệm là đã Vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật các tổ chức tín dụng.

Theo ông Hà cũng cho biết, thực tế hình thức tín dụng đen vẫn còn đang tồn tại do nguyên nhân chính đến từ người dân bị hấp dẫn bởi mức lãi suất cao mà các tổ chức này huy động, bên cạnh đó nhiều người cần vay vốn nhưng không đủ điều kiện tham gia vay vốn ngân hàng trong khi đó tín dụng đen lại có hình thức ít chặt chẽ hơn, điều này tiếp tay cho hình thức này vẫn có thể tồn tại bấy lâu, mặc dù nhiều người dân vẫn biết đây là hình thức không chính thống và lừa đảo.

Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải -Luật sư Nguyễn Trọng Hải và Cộng sự tại Nghệ An, cũng cho biết doanh nghiệp phát hàn sổ tiết kiệm nhằm huy động vốn là vi phạm luật về tài chính ngân hàng, vi phạm luật tổ chức tín dụng, doanh nghiệp này có thể bị xử lý về hình sự về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cũng theo ông Hải, đây là hoạt động kinh doanh tài chính, đã vượt xa tầm của giao dịch dân sự thông thường

Theo thống kê, tính từ năm 2012 đến năm 2015 – tức 5 năm chỉ riêng địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 200 vụ vỡ nợ, và vỡ phường hụi trên địa bàn 14/21 huyện, thành thị tại tỉnh này. Tín dụng đen vỡ với hàng hoạt vụ việc đã ghi nhận giá trị lên đến trên 1.000 tỷ đồng tổng số tiền thiệt hại.

 

Xem thêm:>>Doanh nghiệp – hình thức mới của tín dụng đen lừa đảo vài chục tỷ đồng dưới lớp “sổ tiết kiệm” (phần 3)

Thực tế, tỉnh đã có công tác cảnh báo về hoạt động của hình thức tín dụng đen tới người dân, tuy nhiên sự việc vỡ nợ liên quan đến loại hình lừa đảo này vẫn mặc nhiên diễn ra trong nhiều năm trở lại đây, đáng lo ngại hơn, là giá trị các khoản vỡ nợ đang có xu hướng tăng cao hơn những vụ trước và số nạn nhân “mắc bẫy” lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, thủ tục nhanh gọn… với những lời mời chào hấp dẫn của biệt đội lừa đảo có tổ chức này, sự nghiêm trọng của sự việc đang dần tiến xa và nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.