Doanh nghiệp – hình thức mới của tín dụng đen lừa đảo vài chục tỷ đồng dưới lớp “sổ tiết kiệm” (phần 1)

Tại các tỉnh miền trung trong thời gian trở lại đây có liên tiếp nhiều vụ vỡ nợ – với dạng lừa đảo sổ tiết kiệm giả với giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những vụ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là các vụ này gây chấn động dư luận là do hầu hết các vụ việc đều xảy ra tại ở các vùng quê nghèo, đối tượng vỡ nợ là những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, là những người nông dân chất phác quanh năm làm bạn với ruộng đồng.

sổ tiết kiệm

Trên thực tế các hộ dân ở đây có hoàn cảnh khó khăn, nhưng các hộ dân nay thậm chí đi vay mượn để huy động vốn cho người khác để hưởng lãi suất chênh lệch – bị cuốn vào làn sóng góp vốn của các doanh nghiệp lừa đảo.

Trung tuần tháng 4-2018, thông tin Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) – ông Trần Văn Phúc (51 tuổi) kinh doanh vàng bạc Phúc Nhiên tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tuyên bố vỡ nợ, ngừng các hoạt động kinh doanh và dỡ bảng hiệu , khiến cho hàng trăm người dân hoảng loạn, họ là những hộ dân cư trú tại các huyện Nghi Lộc, Yên Thành và vùng phụ cận, đây là sự kiện khởi đầu cho hiệu ứng bươm bướm lộ diện mánh khóe của các doanh nghiệp lừa đảo.

Trước đó, mặc dù chưa được cơ quan chứ năng có thẩm quyền cho phép nhưng doanh nghiệp này đã huy động được khoảng 70 tỷ đồng của hàng trăm hộ dân xung quanh địa bàn hoạt động thông qua hình thức phát hành sổ tiết kiệm

Doanh nghiệp tư nhân Phúc Nhiên phát hành “sổ tiết kiệm” ông Lê Anh Đào (52 tuổi), trú tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành cho biết: ông tin tưởng doanh nghiệp này do vợ chồng Ông Phúc Nhiên kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc hàng chục năm nay, trước giờ đều làm ăn uy tín, ông Đào không nghi ngờ gì và đầu tư toàn bộ tài sản tích cóp bấy lâu vào doanh nghiệp này với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng 1%/ năm với tổng lãi suất doanh nghiệp này hứa hẹn là 7,5%/năm. Ông Đào thông qua hình thức “sổ tiết kiệm” bị mất trắng gần 150 triệu đồng.

Một trường hợp khác cũng tại huyện Nghi Lộc là bà Nguyễn Thị Danh (54 tuổi) còn thiệt hại với giá trị lớn hơn với trong đó bao gồm 1.000 đô la Mỹ và 42.700 euro, 34 triệu đồng tiền mặt, tổng cộng giá trị “tiền gửi tiết kiệm” của bà Danh lên đến 1,2 tỉ đồng .

Theo bà Danh cũng tiết lộ, doanh nghiệp này còn cho người dân vay tiền với lãi suất cao ngất ngưởng hơn nhiều so với lãi tiền nhận gửi, với mức lãi suất từ 1.000 – 3.000 đồng/ ngày cho 1 triệu đồng cho vay, người dân muốn đến vay tiền thì cứ mang bìa đỏ đến thế chấp.

Theo thông tin của phía phóng viên, sổ tiết kiệm của doanh nghiệp tư nhân Phúc Nhiên phát hành có vẻ bề ngoài rất giống sổ tiết kiệm do ngân hàng cung cấp với đẩy đủ con dấu của doanh nghiệp, lãi suất theo năm, địa chỉ người gửi, số tiền gửi và số tiền gửi.

sổ tiết kiệm
Doanh nghiệp Phúc Nhiên phát hành trái phép Sổ huy động vốn, sổ tiết kiệm… để huy động vốn rồi tuyên bố vỡ nợ.

Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này đang vay tiền của 200 người với mức lãi suất 8%/năm, tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 2,4 tỷ đồng, lãi suất 8%/năm. Theo giấy phép đăng ký doanh của doanh nghiệp này, công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng để gom tiền lừa đảo từ người dân doanh nghiệp này đã tự phát hành sổ huy động vốn khách hàng .

Xem thêm:>> Doanh nghiệp – hình thức mới của tín dụng đen lừa đảo vài chục tỷ đồng dưới lớp “sổ tiết kiệm” (phần 2)

Trước khi doanh nghiệp tuyên bố vỡ nợ, đã có nhiều người đến đòi tiền, tuy nhiên Bà Lê thị Tình – giám đốc doanh nghiệp này đã bộc lộ rõ bản chất lừa đảo khi liên tục từ chối với lý do đưa ra là đã dùng tiền vào việc giải quyết việc riêng của công ty, điều này đã khiến nhiều người hoang mang và dấy lên mối nghi ngờ đầu tiên về sự việc doanh nghiệp này có ý định nuốt trọn hơn 2,4 tỷ đồng của người dân.